09/25/2017 10:52

Bạn có biết vì sao người Nhật lại “nhẹ mùi” nhất thế giới không?

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Một trong những ngạc nhiên lớn nhất của du khách khi đến đất nước hoa anh đào là người dân ở đây rất ít sử dụng sản phẩm khử mùi. Vì sao?

Sự thật là rất ít người dân tại đất nước hoa anh đào này dùng sản phẩm khử mùi. Đây cũng là đặc điểm khiến cho rất nhiều du khách khi đến đây đã phải tròn mắt ngạc nhiên. Việc này là do người Nhật thường xuyên tắm bồn hay sở hữu một chế độ ăn uống ít thực phẩm tạo mùi mà họ đã né được chứng “hách từ trong nôi”?... Thật ra lý do đến từ việc người Nhật sỡ hữu gen không gây chứng “nặng mùi”.

bestie vi sao nguoi nhat it nang mui nhat the gioi

Cơ thể con người có hai loại tuyến mồ hôi, một loại là tuyến eccrine (tuyến mồ hôi toàn vẹn) có kích thước nhỏ và phân bố đều khắp trên bề mặt da. Tuyến này chỉ tiết ra hỗn hợp nước muối dùng để làm mát khi cơ thể bị quá nhiệt. Tuyến mồ hôi thứ hai là tuyến apocrine - hay tuyến mồ hôi đầu huỷ. Tuyến mồ hôi này lớn hơn nhưng ít hơn, chỉ xuất hiện tại một số vùng nhất định như nách, rốn hoặc bẹn… Và thay vì tiết mồ hôi trực tiếp qua lỗ thông trên da như tuyến eccrine, tuyến apocrine đưa mồ hôi vào nang lông, từ đó mồ hôi mới được đẩy gián tiếp lên da. Thế nên trong hai tuyến mồ hôi trên thì tuyến apocrine chính là thủ phạm gây ra mùi cơ thể. Thành phần mồ hôi của tuyến apocrine tiết ra không chỉ là hỗn hợp của nước muối mà gồm có cả protein, chất béo và steroid - vốn là những thực phẩm mà đám vi khuẩn rất hảo. Vì vậy, mùi cơ thể chính là chất thải của vi khuẩn. Các loại vi khuẩn khác nhau sẽ tạo nên mùi hôi khác nhau, và bởi hệ vi khuẩn trên da mỗi người là độc nhất nên mùi cơ thể của mỗi người cũng vì thế mà hoàn toàn khác nhau.

bestie vi sao nguoi nhat it nang mui nhat the gioi

Tuy nhiên, đa số người Nhật lại sở hữu một loại gene tạo ra ít tuyến apocrine hơn so với thế giới và gene này mang tên ABCC11. Đây là một dạng biến thể của gene GBCC11. Những người sở hữu gene tương ứng với kí tự G thì có nhiều tuyến apocrine, và ngược lại, kí tự A có ít tuyến hơn hẳn, nên gần như họ sẽ không có mùi cơ thể.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, gen tương ứng với kí tự G khiến cơ thể nặng mùi vốn là gen gốc đã có từ lâu, trong khi gene tương ứng kí tự A ít gây mùi chỉ mới xuất hiện do đột biến từ khoảng 2000 thế hệ về trước, và gen này phổ biến chủ yếu ở Đông Bắc Á. Dựa trên số liệu thống kê thì gen nặng mùi chiếm gần tuyệt đối ở người châu Phi, Mỹ Latinh. Cư dân các đảo ở Thái Bình Dương và người châu Âu có tỉ lệ lên tới 80%, người Nhật chỉ chiếm 25% số người có gen “nặng mùi” mà thôi.

bestie vi sao nguoi nhat it nang mui nhat the gioi

Lí do vì sao khiến gen ABCC11 lan rộng trong cộng đồng người Đông Bắc Á vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có giả thuyết cho rằng đó là tính trạng trội, giúp cơ thể họ thích nghi với khí hậu lạnh lẽo tại khu vực vĩ độ cao ở châu Á. Vì ai cũng có thể hiểu rằng, việc ra mồ hôi trong môi trường nhiệt độ thấp vốn không cần thiết, cũng như có thể gây hại cho cơ thể do hiện tượng đóng băng.

Muốn biết mình có “sở hữu” gen “nặng mùi” hay không cũng khá đơn giản, bạn có thể nhận biết thông qua ráy tai của chính mình. Hãy xem thử ráy tai của bạn, nếu ráy tai ướt thì bạn có gene nặng mùi, còn khô hay dạng mảng thì có gene ít mùi. Nguyên nhân là bởi ráy tai được tạo ra từ các tuyến apocrine đặc biệt trong ống tai của chúng ta, các tuyến này chịu cùng sự điều khiển của gene tạo mùi. Do đó, nếu có ráy tai là khô thì bạn quả là người may mắn vì bẩm sinh không cần lo lắng về mùi cơ thể của mình.

Tuy nhiêu, nếu chẳng may “sở hữu” gen gây nặng mùi thì bạn cũng không nên quá lo lắng, vì khoa học ngày nay đã có rất nhiều cách để giúp chúng ta trị hôi nách cực hiệu quả. Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Ngô thiên ngữ + lâm phong
Scroll to top