09/08/2017 11:11
9 điều tốt nhất không nên nói trong buổi gặp lần đầu nếu không muốn mất điểm

9 điều tốt nhất không nên nói trong buổi gặp lần đầu nếu không muốn mất điểm

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn

Hầu hết, ai trong chúng ta cũng đã từng mắc sai lầm ít hay nhiều trong khi giao tiếp. Vậy hãy nhớ những thứ bạn cần phải nói sẵn trong đầu để khi gặp một người mới quen sẽ giúp bạn tránh nói những điều không nên.

Cho dù, chỉ là giới thiệu bản thân với một ai đó ở nơi làm việc hay gặp gỡ một vị khách tiềm năng nào đó trong quán cà phê thì những gì bạn nói lần đầu khi gặp cực kì quan trọng vì nó sẽ để lại một ấn tượng rất lớn đối với họ.

Sử dụng những từ ngữ không lịch sự và thiếu cẩn trọng không chỉ để lại ấn tượng xấu ngay lúc đầu mà còn ảnh hưởng đến sự tin cậy, mối quan hệ và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của bạn sau này.

1. "Tôi ghét công ty này" hay "Sếp của tôi rất tệ"

Ấn tượng ban đầu xấu sẽ khiến người khác nhớ mãi. Thậm chí những thứ bạn nói đều đúng, nhưng tốt nhất là đừng nên nói chúng ở trong môi trường kinh doanh và xã hội. Đặc biệt là khi bạn muốn gây ấn tượng tốt trong buổi gặp gỡ đầu tiên. Nếu bạn thực sự muốn phàn nàn về một ai đó hay một thứ gì đó thì hãy trao đổi trực tiếp vấn đề đó với người mà có thể giúp bạn giải quyết chúng, chẳng hạn như quản trị nhân lực – chắc không còn xa lạ với bạn.

9 điều không nên nói trong buổi gặp lần đầu nếu không muốn mất điểm

2. "Thu nhập của bạn là bao nhiêu?"

Chuyện lương bổng là vấn đề cá nhân và tế nhị. Sẽ rất thô lỗ khi mới ngay lần gặp đầu tiên mà bạn đã hỏi người khác như vậy. Điều này sẽ làm cho cuộc hội thoại trở nên ngượng ngùng và có thể người kia sẽ chẳng bao giờ muốn nói chuyện với bạn nữa.

3. “Bạn trông khác hơn trên hình”

Đừng bao giờ bắt đầu bằng việc ám chỉ rằng bạn ngạc nhiên và thất vọng hoặc bối rối khi một ai đó bạn gặp không như bạn tưởng tượng.

4. "Bạn cá tính/ xinh đẹp hơn tôi nghĩ đấy"

Cũng đừng thể hiện rằng bạn kì vọng quá thấp và họ thì lại vượt xa chúng. Những lời khen này sẽ khiến cho họ cảm thấy không thoải mái.

9 điều không nên nói trong buổi gặp lần đầu nếu không muốn mất điểm

5. "Tôi thích túi xách của bạn"

Tránh đưa ra những lời nhận xét ​​về vẻ bề ngoài hoặc đồ dùng cá nhân của người khác - ngay cả khi nó là mang ý tích cực trong lần đầu tiên bạn gặp họ. Đó là vấn đề cá nhân và không đúng chỗ. Ngay cả khi bạn biết họ, hãy cẩn thận những gì bạn nói.

Dựa vào các mối quan hệ và chức vụ ở chỗ làm việc, cách an toàn nhất là tránh đưa ra ý kiến về toàn bộ cơ thể người khác trừ khi bạn chắc chắn họ hiểu được nó. Thay vào đó, hãy đưa ra lời khen chân thành liên quan đến công việc.

6. "Khi nào bạn có con?"

Trong khi thực tế, nếu tự nhiên bạn hỏi khi cô ấy không mang thai thì đó là vô duyên. Nó khiến họ cảm thấy bị xúc phạm rất lớn. Hơn nữa, điều này (dù đúng hay sai) thì nó vẫn quá nhạy cảm khi đề cập đến trong lần gặp đầu tiên. Khi người phụ nữ đó nói về chúng thì hãy nói đến các chủ đề chuyên môn liên quan đến ngành công nghiệp hoặc mục đích kinh doanh của bạn.

9 điều không nên nói trong buổi gặp lần đầu nếu không muốn mất điểm

7. “Điều này là không thể!”

Nêu vấn đề và đi giải quyết nó là cách tiếp cận tốt. Tuy nhiên, nói một điều gì đó rằng không thể thì hoàn toàn là tiêu cực, cho thấy bạn thiếu nghị lực.

Nếu lời nhận xét và câu hỏi đưa ra không phản ánh khía cạnh tích cực, không thể thực thi và không mang lại niềm tin thì tốt nhất hãy lảng tránh nó.

8. "Có lẽ bạn đã nghe X nói về tôi, nhưng đó là không đúng sự thật"

Bạn càng tự bào chữa cho mình, người khác càng có cơ sở để nghĩ bạn có vấn đề. Hơn nữa, lôi kéo người thứ 3 vào trong cuộc nói chuyện cũng là con dao hai lưỡi. Biết đâu họ lại nói tốt về bạn trong khi bạn lại ám chỉ rằng họ thích nói xấu.

Dù là với lí do nào đi chăng nữa thì cũng đừng nên kể về tin đồn hay bất cứ thứ gì làm cho người khác nghĩ rằng bạn thích là người quan trọng ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên.

9 điều không nên nói trong buổi gặp lần đầu nếu không muốn mất điểm

9. "Bạn có thể làm giúp tôi một việc được không?"

Bạn chỉ mới gặp họ nên đừng yêu cầu họ giúp đỡ bạn.

Ngoài những điều trên, để tránh cuộc trò chuyện lấy bản thân làm trung tâm, hãy thể hiện sự quan tâm chân thành đến người khác bằng những câu hỏi phù hợp và chủ động lắng nghe. Làm được việc này là bạn đã ghi điểm trong mắt ngưới đối diện ngay trong lần gặp đầu tiên rồi đấy!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng