09/08/2017 13:30

Có gì trong li trà sữa 50.000 - 60.000 mà dù đắt tiền giới trẻ vẫn "đổ xô" uống

Quyn Quyn - Theo thethaovanhoa.vn Quyn Quyn

Bạn đã từng thắc mắc vì sao giá trà sữa nhiều nơi lại có chênh lệch nhiều như thế không? Có quán trà sữa chỉ có giá 10.000 nhưng có quán lại lên đến 60.000. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được một câu trả lời chính xác nhất.

Trà sữa trân châu là gì?

bestie tra sua tran chau 1

Trà sữa trân châu được làm từ trà và sữa, là đồ uống có xuất phát từ Đài Trung – Đài Loan vào những năm 1980 và dần được phổ biến khắp thế giới. Tên tiếng Anh của trà sữa là “Bubble Tea”, hoặc “pearl milk tea”, “boba milk tea”, “boba juice”. Thông thường trà sữa đi kèm với trân châu nên người ta hay gọi là “trà sữa trân châu” và đó cũng là tên gọi phổ biến nhất của đồ uống này.

bestie tra sua tran chau 2

Trà sữa có thể được thêm một số nguyên liệu khác, nhưng cốt yếu vẫn là 2 thành phần trên. Trà được làm từ cốt trà khô hoặc trà túi lọc, còn sữa chủ yếu là sữa tươi hoặc sữa bột. Những cửa hàng trà sữa cổ điển thường chỉ có trà sữa theo công thức này với các hương vị, và làm từ 1 loại cốt trà duy nhất đó là hồng trà.

bestie tra sua tran chau 3

Còn trân châu được làm từ bột sắn. Loại trân châu hay gặp nhất là trân châu caramel. Ngoài ra, các quán trà sữa còn sáng tạo thêm một số loại trân châu khác như trân châu đen, trân châu trắng,... dai dai, giòn giòn, mát lịm ngọt thanh đang được giới trẻ yêu thích.

Nhưng bây giờ, trà sữa không chỉ là trà sữa

Hiện nay các chuỗi trà sữa hiện đại không chỉ có trà sữa là trà và sữa. Đã có thêm rất nhiều nhóm đồ uống khác không có sữa, thậm chí… không có trà. Những loại trà cũng đã được làm với nhiều loại cốt trà khác nhau (hồng trà, hồng trà đặc biệt, trà nhài, trà Oolong…).

bestie tra sua tran chau 4

Trà trái cây: thành phần là cốt hồng trà hoặc trà túi lọc & siro hoa quả.

bestie tra sua tran chau 5

Yakult: thành phần là sữa chua & nước trái cây.

bestie tra sua tran chau 6

Milkshake: làm từ sữa tươi & sữa chua không đường cùng nước trái cây.

bestie tra sua tran chau 7

Trà sữa Mousse/Macchiato: là đồ uống có lớp kem sữa (milk foam) phủ bên trên.

Giá trà sữa cao do nguyên liệu

Bạn có từng uống trà sữa vỉa hè tầm giá 10.000 – 15.000 đồng? Một số người bán không ngần ngại tiết lộ rằng nguyên liệu họ dùng thường là những loại nguyên liệu “ăn liền”, dễ chế biến và bảo quản như: trà túi lọc, sữa đặc có đường, các loại siro bán đại trà, các loại thạch hộp chế biến sẵn... với giá thành khá rẻ. Giá rẻ thường đồng nghĩa với việc đồ uống của bạn sẽ có chất lượng không cao. Nhưng hương vị kém ngon mới chỉ là vấn đề nhỏ, việc nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe mới càng quan trọng hơn vì đa phần các nguyên liệu đều có xuất xứ, hạn dùng không rõ ràng.

bestie tra sua tran chau 8

Trong khi, trà sữa bán tại các cửa hàng có thương hiệu, các nguyên liệu đều đảm bảo hơn về nguồn gốc xuất xứ. Các vật dụng khác cũng được đầu tư hơn hẳn, nên giá cả cao hơn là điều hợp lí. Đó cũng là lí do càng ngày khách hàng càng chuyển dần sang những sản phẩm cao cấp hơn. Họ sẵn sàng trả giá gấp đôi, thậm chí gấp ba cho một cốc trà sữa chất lượng và đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Địa điểm, dịch vụ và thương hiệu

bestie tra sua tran chau 9

Địa điểm, dịch vụ và thương hiệu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá trà sữa. Địa điểm quán càng đẹp, giá đồ uống càng có xu hướng tăng cao. Bên cạnh chi phí thuê mặt bằng, vẫn còn nhiều loại chi phí khác ảnh hưởng tới mức chênh lệch giá trà sữa như lương nhân viên, bảo vệ, chi phí quản lí, máy móc, vận chuyển… tất cả chi phí này đều sẽ dẫn đến giá cao hơn.

Với những chuỗi trà sữa thương hiệu lớn chính chủ hoặc nhượng quyền, giá trà sữa chắc chắn sẽ cao hơn. Vì thế khi giá bán cao họ phải đảm bảo cho khách hàng về mặt khấu hao chi phí cũng như chất lượng của sản phẩm. 

bestie tra sua tran chau 10

Vậy nên khác biệt về giá bắt nguồn từ nguyên liệu, địa điểm, thương hiệu và chất lượng dịch vụ. Khi bạn cung cấp cho khách hàng những thứ tốt nhất từ sản phẩm tới dịch vụ, thì niềm tin được hình thành dẫn tới giá trị thương hiệu tăng lên nhiều lần. Giá trị chênh lệch sẽ có 1 phần là giá trị từ niềm tin. Thay vì đi uống ở những quán vỉa hè không rõ nguồn gốc xuất xứ, việc một thương hiệu có chất lượng cao và đảm bảo sẽ là những lựa chọn an toàn, phù hợp hơn dành cho giới trẻ hiện nay. 

Nguy cơ giá trà sữa sẽ tiếp tục tăng cao

bestie tra sua tran chau 11

Ngoài ra, có thông tin cho rằng những nguyên liệu làm ra trà sữa đang có nguy cơ bị đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt trong thời gian sắp tới. Vì thế, giá nguyên liệu nếu tăng cao sẽ không tránh khỏi giá trà sữa cũng tăng lên thêm. 

Video có thể bạn quan tâm
10 phiên bản trà sữa được các "tín đồ sành ăn uống" đánh giá là ngon nhất thế giới
Scroll to top