09/09/2017 21:30

4 cách vô cùng đơn giản giúp bạn nhận diện ra người ấy đang dối mình

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Khi một người bắt đầu nói dối, tâm lí của họ trở nên hoảng sợ và rất ít hoặc thậm chí tránh né nói về bản thân mình.

Trong cuộc sống thường ngày vốn là sự gặp gỡ và va chạm giữa rất nhiều người với người. Ở đó có những lời nói chân thành, nhưng cũng không thiếu những lời nói dối. Bản thân ta cũng có thể là “nạn nhân” hoặc “bị cáo” trong phiên tòa nói dối này. Ngay cả khi chúng ta được tha thứ hay lựa chọn tha thứ cho người khác, kể cả khi không thấy thoải mái nhưng có nhiều lúc nói dối vẫn trở thành sự lựa chọn trước tiên mà không ai mong muốn. 

4 cách vô cùng đơn giản giúp bạn nhận diện ra người ấy đang dối mình

Trong tình yêu và cuộc sống, một vài lời nói dối tích cực với thiện chí cải thiện mối quan hệ vẫn có thể được chấp nhận. Tuy nhiên nói gì thì nói, chẳng ai thích bị người khác lừa dối một cách ngoạn mục cả.

Muốn nhận biết một người có đang lừa dối bạn điều gì hay không, chỉ cần quan sát 4 đặc điểm này là bạn đã có thể nhận ra chân tướng của họ:

Người nói dối thường mô tả mọi thứ một cách mơ hồ

Vốn dĩ câu chuyện rất bé, rất đơn giản nhưng chính vì họ đang lừa dối bạn, nên càng phải thêm thắt nhiều sự kiện và tình tiết để câu chuyện càng trở nên rối rắm, hợp tình hợp lí để qua mặt và khiến bạn tin răm rắp.

Lời giải thích của người nói dối thường ngắn gọn súc tích để tránh bị nghi ngờ

Người nói dối thường giải quyết mọi thứ một cách nhanh chóng, đơn giản bởi vì bộ não của họ lúc này sẽ từ chối nghĩ đến những lời biện hộ phức tạp. Họ có thể giả vờ quên hoặc ra vẻ nhức đầu khi nhớ lại những điều phức tạp, bởi họ rất khó để nghĩ ra những lời biện hộ vòng vo vào lúc này. 

4 cách vô cùng đơn giản giúp bạn nhận diện ra người ấy đang dối mình

Người nói dối sẽ xử lí vấn đề bằng thái độ và lời nói mang tính tiêu cực

Chính vì sợ sẽ bị “bóc phốt”, bị bạn phát hiện ra rằng họ đang lừa dối nên thông thường những kẻ nói dối sẽ lựa chọn giả vờ nóng tính, la lối, giận dữ hoặc thậm chí đổ lỗi ngược cho bạn như một cách “phủ đầu” thông minh để tránh việc bị tra hỏi. Vì họ cũng biết rằng mình là người sai nên không còn cách nào khác là mượn cớ này để thoát thân.

Người nói dối sẽ tránh nói về bản thân mình

Khi kể về 1 câu chuyện được yêu cầu, những người nói dối sẽ có xu hướng kể về người khác hoặc sự việc khác mà rất ít khi nhắc đến chính mình. Họ cố gắng “đánh trống lãng” và để mình ở bên ngoài các sự kiện để tạo ra vỏ bọc an toàn cho bản thân.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn để xác định xem có phải mình đang bị người ấy “qua mặt” hay không, cách đơn giản hơn là chỉ cần nhìn vào đôi mắt của đối phương. Nếu như họ chột dạ, mắt nhìn chỗ khác, tim đập nhanh, toát nhiều mồ hôi thì 90% là họ đang lừa dối bạn rồi đấy.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top