09/12/2017 10:38

Bất ngờ với công dụng tuyệt vời của những phần thực phẩm bạn luôn bỏ đi này

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vi

Hãy tận dụng tất cả những thứ tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi này trong các thực phẩm quen thuộc của bạn sau khi đọc bài viết này nhé!

Chúng ta có thói quen mặc định bỏ đi những phần này khi ăn bởi đó thường là những phần được xem là thừa, không thể sử dụng để chế biến được như vỏ, thân cứng… của thực phẩm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, việc bỏ đi những bộ phận này của 4 loại thực phẩm dưới đây lại là sai lầm lớn vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người hơn bạn nghĩ đấy!

Vỏ trái cây có múi (cam, chanh, bưởi,…)

bestie phan bo di cua thuc pham co loi suc khoe
Phần vỏ của những loại trái cây này lại chứa rất nhiều dinh dưỡng.

Những loại trái cây có múi mà con người thường sử dụng là cam, chanh, bưởi,… Chúng ta có thói quen bóc tách vỏ và ăn phần thịt bên trong quả. Thế nhưng, phần vỏ của những loại trái cây này lại chứa rất nhiều dinh dưỡng. Cụ thể, trong phần vỏ của chúng có lượng vitamin C cao gấp 5 lần so với phần thịt. Ngoài ra, vỏ cũng chứa nhiều chất có ích cho cơ thể như chất xơ, các vitamin và khoáng chất như magie, vitamin B6, vitamin B5, vitamin A, thiamin, sắt, kali, kẽm, riboflavin,…

bestie phan bo di cua thuc pham co loi suc khoe
Bạn có thể tận dụng bằng cách rửa sạch, cắt nhỏ cho vào trà, làm salad hay bất cứ món gì mà bạn thấy kết hợp sẽ rất ngon.

Chính vì thành phần siêu có lợi của loại vỏ này, nên thay vì vứt đi, bạn có thể tận dụng bằng cách rửa sạch, cắt nhỏ cho vào trà, làm salad hay bất cứ món gì mà bạn thấy kết hợp sẽ rất ngon. Bạn cũng có thể cho vào máy ép cùng các thực phẩm khác để tạo hương vị thơm ngon hơn.

Thân bông cải xanh

bestie phan bo di cua thuc pham co loi suc khoe
Bông cải xanh là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. 

Bông cải xanh là loại thực phẩm chức rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng đa phần, mọi người thường ăn phần bông và vứt bỏ phần thân. Tuy nhiên, đó lại là lỗ hổng cực lớn trong việc chế biến món ăn và tận dụng chất dinh dưỡng. Bởi thân bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất chống oxy hoá thực vật có đặc tính chống viêm. Đặc biệt, nó còn bảo vệ các tế bào không bị phá hủy, khử hoạt tính các chất gây ung thư và ức chế sự hình thành khối u mạch máu.

bestie phan bo di cua thuc pham co loi suc khoe
Bạn có thể bào mỏng thân bông cải xanh để nấu canh hoặc xào cho nhanh chín và dễ ăn hơn.

Tóm lại, bạn nên ăn hết tất cả phần bông và phần thân của bông cải xanh. Với phần thân cứng, bạn có thể bào mỏng để nấu canh hoặc xào cho nhanh chín và dễ ăn hơn.

Vỏ quả kiwi

bestie phan bo di cua thuc pham co loi suc khoe
Trông có vẻ xù xì khó gần, nhưng vỏ kiwi lại hữu ích cho cơ thể của chúng ta lắm đấy nhé. 

Trông có vẻ xù xì khó gần, nhưng vỏ kiwi lại hữu ích cho cơ thể của chúng ta lắm đấy nhé. Không chỉ có phần thịt thơm ngon mà phần vỏ quả kiwi cũng là một thứ siêu lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin C, đặc biệt nhiều chất xơ hơn cả phần thịt bên trong.

bestie phan bo di cua thuc pham co loi suc khoe
Bạn có thể cho cả quả vào máy xay, xay nhuyễn và uống.

Vỏ kiwi cũng mềm giống vỏ của các loại quả khác như đào hay táo, nhưng vì khá thô ráp nên bạn khó ăn trực tiếp. Thế nên, bạn có thể cho cả quả vào máy xay, xay nhuyễn và uống để có thể tận dụng chất dinh dưỡng dồi dào của vỏ kiwi luôn nhé.

Vỏ dưa hấu

bestie phan bo di cua thuc pham co loi suc khoe
Phần vỏ trắng quả dưa hấu rất tốt cho sức khỏe.

Với quả dưa hấu, chúng ta thường chỉ ăn phần ruột đỏ và bỏ đi phần cùi vỏ màu trắng. Nhưng trong phần vỏ trắng mà bạn vứt đi ấy lại chứa amino acid Citrulline, một chất khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành arginine có tác dụng giúp cải thiện tuần hoàn và tăng lưu lượng máu, cải thiện sức khỏe tim và làm giảm đau mỏi cơ.

bestie phan bo di cua thuc pham co loi suc khoe
Bạn có thể trộn salad vỏ trắng dưa hấu cùng các trái cây khác.

Ngoài ra, phần vỏ trắng của dưa hấu còn chứa lượng dồi dào vitamin C và vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Bạn chỉ cần gọt đi lớp vỏ mỏng cứng bên ngoài, cắt nhỏ phần vỏ màu trắng cho vào máy xay sinh tố, trộn salad cùng các loại trái cây khác hoặc ăn kèm với phần ruột đỏ của quả đều được.

Sau khi đã biết công dụng siêu lợi hại của những phần từng bị chúng ta bỏ đi rất nhiều lần này, từ nay, bạn hãy tận dụng nó thật triệt để nhé bởi đó hoàn toàn là những chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta đấy.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo hay từ quả bóng
Scroll to top