09/21/2017 11:39

"Chết dở" với những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng ấm siêu tốc gây nguy hại

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ấm siêu tốc là thiết bị được nhiều người lựa chọn để phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thói quen sai lầm khi sử dụng ấm gây hư hỏng, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Dưới đây là những lời khuyên của các nhà sản xuất yêu cầu người sử dụng tránh sai lầm khi sử dụng ấm siêu tốc:

Đổ cạn nước khỏi ấm ngay sau khi nước sôi

Thực tế sau khi nước đạt tới 100 độ C, công tắc điện đã ngắt, nước vẫn sôi tiếp do mâm nhiệt của ấm vẫn tỏa nhiệt. Nếu ngay lập tức bạn trút hết nước ra khỏi ấm có thể khiến mâm nhiệt dễ hư hỏng. Nếu rót nước vào phích, bạn nên để lại khoảng 15ml nước. Chờ khi mâm nhiệt nguội hẳn hãy làm cạn nước trong ấm.

Để ấm đóng cặn

bestie-cach-dung-am-nuoc

Để ấm đóng cặn không chỉ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, khiến ấm chậm sôi hơn mà cặn bẩn bám dày dưới đáy bình khiến cho rờ-le đo nhiệt độ bị hỏng. Nhiều trường hợp ấm đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi. Vì thế cần vệ sinh thường xuyên đáy ấm, tẩy các vết bẩn bám lâu ngày.

Đậy nắp không kín khi đun nước

bestie-cach-dung-am-nuoc

Hành động cẩu thả này không chỉ khiến bạn tốn điện, mất nhiều thời gian hơn để làm sôi nước, mà đậy nắp không kín sẽ khiến điện không tự ngắt khi nước sôi. Ấm đun nước siêu tốc được thiết kế rờ-le tự động ngắt nguồn điện, nhưng bộ phận này chỉ hoạt động với điều kiện nắp ấm đã đóng kín. Nếu cứ đun nước đến cạn, nguy cơ cháy hỏng ấm là rất cao.

Dùng ấm siêu tốc để nấu thức ăn

bestie-cach-dung-am-nuoc

Ấm siêu tốc chỉ có chức năng duy nhất là đun nước. Nếu bạn nấu canh, luộc trứng, đun sữa bằng ấm sẽ khiến cặn đóng vào thành ấm và ấm sẽ nhanh chóng bị hỏng. Các nhà sản xuất đều khuyến cáo tuyệt đối không dùng ấm để nấu thức ăn.

Nấu nước liên tục

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng nấu nước liên tục sẽ tiết kiệm được nhiên liệu khi ấm đang nóng sẵn. Nấu nước liên tục khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh. Tốt nhất, hãy để ấm có một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.

Lượng nước không phù hợp

bestie-cach-dung-am-nuoc

Vì muốn đun được nhiều nước hơn cho một lần đun, nhiều bạn đã cho nước quá mức cho phép của ấm hay vì muốn sử dụng nước nhanh mà đun quá ít so với quy định. Tất cả những điều nà đều làm giảm đi tuổi thọ của ấm và có khi còn gây chập cháy rất nguy hiểm.

Cắm điện khi tay dính nước

Cắm điện khi tay dính nước là thói quen rất nguy hiểm. Trước khi tiến hành cắm điện, bạn cần lau khô tay để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý không để phích cắm và dây nguồn bị dính nước.

Hiện nay, ấm đun siêu tốc là một vật dụng khá quen thuộc trong các gia đình Việt. Hầu như nhà nào cũng sẽ tậu một chiếc bởi chúng quá tiện lợi, gọn gàng. Tuy nhiên, đã là đồ điện siêu tốc, bạn nên hết sức cẩn trọng và lưu ý, cần sử dụng theo đúng yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra để làm tăng tuổi thọ ấm nước. Đồng thời nên để xa tầm tay của người già và trẻ em, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top