09/01/2017 11:42

10 đồ vật thường ngày có thể cứu mạng bạn trong tình huống nguy cấp không ngờ

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Khi rơi vào tình huống hiểm nghèo thì những vật dụng bạn cần phải tìm mọi cách có được không phải là tiền mà là những thứ giúp duy trì sự sống.

Bạn đã lường trước mọi khó khăn sắp đến bằng cách trữ nước, thực phẩm đóng hộp, vũ khí phòng trường hợp khẩn cấp. Đèn pin của bạn đều có pin mới và với pin dự phòng, bộ dụng cụ y tế đã được gói ghém và chiếc nồi dùng khi cắm trại đã sẵn sàng để nấu ăn. Nhưng dưới đây là một số món đồ mà có thể bạn chưa nghĩ đến, nhưng lại hữu ích và thậm chí có thể cứu sống tính mạng.

1. Kẹo cao su

bestie vat dung sinh ton

Vâng, đúng là những chiếc kẹo cao su bình thường. Việc nhai kẹo cao su có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, nhờ đó bảo tồn được nguồn cung cấp lương thực hạn chế khỏi bị sử dụng quá mức, trong khi vẫn giúp tiết lượng nước bọt cần thiết. Mặc dù không thay thế được cho một bữa tối thịnh soạn và bất chấp những hiểu lầm phổ biến về đặc tính tiêu hóa của nó, có thể nhai một hoặc hai cây kẹo cao su khi cần chất dinh dưỡng trong thời gian ngắn.

2. Băng keo

bestie vat dung sinh ton

Băng keo nổi tiếng với cả tá công dụng, từ thiết kế thời trang tới sửa chữa đồ dùng. Bạn còn có thể dùng món đồ này làm băng cứu thương, tạo lớp chống nước cho giày, đánh dấu đường (khi đi một mình) hay che dấu giày khi nghĩ đang bị theo dõi. Ngoài ra, băng keo còn có thể cố định mắt cá chân khi bị trẹo, tạo lớp bảo vệ cơ thể hay quấn ống quần để tránh rắn cắn khi đi leo núi. 

3. Bao đựng rác

bestie vat dung sinh ton

Bạn có thể dùng chúng để cất quần áo ướt, bẩn, hay đựng rác để vứt đi. Đồng thời, chúng còn được dùng làm áo khoác hay quần áo giữ nhiệt tạm thời trong trường hợp bạn không chuẩn bị cho thời tiết lạnh giá. Chúng còn có tác dụng tạo lớp bảo vệ ngoài vết thương đã được băng bó, đựng nước, đựng lá làm gối hay che mưa, che nắng.

4. Băng vệ sinh

bestie vat dung sinh ton

Gạt sang bên khoản vệ sinh phụ nữ, nguồn gốc của băng vệ sinh ra đời từ các bệnh viện dã chiến từ thế kỷ XIX để điều trị vết thương do đạn bắn. Chỉ sau chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng mới được sử dụng như ngày nay, khi các y tá người Mỹ trở về từ châu Âu đã phổ biến một cách sử dụng khác cho loại băng vết thương trong chiến tranh này. Trong trường hợp khẩn cấp, khi không thể đến cơ sở y tế hoặc không có nhân viên y tế, việc tự điều trị những vết thương chảy máu sẽ rất cần thiết. Thường được làm bằng vật liệu dễ cháy, chúng cũng có thể dùng để nhóm lửa trong trường hợp cần thiết.

5. Giấm

bestie vat dung sinh ton

Giấm là một loại “thuốc sát khuẩn” linh hoạt có thể điều trị bỏng da, viêm và nhiễm trùng. Là một chất tẩy rửa, nó có tác dụng khử trùng, khử mùi và có thể che giấu bất kì mùi nào mà bạn không muốn ngửi thấy ở chính mình hoặc những mùi mà bạn sợ sẽ làm mình bị lộ vị trí trước những con vật hoang dã. Bạn cũng có thể uống một lượng nhỏ giấm pha với nước để làm giảm đau bụng hoặc để loại bỏ kí sinh trùng từ nước ô nhiễm hoặc thịt nấu chưa chín mà bạn vô tình ăn phải.

6. Chìa khóa/bút

bestie vat dung sinh ton

Khi đi một mình, bạn có thể kẹp chìa khóa giữa những ngón tay với đầu chìa hướng ra ngoài để làm vũ khí tự vệ. Một cái bút cũng có tác dụng tương tự. Điểm tấn công kẻ xấu tốt nhất là cổ, yết hầu, hoặc mắt nếu ở trong tình huống sống còn. 

7. Gương nhỏ và còi

bestie vat dung sinh ton

Bất kì vật thể sáng bóng nào cũng có thể thực hiện công việc này, nhưng gương nhỏ trong bộ đồ sinh tồn có thể là vật cứu hộ khi được sử dụng như một đèn báo khẩn cấp. Nó có hiệu quả cả dưới ánh mặt trời và ánh trăng, thậm chí có thể dùng để nhóm lửa khi trời nắng. Trong khi gương đã được chứng minh là có hiệu quả hơn so với súng bắn pháo sáng, nhưng đội cứu hộ đi qua vẫn có thể bỏ lỡ tín hiệu của bạn; trong khi một tín hiệu chói tai từ chiếc còi chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của họ.

8. Baking soda (bột nở)

bestie vat dung sinh ton

Có hiệu quả nhất như là một thuốc làm giảm khó chịu dạ dày, có lí do tốt hơn để trữ sẵn baking soda: dập lửa. Trong trường hợp khẩn cấp, cơ quan cứu hỏa có thể không đáp ứng và nguồn cung cấp nước của bạn lại quá quý giá nên không thể lãng phí cho việc chữa cháy. Một thứ thay thế rẻ tiền là baking soda dễ dàng đổ vào chỗ nấu ăn và những đám cháy nhỏ khác có thể xảy ra ở nơi trú ẩn của bạn.

9. Smartphone đầy pin

bestie vat dung sinh ton

Ngoài các ứng dụng đảm bảo an toàn cá nhân, điện thoại còn có thể trở thành đèn pin, dọa động vật có ý định tấn công bạn, hay gửi tín hiệu cấp cứu và tra cứu bản đồ. Bạn có thể sử dụng ốp sạc pin để vừa bảo vệ điện thoại, vừa có thể sạc pin bất cứ lúc nào. Một chiếc sạc pin dự phòng loại nhỏ gọn cũng là một ý hay. 

10. Bao cao su

bestie vat dung sinh ton

Rất bền và co giãn, bao cao su có thể chứa đến 4 lít nước. Cũng có thể sử dụng chúng để chống nước cho các món đồ giá trị như diêm và bộ đàm. 

Ngoài ra, khi tham gia các chuyến du lịch trên tàu, phà, bạn hãy kiểm tra các phao cứu sinh. Nếu không đủ cho các thành viên, bạn hãy bình tĩnh. Trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn có thể thổi bao cao su thật căng rồi buộc chặt lại. Lúc này, chúng sẽ đóng vai trò như một chiếc phao cứu sinh.

Ngoài những món đồ trên, bạn còn có thể dùng trực giác để giữ mình tránh xa khỏi những tình huống nguy hiểm trên đường du lịch. Đừng ngại hành động nếu linh tính mách bảo bạn nên thoát khỏi một tình huống nào đó. Thà bị coi là bất lịch sự còn hơn là ở lại và phải đối mặt với hậu quả không hay.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top