09/14/2017 16:34

"Bắt bệnh" chuẩn xác thông qua vị trí đau ở bụng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bài viết sau sẽ giúp bạn "bắt bệnh" chuẩn xác, nhưng nếu tình trạng đau bụng ngày càng tồi tệ thì hãy lập tức đi khám và việc xác định đúng vị trí đau có thể giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân đau bụng một cách nhanh nhất.

Bụng gồm có 2 vùng chính là thượng vị (trên rốn) và hạ vị (dưới rốn). Trong bụng gồm có các tạng cơ bản như dạ dày, tá tràng, gan, lách, tuỵ tạng, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật), ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang). Với phụ nữ còn có tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

bestie-con-dau-bung

Trong một số trường hợp, đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của 1 chứng rối loạn nào đó, cần điều trị và dùng thuốc. Việc xác định vị trí đau chính xác có thể giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân sâu xa gây nên.

Theo BS Vũ Cao, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Các cơn đau bụng có thể do ăn quá no hoặc ăn quá nhiều một số loại thực phẩm (như thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm sinh hơi, hoặc người không dung nạp lactose ăn nhiều sữa). Các cơn đau này thường khỏi trong vài giờ hoặc kéo dài vài ngày. Đây là hiện tượng bình thường không nguy hiểm, nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn cần chú ý đến sức khỏe hơn".

bestie-con-dau-bung

Cũng theo theo BS Vũ Cao, Bệnh viện Bạch Mai, dưới đây là một số vị trí đau ở bụng bạn mà qua đó có thể nhận biết các bệnh:

- Bụng trên bên phải: Thường do viêm gan, giun chui ống mật, viêm màng phổi bên phải, viêm bể thận của thận bên phải.

- Bụng trên bên trái: Phần nhiều do viêm tuyến tụy cấp, lách to, viêm màng phổi, viêm bể thận.

- Chính giữa bụng trên: Thường thấy trong bệnh viêm dạ dày cấp tính, viêm loét đường tiêu hóa, viêm màng tim, bị suyễn nặng.

http://www.12cungsao.com/2012/12/o-o-tieu-tien-cua-12-cung-hoang-ao-ban.html

- Bụng dưới bên phải: Có thể do lao ruột, bệnh do ký sinh trùng a-míp, viêm ruột thừa cấp tính.

- Bụng dưới bên trái: Do bệnh lị trực khuẩn, bí đại tiện.

http://www.12cungsao.com/2012/12/o-o-tieu-tien-cua-12-cung-hoang-ao-ban.html

- Xung quanh rốn: Thường do giun đũa, viêm ruột, dị ứng thức ăn, viêm ruột non do xuất huyết cấp tính, tắc ruột, lồng ruột, thủng ruột...

- Bụng vùng thắt lưng: Có thể gặp trong trường hợp viêm bể thận, sỏi thận.

Biểu hiện đau bụng có thể gặp trong nhiều bệnh, vì thế khi bị đau bụng chưa rõ nguyên nhân thì không nên chữa theo kiểu dân gian hay tự mình "kê thuốc", người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo sự mách bảo của bác sĩ  chuyên khoa.

Video có thể bạn quan tâm
Những loại củ quả ít đường dành cho người có vấn đề về đường huyết
Scroll to top