08/31/2017 14:32

Bất ngờ khi biết những phát minh hiện đại này thực ra có từ thời cổ đại

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn Thao D

Bạn có biết thực ra chiếc máy vi tính đầu tiên được tạo ra vào năm 100 TCN?

Có những phát minh tưởng chừng là của con người hiện đại nhưng thật ra chúng được tạo ra từ cách đây rất nhiều thế kỷ, thậm chí là rất nhiều thiên niên kỷ.

1. Phẫu thuật thẩm mỹ và lắp bộ phận giả (3.000 năm TCN)

bestie phat minh

Ca lắp bộ phận giả đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử để chỉnh sửa khiếm khuyết về ngoại hình diễn ra vào thời Ai Cập cổ đại, tức là từ cách đây hàng ngàn năm. Đó là một ngón chân giả bằng gỗ, được tìm thấy trên người một xác ướp. Dù là ngón chân giả nhưng nó được đẽo gọt một cách tinh xảo và có vẻ như giúp người mang nó đi lại khá thuận tiện.

bestie phat minh

Một ví dụ khác về phẫu thuật thẩm mỹ thời cổ đại diễn ra tại đất nước Ấn Độ từ 800 năm TCN, khi đó một người đàn ông được tái tạo lại sống mũi bằng cách sử dụng da ở trán và má.

2. Hệ thống thoát nước (khoảng 2.600 năm TCN)

bestie phat minh

Những hệ thống thoát nước đầu tiên trong lịch sử nhân loại được tìm thấy tại Mohenjo-daro, một trong những khu định cư lớn nhất của nền văn minh lưu vực sông Ấn Độ, nay thuộc Pakistan. Tại đây có đầy đủ các nhà vệ sinh công cộng và có cả một hệ thống thoát nước cho cả thành phố.

Ngoài ra, một số hệ thống thoát nước cổ đại cũng được tìm thấy tại các thành phố cổ ở Babylon, Trung Hoa, và La Mã, và chúng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

3. Pin (khoảng 2.500 năm TCN)

bestie phat minh

Chiếc bình gốm này có tên gọi là Pin Baghdad, bên trong có gắn một ống đồng và một que sắt. Nó được cho là có khả năng tạo ra năng lượng điện nhờ phản ứng oxy hóa bên trong bình. Có điều, người ta vẫn chưa biết năng lượng điện này dùng để làm gì vì vào thời điểm đó vẫn chưa có bất kỳ thiết bị sử dụng điện nào được tạo ra. Có giả thuyết cho rằng nó dùng để trị bệnh, cũng có giả thuyết khác cho rằng chiếc bình điện này dùng để cất giữ những cuộn tài liệu quan trọng.

4. Máy phóng hỏa (khoảng 420 năm TCN)

bestie phat minh

Thứ vũ khí chết chóc này được đặt tên là Lửa Hy Lạp, được hoàng đế Đông La Mã sử dụng làm món vũ khí hủy diệt hàng loạt đối với tàu địch. Nó là một chiếc ống đồng, bên trong phóng ra một loại hóa chất có khả năng bắt lửa rất cao. Ban đầu người ta sẽ sử dụng một chiếc bơm bằng da và gỗ bơm thứ hóa chất này vào ống, ở đầu ống có một người đứng châm lửa khi luồng hóa chất vừa phun ra, và nó sẽ bốc cháy trước khi được bắn sang tàu địch. Thậm chí nó có thể cháy rất dữ dội trên mặt nước.

5. Đồng hồ hẹn giờ (khoảng 400 năm TCN)

bestie phat minh

Vào thời cổ đại, nhà triết học Hy Lạp Plato đã sử dụng một chiếc đồng hồ nước có khả năng phát ra âm thanh báo hiệu đã đến giờ cho các bài giảng của ông vào lúc bình minh. Những chiếc đồng hồ hẹn giờ chạy bằng nước tương tự cũng được tạo ra ở La Mã cổ đại và vùng Trung Đông.

6. Robot (323 năm TCN)

bestie phat minh

Những phiên bản đầu tiên của những con robot hiện đại có hình dáng nữ giới, được đặt trên đỉnh ngọn hải đăng trên hòn đảo Pharos tại Alexandria, Ai Cập cổ đại. Vào những thời điểm bình thường trong ngày, chúng biết xoay người và gõ vào chuông. Vào ban đêm, chúng tạo ra những âm thanh lớn như tiếng kèn trumpet, báo hiệu cho các thủy thủ về khoảng cách của bờ biển.

7. Cửa tự động (thế kỷ thứ I SCN)

bestie phat minh

Vào thời Hy Lạp cổ đại, người ta đã biết chế tạo ra những cánh cửa tự động trong các đền thờ, hoạt động nhờ động cơ hơi nước. Người ta sẽ đốt lửa bên dưới bàn thờ, phía trên có các đường ống chứa nước. Hơi nước tỏa ra sẽ làm quay tua bin và giúp cửa đền tự động mở ra. Thủ thuật này cũng đồng thời tạo ra ảo giác mơ hồ thần bí bên trong đền.

8. Máy bán hàng tự động (thế kỷ thứ 1 SCN)

bestie phat minh

Ở vào thời của chúng ta, các máy bán hàng tự động có thể bán được hầu hết mọi thứ, từ đồ chơi cho đến đồ ăn thức uống nóng và lạnh. Nhưng vào thời xưa, với chiếc máy này, người ta chỉ có thể mua được nước thánh để rửa tay tại các đền thờ. Khi cho một đồng xu vào máy, hệ thống của nó sẽ tự động xả ra một lượng nước nhất định vào tay khách hàng.

9. Thiết bị đo quãng đường đi (thế kỷ thứ 1 SCN)

bestie phat minh

Nhà vật lý người Hy Lạp Archimedes là người đầu tiên phát minh ra thiết bị đo quãng đường đi của xe cộ. Nó trông giống như một dãy các bánh xe nhỏ, trên có đánh số, thể hiện chiều dài quãng đường di chuyển của chiếc xe. Một thiết bị tương tự cũng được tìm thấy tại Trung Hoa cổ đại, nó được phát minh bởi Trương Hành, một nhà bác học thời Đông Hán.

10. Địa chấn kế (năm 132 SCN)

bestie phat minh

Thêm một phát minh khác của Trương Hành, lần này là một thiết bị báo trước động đất, dù trông hơi kỳ cục nhưng nó vô cùng chính xác. Khi động đất chuẩn bị xảy ra, một quả bóng nhỏ bằng đồng sẽ được phóng ra từ một trong 8 miệng rồng và nhả vào miệng của con cóc tương ứng nằm bên dưới, báo hiệu phương hướng xảy ra động đất.

11. Mắt kính (thế kỷ thứ 10)

bestie phat minh

Những cặp mắt kính đầu tiên do người Eskimo phát minh ra để bảo vệ mắt khỏi bị lóa vì ánh nắng mặt trời hắt lên tuyết. Tuy nhiên, chúng không hề có kính gắn lên đó mà chỉ là một dụng cụ bảo vệ mắt được khắc từ ngà của con moóc, trên có hai khe hở hoặc hai lỗ nhỏ để nhìn đường.

bestie phat minh

Còn cặp mắt kính đầu tiên ra đời sau đó tại Trung Hoa, vào thế kỷ thứ 12, và chúng cũng không được làm từ kính mà từ một loại đá quý có tên là thạch anh ám khói. Công dụng của chúng là để che giấu khuôn mặt của người đeo hơn là để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời.

12. Máy vi tính (năm 100 TCN)

bestie phat minh

Chiếc máy này có tên là Antikythera, được xem là máy vi tính cổ đại của người Hy Lạp vì nó có thể ghi lại chuyển động của các vật thể trong vũ trụ, đồng thời dự đoán chính xác thời điểm xảy ra nhật thực và nguyệt thực. Không những thế, nó còn có thể tính toán chu kỳ 4 năm của các kỳ Olympics.

bestie phat minh

Tuy nhiên, có một hình ảnh khiến người ta vô cùng hoang mang về những chiếc máy vi tính đầu tiên trên thế giới, đó là trên một tấm bia mộ của người Hy Lạp cổ đại có khắc hình ảnh một bé gái cầm một vật gì đó trông giống y hệt một chiếc laptop của thời hiện đại. Tất nhiên, vào thời điểm năm 100 TCN thì chưa có chiếc laptop nào xuất hiện trên đời này cả, vật đó có lẽ chỉ là một hộp nữ trang mà thôi.

bestie phat minh

Một tấm ảnh thứ hai khiến người ta hoang mang về sự xuất hiện của những món đồ hiện đại trong thời cổ đại, đó là bức tranh có tên gọi Mr. Pynchon and the Settling of Springfield, được họa sĩ Umberto Romano vẽ vào năm 1933. Một chi tiết khiến người ta vô cùng chú ý trong ảnh đó là hình ảnh một người thổ dân da đỏ cầm trên tay một vật trông không khác nào chiếc iPhone thời hiện đại. Không ai biết đó là vật gì, nhưng rất có thể đó chỉ là một chiếc gương cầm tay mà thôi.

bestie phat minh

Tại nhà thờ New Cathedral ở Salamanca, Tây Ban Nha, có bức tượng của một người đàn ông mặc bộ trang phục thám hiểm vũ trụ và một vị thần đồng áng cầm trên tay một cây kem ốc quế. Nhà thờ này được xây dựng vào thế kỷ thứ 16, liệu đã có một cuộc dịch chuyển vượt thời gian hay tiên đoán trước tương lai nào diễn ra chăng?

bestie phat minh

Tất nhiên là không rồi. Hai bức tượng nói trên vốn không được xây dựng kèm theo nhà thờ. Người ta chỉ lắp thêm hai bức tượng này vào cuộc đại trùng tu năm 1992, có lẽ để tạo thêm cho nhà thờ này vẻ độc đáo và bí hiểm mà thôi.

Dù sao đi nữa, trí thông minh và sáng tạo của con người vào thời cổ đại quả thật rất đáng ngưỡng mộ, vì họ có thể sáng chế ra rất nhiều vật dụng hữu ích cho cuộc sống ở vào thời điểm mọi thứ còn rất thô sơ và thiếu thốn.

(Ảnh: Bright Side)

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top