09/18/2017 19:38

Các nhà khoa học bối rối trước hiện tượng vách đá bí ẩn 30 năm "đẻ trứng" một lần

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Bạn đã nghe đá có thể "đẻ trứng" bao giờ chưa? Chuyện khó tin này hóa ra lại có thật tại một tỉnh ở Trung Quốc và đang khiến các nhà khoa học bối rối. Thực hư thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Vách đá Chan Dan Ya (Sản Đản Nhai) có nghĩa là "vách đá đẻ trứng" có chiều cao 5,8m và dài 19,8m. Bề mặt vách đá khá gồ ghề nhưng cứ sau 3 thập kỉ, nó lại sinh ra những viên đá tròn kì dị có bề mặt nhẵn nhụi.

bestie-vach-da-de-trung

Những người dân bản địa sống gần vách đá này thuộc khu tự trị Kiềm Nam của dân tộc Miêu, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, là những chứng nhân sống cho hiện tượng này. Từ khi các viên đá tròn hình thành, cho đến khi chúng lớn dần và "chín" rụng rơi xuống mặt đất.

bestie-vach-da-de-trung

Ban đầu, những viên đá hình trứng với bề mặt trơn mượt được hình thành trên vách đá sau đó, chúng rụng xuống đất. Các nhà địa chất học vừa khám phá ra nguyên nhân của hiện tượng kì lạ này tại vách đá Chan D Ya, nghĩa là "vách đá tạo ra trứng" trong tiếng Trung.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khảo sát địa chất cho rằng những viên đá này được hình thành trong kỷ Cambri, cách đây khoảng 500 triệu năm. Tuy nhiên, vách đá kỳ lạ này thuộc núi Gandeng, được tạo thành từ đá vôi, rất phổ biến ở nhiều khu vực trên Trái Đất.

bestie-vach-da-de-trung

Các chuyên gia nói rằng sự khác biệt về thời gian bào mòn của mỗi loại đá dẫn đến sự xuất hiện của “trứng”, thực chất là trầm tích. Tuy nhiên, họ vẫn không giải thích được tại sao các hòn đá có hình tròn và bề mặt trơn như vậy.

Nhiều người dân mang đá hình trứng về nhà, tin rằng chúng mang lại may mắn. Đây được cho là lý do tại sao chỉ có 70 hòn đá từng được bảo quản vì nhiều “trứng” đã bị mất.

bestie-vach-da-de-trung

Năm 2009, giám đốc cục du lịch Yang Shengjia khuyến khích mọi người nên đến tham quan vách đá Chan Dan Ya, bởi tin rằng các du khách sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy vách đá đẻ trứng này.

Thật là một vách đá bí ẩn và kì lạ đứng không nào? Bạn có muốn đến đây chiêm ngưỡng tận mắt hiện tượng thú vị này không? Còn nhiều điều thú vị trên thế giới cũng đang chờ bạn khám phá đấy vậy nên hãy luôn theo dõi chuyên mục Vui nhé!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top