09/07/2017 14:16

Cảm động chuyện bé gái 4 tuổi mất đôi chân vì tai nạn xe trở thành VĐV bơi lội

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vi

Câu chuyện về cô gái Trung Quốc bị mất đôi chân năm 4 tuổi và những gì cô đã làm được ở hiện tại đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới.

May mắn mỉm cười nhưng không trọn vẹn…

Chắc hẳn, những người từng biết đến câu chuyện này sẽ vẫn còn nhớ về vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào tháng 10/2000, tại Vân Nam, Trung Quốc. Khi ấy, một bé gái 4 tuổi tên là Hồng Diễm đã bị cuốn vào gầm xe và bị thương nặng đến mức ngỡ đã mất mạng.

bestie co be bi mat doi chan
Hồng Diễm mất đi đôi chân sau vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra năm 4 tuổi.

Mặc dù em được sống nhưng đổi lại Hồng Diễm phải cắt cụt phần dưới xương chậu để bảo toàn tính mạng. Cả tương lai rộng mở của một bé gái và cả những niềm hi vọng của ba mẹ em về con gái mình cũng dần như tắt lịm trong giây phút tuyệt vọng ấy. Họ chẳng biết rồi cuộc đời cô bé 4 tuổi hôm nay sẽ đi về đâu vào những năm tháng sau này nếu thiếu đi đôi chân.

“Cô bé bóng rổ”

Có thể nói, ba mẹ của Hồng Diễm đã phải rất khó khăn để vượt qua cú sốc ấy mà làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con gái của mình. Họ dần tập cho Hồng Diễm thích nghi với cuộc sống “khuyết” đôi chân. Và để khuyến khích con gái chủ động ra ngoài, ba em đã cắt một phần quả bóng rổ ghép vào phần dưới cơ thể của em. Kể từ đó, Hồng Diễm được mọi người gọi là “cô bé bóng rổ”.

bestie co be bi mat doi chan
Hồng Diễm được ba của mình gắn cho "đôi chân" bằng quả bóng rổ để tiện đi ra ngoài.

Năm 2005, nhờ sự chú ý của truyền thông, Hồng Diễm được nhiều người biết đến và nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Em được gửi đến trung tâm phục hồi chức năng ở Bắc Kinh để tham gia khóa huấn luyện nhằm giúp bản thân có một cuộc sống sinh hoạt như người bình thường.

bestie co be bi mat doi chan
bestie co be bi mat doi chan
Những ngày thơ ấu của em gắn liền với quả bóng rổ nhưng Hồng Diễm vẫn luôn lạc quan, yêu đời.

Đến năm 2007, Hồng Diễm hoàn thành khóa học và được trang bị cho một đôi chân giả. Nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn nên ba mẹ không đủ khả năng để cho con gái được tiếp tục điều trị. Nhưng điều đó không làm cô bé 11 tuổi bỏ cuộc…

Hành trình dùng nghị lực để thay đổi số phận

Hồng Diễm nghĩ rằng cuộc đời còn quá dài để mình khép lại những ước mơ. Thế nên, thay vì bỏ cuộc và chấp nhận hiện tại tăm tối, bằng chính tất cả sự nỗ lực và lạc quan của bản thân, em đã tham gia câu lạc bộ bơi lội tỉnh Vân Nam sau một khóa huấn luyện đặc biệt. Thật khó tin, nhưng em lại là một trong những thành viên xuất sắc nhất của câu lạc bộ.

bestie co be bi mat doi chan
bestie co be bi mat doi chan
Sau khóa huấn luyện ở trung tâm phục hồi chức năng, Hồng Diễm được trang bị cho một đôi chân giả.

Bạn biết đấy, bơi lội không phải là môn thể thao dễ chơi với một người bình thường, đằng này Hồng Diễm lại hoàn toàn mất thế mạnh về đôi chân. Chính em cũng đã từng cảm thấy e ngại khi đối diện với mặt nước và nghĩ rằng mình sẽ không thể làm được. Tuy nhiên, Hồng Diễm đã vượt qua nỗi sợ hãi ấy và hăng say tập luyện 4 giờ mỗi ngày.

bestie co be bi mat doi chan
Vượt qua nỗi sợ hãi và những khó khăn, Hồng Diễm vẫn quyết tâm theo đuổi bộ môn thể thao mình đam mê là bơi lội.

Rồi kì tích đầu tiên là bước ngoặc cho cuộc đời Hồng Diễm cũng đến, cô gái bé nhỏ phải ra khỏi nhà bằng quả bóng rổ năm nào đã giành chức vô địch Paralympic nội dung bơi ếch 100m vào năm 2014.

bestie co be bi mat doi chan
bestie co be bi mat doi chan
bestie co be bi mat doi chan
Hồng Diễm đã viết nên kì tích đời mình khi giành chức vô địch Paralympic nội dung bơi ếch 100m vào năm 2014.

Huấn luyện viên của Hồng Diễm chia sẻ về vận động viên của mình rằng, cô chính là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những người khuyết tật. Những gì Hồng Diễm đã làm được sẽ giúp nhiều người khuyết tật vượt qua rào cản của sự mặc cảm và suy nghĩ tiêu cực. Người khuyết tật hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu trong cuộc sống của mình bằng tất cả nghị lực vươn lên khỏi những khiếm khuyết mà số phận đã mang đến, chứ không phải là né tránh những ánh mắt thương hại.

Và giờ, khi đã 21 tuổi, với đôi chân giả mới của mình, Hồng Diễm đã có thể bước đi như bao người khác. Thậm chí, nghị lực sống mạnh mẽ của cô gái này còn khiến không ít người phải cảm phục. Câu chuyện về cô gái Trung Quốc bị mất đôi chân năm 4 tuổi và những gì cô đã làm được ở hiện tại đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới.

bestie co be bi mat doi chan
Và giờ, khi đã 21 tuổi, với đôi chân giả mới của mình, Hồng Diễm đã có thể bước đi như bao người khác.
bestie co be bi mat doi chan
bestie co be bi mat doi chan
Hồng Diễm chính là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những người khuyết tật.

Bạn có thể gọi đó là kì tích cuộc đời. Còn chúng tôi, muốn gọi cô gái ấy là đóa hướng dương sống, bởi những nguồn năng lượng tích cực mà Hồng Diễm đã mang đến cho cuộc sống còn lắm những mảnh đời bất hạnh đang tìm kiếm ánh sáng cho cuộc đời mình.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Chồng trẻ suốt 13 năm bón cơm cho vợ bệnh nặng, tình yêu ngôn tình trong đời thật
Scroll to top