09/12/2017 22:15

9 điều vô dụng trong cuộc sống nếu không bỏ được sẽ mãi sống khổ

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Bạn cảm thấy bản thân như một con rối bị điều khiển, luôn muốn được tự do nhưng lại không biết phải làm thế nào? Bí mật nằm ở bài viết dưới đây!

Trong cuộc sống, không ít lần bạn cảm thấy bản thân mình rơi vào trạng thái không thể kiểm soát được mọi thứ. Bạn cảm thấy mình như một con rối bị điều khiển, bạn luôn muốn được tự do nhưng cứ như bị điều gì đó kiềm hãm lại. Theo các chuyên gia tâm lí, để có thể kiểm soát được cuộc sống của mình, bạn cần phải học cách loại bỏ những thói quen xấu, đặc biệt là những điều hoàn toàn vô dụng được liệt kê dưới đây:

Sự lo lắng thái quá

Dường như trong cuộc sống nhiều áp lực này, lo lắng là điều thường trực trong mỗi con người. Tuy nhiên, lo lắng là điều vô ích. Lo lắng không có nghĩa là cẩn trọng. Giữa chúng luôn có một ranh giới rõ ràng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không vượt qua nó. Ví dụ như trước một chuyến đi xa, bạn luôn tự nghĩ ra và chuẩn bị cho mình cách đối phó với mọi tình huống, nhưng nếu quá lo lắng, cứ tưởng tượng những điều không đâu bạn sẽ khiến mình bỏ lỡ những thứ tốt đẹp khác. Bạn không thể ngăn chặn những tai nạn có thể xảy ra bằng sự lo lắng. Đôi khi chính bạn có thể tự đưa mình vào những rắc rối không đâu. Vì vậy đừng lo lắng một cách thái quá, ngoại trừ một chút thận trọng để không phải quá bất ngờ trước những tình huống xấu nhất.

bestie nhung dieu vo dung trong cuoc song

Đừng tiếp tục giữ mối quan hệ với kẻ xấu tính

Vì sao à, vì những kẻ xấu tính có thể gây ra nhiều phiền phức và những cảm xúc tiêu cực cho bạn. Tiến sỹ Lillian Glass có một cuốn sách tên “Toxic people” rất hay về chủ đề này mà bạn nên đọc. Cuốn sách đưa ra vô số ví dụ về cách mà mọi người có thể làm ảnh hưởng đến bạn, làm sao để đối phó với nhiều mức độ xấu tính khác nhau và những người xấu tính đó là ai. Họ có thể là người "đâm sau lưng bạn" để giành lấy công việc của bạn, gã sếp xấu tính luôn vùi dập sự tự trọng của bạn hay một người chỉ chăm chăm khơi dậy những điểm xấu của bạn... Có khoảng 40 kiểu người xấu tính khác nhau có thể hủy hoại bạn. Đừng tiếp tục giữ mối quan hệ đó mà hãy tự giải thoát bản thân khỏi những con người như vậy.

Cảm xúc bạo lực

Các chuyên gia tâm lí cho rằng bạo lực sẽ xé nát tâm hồn bạn từ bên trong. Đó là khoảng trống của sự buồn bã và rất khó để loại bỏ. Tuy nhiên, bạn buộc phải làm điều đó. Không có cách nào để từ chối sự hung hăng nhưng bằng cách loại bỏ những điều phiền muộn, bạn cũng có thể tránh được những cơn quá khích. Martin Luther King Jr đã nói một câu rất nổi tiếng: “Con người phải tìm ra một giải pháp cho mọi bất đồng mà không gây nên hiềm khích, xâm lược và trả thù. Giải pháp đó chính là tình yêu”.

bestie nhung dieu vo dung trong cuoc song

Ý định trả thù

Trả đũa một ai đó đã chơi xấu bạn có thể là điều không xấu, nhưng dĩ nhiên không phải loại trừ kiểu trả thù “mạng đổi mạng”. Như Frank Sinatra đã nói: “Thành công là sự trả thù tốt nhất”. Mọi sự trả thù đều khiến bạn trở nên giống kẻ đã tấn công bạn. Chắc chắn sẽ thật thoải mái khi khiến kẻ nào đó chịu đựng thứ mà hắn ta gây ra cho người khác phải không? Nhưng cũng vì vậy, bạn lại trở nên giống với kẻ đó. Vậy nên, hãy gạt bỏ ý định trả thù.

Kỳ vọng quá cao

Sống là phải có ước mơ, có hoài bão, tuy nhiên bạn đừng luôn luôn hy vọng mọi thứ trở nên tuyệt vời hoàn hảo. Hãy cứ thoải mái và vui vẻ lên đi. Bạn có thể kỳ vọng nhưng đừng quá mù quáng ước ao những thứ vượt quá xa tầm tay với để rồi mãi không đạt được khiến bạn cảm thấy bản thân mình như kẻ vô dụng, thất bại... là điều không nên chút nào.

Cảm giác tội lỗi 

Cảm giác tội lỗi là gì? Đó là cảm giác của những hành động sai trái hoặc bạn nghĩ là sai trái. Tuy nhiên, hãy nghĩ kỹ về điều đó và bạn sẽ thấy hai giải pháp hiển nhiên: một là, sửa lại thứ mà bạn đã làm sai hoặc nhận ra rằng bạn chẳng thể làm gì khác; và hai là, hãy quên nó đi như một nốt nhạc vui. Chỉ có như vậy bạn mới mong tinh thần của mình được thoải mái.

bi-quyet-tri-long-moc-nguoc-bang-cac-nguyen-lieu-de-kiem-ngay-tai-nha

Thói ganh tỵ

Hầu như đây là thuộc tính luôn ẩn trong mỗi con người, nhưng kỳ thực thói ganh tỵ cực tai hại, sẽ hủy hoại bạn từ bên trong. Nó hoàn toàn không khiến bản thân bạn trở nên tốt hơn, thậm chí người mà bạn ganh tỵ có khi còn không biết đến sự tồn tại của bạn. Cách tốt nhất để loại bỏ điều đó là sử dụng nó như một chất xúc tác để bản thân trở nên tốt hơn. Có nghĩa, thay vì phải ganh tỵ với ai đó, bạn hãy biến họ thành hình mẫu để học tập. Nhận biết thứ bạn ganh tỵ với họ và cố gắng đạt được nó bằng cách tích cực nhất.

Làm hài lòng tất cả mọi người

Trong cuốn sách The Alchemist, Paolo Coelho nói rằng: “Phần lớn mọi người thường trở nên tức giận khi ai đó không làm những gì mà họ mong đợi. Con người ta thường có những ý tưởng rõ ràng về việc người khác phải sống như thế nào thay vì quan tâm chính bản thân mình”. Hãy quên mong muốn làm hài lòng tất cả mọi người đi bởi họ không sống cuộc đời của bạn và thậm chí họ còn không biết bạn là ai, sẽ chẳng để tâm nếu bạn gặp rắc rối. Loại bỏ đi những gì người khác muốn ở bạn và hãy trở thành con người mà bạn muốn nhé.

Đánh giá người khác

Việc làm hài lòng tất cả mọi người liên quan chặt chẽ tới việc đánh giá con người và có những chuẩn mực sai lệch. Chúng ta đánh giá mọi người bởi họ không phù hợp với quan điểm của chúng ta về cách họ nói chuyện, cư xử, suy nghĩ, thậm chí vẻ bề ngoài của họ... Nếu bạn không muốn chính bản thân mình cũng bị đánh giá, thì tốt nhất hãy thôi đánh giá người khác đi nhé.

bestie nhung dieu vo dung can loai bo trong cuoc song

Muốn cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc trước nhất bạn hãy tự giải thoát chính mình ra khỏi những thói quen không tốt được nêu ở trên nhé. Chúc bạn luôn có một tinh thần thật thoải mái, an yên! 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top