09/22/2017 14:47

Bạn có biết, chỉ cần ngủ đúng cách cũng giúp chúng ta sống khỏe, sống thọ?

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Ngủ là một trong những hoạt động không thể thiếu của con người, tuy vậy, tư thế ngủ lại cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe.

Đối với hầu hết mọi người, ngủ là một trong những việc không thể thiếu trong đời sống. Thế nhưng bạn có biết rằng, tư thế ngủ lại cực kì quan trọng đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nằm ngủ nghiêng về bên trái luôn đặc biệt tốt, giúp cải thiện sức khỏe của nhiều bộ phận cơ thể. Và theo bác sĩ Steven Park (Đại học Y New York) thì tư thế ngủ tốt nhất dành cho bạn chính là nằm nghiêng sang trái.

Dưới đây là những lợi ích mà tư thế ngủ này mang lại cho sức khỏe, mời các bạn cùng tham khảo:

Giúp cải thiện các chức năng của hệ bạch huyết

bestie tu the ngu tot nhat cho suc khoe

Hệ bạch huyết đóng vai trò quan trọng với chức năng loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể. Chức năng chính của hệ bạch huyết là chống lại các mầm bệnh, các dị vật và tế bào biến dạng (ung thư). Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, hệ bạch huyết cũng là một phần của hệ tuần hoàn với nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo. Đó là lý do tại sao ngủ nghiêng về bên trái lại có thể giúp quá trình thải độc tố hiệu quả hơn. Vì hệ thống bạch huyết cũng cung cấp vận chuyển chất béo, protein và các chất quan trọng khác cho các mô nên khi nằm nghiêng về bên này, các tế bào trong cơ thể cũng nhận được chất dinh dưỡng nhanh hơn nhiều.

Giúp tăng cường hoạt động của lá lách

bestie tu the ngu tot nhat cho suc khoe

Lá lách đóng vai trò rất quan trọng trong việc lọc máu và thực hiện các chức năng quan trọng khác cho cơ thể. Và đương nhiên, lá lách cũng nằm ở bên trái của cơ thể. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lá lách sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Lý do chính của việc này là do lực hấp dẫn. Nó thúc đẩy dòng chảy của máu đến lá lách, cho phép lá lách lọc các tạp chất nhanh chóng hơn.

Giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn

bestie tu the ngu tot nhat cho suc khoe

Các đường giao nhau giữa ruột non và ruột già cư ngụ ở phía bên trái cơ thể của bạn, trong khu vực được gọi là van hồi - manh tràng. Khi nằm nghiêng bên trái, trọng lực sẽ hỗ trợ sự di chuyển sản phẩm thải từ ruột non đến ruột già, và điều sẽ giúp đỡ trong việc loại bỏ các chất thải qua phân vào buổi sáng.

Giúp giảm chứng ợ nóng

bestie tu the ngu tot nhat cho suc khoe

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, ngủ nghiêng bên trái có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ợ nóng. Lý do được các chuyên gia đưa ra đó là, khi nằm ngủ nghiêng sang trái sẽ có ít hoặc không làm dịch axit dạ dày trào ngược lên thực quản - nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng.

Giúp gan không quá tải

bestie tu the ngu tot nhat cho suc khoe

Gan là bộ phận nằm bên phải cơ thể. Nếu bạn có thói quen nằm ngủ nghiêng về bên phải sẽ khiến gan bị đè nén và giảm khả năng hoạt động, các chất lọc thải tích tụ lại gan nhiều hơn vì cơ quan quan trọng này cũng nằm bên phải. Vì vậy, tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp ích cho cơ quan này đào thải chất độc tốt hơn.

Giúp tim khỏe hơn

bestie tu the ngu tot nhat cho suc khoe

Tim có nhiệm vụ nhận máu từ phổi và bơm ra khắp cơ thể. Sự lưu thông máu đến tim cũng tăng lên như việc các mạch máu nhận máu cung cấp tới tim. Do đó, việc ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp tim làm việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Vì khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, trọng lực tạo điều kiện cho hệ thống tuần hoàn thực hiện tốt chức năng, đặc biệt là động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới, lưu thông máu từ tim tới các mạch máu nhịp nhàng hơn.

Nếu lâu nay vẫn thường nằm ngủ ở các tư thế khác thì hãy mau mau tập thói quen ngủ đúng cách, đặc biệt là nằm nghiêng sang trái khi ngủ nha bạn. Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top