09/12/2017 13:41

Có thật là lông sẽ mọc dày và đen hơn sau mỗi lần cạo?

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Xưa này hầu hết chúng ta đều tin rằng, cạo lông nhiều sẽ khiến chúng mọc dày và cứng hơn. Nhưng liệu điều này có thật sự đúng?

Nhiều người, đặc biệt là các nàng - vẫn thường tin rằng, cạo lông chân chỉ giúp cho chúng mọc lại dày và cứng hơn thôi. Vậy là từ người này truyền tai qua người khác, các nàng gần như ai cũng tin rằng khi cạo lông chân, nó sẽ mọc lại dày hơn và đen hơn. Nhưng liệu niềm tin này có thật sự đúng?

bestie su that ve viec cao long ban can biet

Để kiểm chứng điều này, không ít nhà khoa học đã làm rất nhiều thực nghiệm. Và họ đều nhận ra rằng sự phát triển của lông hay tóc không hề bị ảnh hưởng sau khi cạo hay bất kỳ một loại hình tẩy nào. “Phụ nữ tẩy lông chân của họ rất thường xuyên. Nếu lông chân cứ mọc dày lên mỗi lần như vậy, chẳng mấy chốc họ sẽ biến thành khỉ đột”, Amy McMichael, một bác sĩ da liễu cho biết. “Hơn nữa, nếu cứ cạo tóc khiến nó mọc dày lên, chúng ta sẽ không phải lo ngại về chứng rụng tóc nữa”.

Ngay từ những năm 1928, đã có một thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc cạo râu không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của chúng. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí British Medical Journal cho biết: “Cạo bỏ phần tóc, râu hay lông chết không ảnh hưởng đến phần sống của chúng nằm bên dưới bề mặt da”.

bestie su that ve viec cao long ban can biet

Đa số các cô gái đều bắt đầu tẩy lôngtuổi dậy thì. Và tương tự, các chàng trai cũng bắt đầu cạo râu ở độ tuổi này. Và rồi sau nhiều lần cạo râu và tẩy lông, các chàng trai cô gái bỗng mơ hồ nhận ra rằng: đúng là sau mỗi lần cạo lông (hoặc râu), chúng đã mọc lại dày hơn và đen hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân phía sau hiện tượng này là sự biến động của nội tiết tố trong giai đoạn dậy thì. Khi các nội tiết tố tăng, chúng ảnh hưởng đến độ dày của lông và nhiều yếu tố khác. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân khiến bạn bị đánh lừa đó là cảm giác. Những sợi lông được hình thành từ những protein sừng nhô ra từ cơ thể và chúng thon lại ở mỗi đầu. Khi bạn cạo chúng, bạn tác động và cắt ngang sợi lông ở khoảng giữa. Nơi đây sẽ hình thành một bề mặt sắc và và bạn sẽ có cảm giám thô ráp mỗi khi chạm vào. Và chính điều này đã đánh lừa chúng ta vì cảm giác của bạn sau vài ngày đầu là chúng đã mọc ra to và dày hơn.

bestie su that ve viec cao long ban can biet

Cũng có khi bạn bạn bị ảnh hưởng bởi những nhà sản xuất sáp tẩy lông vì họ vẫn luôn nói rằng sản phẩm của họ sẽ khiến những sợi lông đáng ghét mọc lại mỏng hơn và chậm hơn. Nếu bạn tin vào điều này, một lần nữa bạn lại bị đánh lừa. Bạn cần phải biết rằng, cái sự mọc dày hơn và đen hơn của lông đến từ một yếu tố không hề có mặt: các nội tiết tố. “Tuốt và tẩy lông với các sản phẩm kem hay sáp khiến các nang lông bị loại bỏ. Điều này sẽ khiến chúng mất một khoảng thời gian để tái tạo. Chúng sẽ mọc ra với một phần đầu thon gọn hơn. Tuy nhiên, độ dày và màu sắc vẫn vậy”, bác sĩ Michael Vagg cho biết.

Ông còn tiết lộ thêm: “Giống như nhiều chức năng khác của cơ thể, sự xuất hiện của lông, râu và tóc phản ánh sức khỏe tổng thể và yếu tố di truyền của bạn. Trừ khi bạn làm điều gì đó ảnh hưởng đến lớp biểu bì da hoặc can thiệp vào các nội tiết tố, quá trình này mới bị đảo lộn. Bạn không thể khiến chúng mọc nhanh và dày hơn với dao cạo”.

“Tuy nhiên, cũng đã từng có những bằng chứng về việc waxing nhiều lần có thể gây hỏng vĩnh viễn một số nang lông và ngăn chúng mọc lại. Mặc dù vậy, điều này chỉ xảy ra sau một quá trình kéo dài vài năm”, phóng viên khoa học Paul Willisgiải thích thêm về vấn đề này.

bestie su that ve viec cao long ban can biet

Thế nên, có thể khẳng định rằng việc cạo hay tẩy lông thực sự không gây ảnh hưởng lên quá trình phát triển của chúng. Có chăng điều này chỉ xảy ra ở tuổi dậy thì và nguyên nhân của nó đến từ các nội tiết tố. Vì thế, nếu bạn muốn lông biến mất bằng cách này hay cách khác, hãy cứ thoải mái cầm dao cạo lên và chẳng còn gì phải e ngại nữa.

Nguồn: Sciencealert

Video có thể bạn quan tâm
Nặn mụn trên móng tay, mốt làm đẹp khiến các “tín đồ nặn mụn” phát sốt
Scroll to top