09/01/2017 22:56

10 điều ai cũng tưởng là nghịch lí nhưng ngẫm lại mới thấy đó là chân lí

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Nhiều điều trong cuộc sống có vẻ ngoài tưởng chừng như khá nghịch lí. Và chỉ khi suy nghĩ cẩn thận, thấu đáo hơn, ta mới nhận ra chúng thật sự là chân lí.

Dưới đây là 7 điều có thể bị xem là “nghịch lí” nhưng thực chất lại phản ánh rất nhiều về hiện thực cuộc sống. Nếu bạn hiểu được những chân lí này, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng và hạnh phúc hơn nhiều cũng như biết cách đối diện với những chướng ngại, khó khăn trên đường đời.

1. Thứ gì càng nhiều, bạn càng ít muốn có

Con người rất hay bị thiên kiến khan hiếm (scarcity bias). Trong vô thức, ta cho rằng những thứ khan hiếm mới có giá trị, còn thứ gì đầy rẫy thì lại không. Sự thật không phải như vậy (hãy nghĩ đến không khí đi, rất nhiều, nhưng rất có giá trị, không tin bạn cứ thử nín thở).

bestie chan li cuoc song

2. Người nào không biết tin tưởng người khác thì không đáng tin

Những người thường cảm thấy bất an sẽ rất dễ phá hủy các mối quan hệ. Họ luôn lo sợ bản thân sẽ bị phản bội và tổn thương, vậy nên, họ thường chọn cách làm tổn thương người khác trước.

Những người này cũng thường một trạng thái tâm lí chung, đó là “triệu chứng nhân vật chính”. Tức là, họ cảm thấy cuộc đời thật bất công với mình, mình là nhân vật chính và phải đương đầu với nhiều khó khăn hơn. Trong khi đó, những người khác chỉ là nhân vật phụ cần phải hỗ trợ họ giải quyết khó khăn của cuộc đời. Họ cũng thường tự đặt định mình là trung tâm của vũ trụ nên hay nói kiểu: “Không có tôi, mọi việc sẽ chẳng ra làm sao”.

Chắc chắn, sẽ chẳng ai muốn xây dựng một mối quan hệ lâu dài với những người thích tự cho rằng mình là người quan trọng và không biết tin tưởng người khác. Vậy nên, chỉ khi bạn học được cách trao niềm tin, bạn mới có thể nhận lại điều đó từ mọi người.

bestie chan li cuoc song

3. Càng thất bại nhiều, càng có khả năng thành công

Suy cho cùng thì đến các thiên tài như Edison cũng phải mất tới 10 nghìn lần thử trước khi tạo ra bóng đèn hay vận động viên Michael Jordan đã bị đuổi khỏi đội bóng rổ trường trung học trước khi trở nên nổi tiếng. Vì vậy, thành công đến từ sự tiến bộ ở mỗi lần thất bại và điều đó không phải đơn giản để đạt được đâu.

4. Khi bạn ghét bỏ điều gì đó của người khác tức là bạn đang chối bỏ điều đó trong chính bản thân mình

Nhà tâm lí học Carl Jung tin rằng: Nếu một tính cách nào đó của người khác làm bạn khó chịu, điều đó chỉ đơn giản là bởi bạn cũng có tính cách đó và đang muốn chối bỏ nó mà thôi. 

Ví dụ, một người không hài lòng về cân nặng của bản thân thường sẽ gọi người khác là “mập.” Một người cảm thấy bất an vì túi tiền của mình sẽ hay phê phán cách kiếm tiền và tiêu tiền của người khác.

Có một sự thật rằng, một người luôn hài lòng với bản thân mình sẽ không bao giờ cảm thấy người khác “có vấn đề”. Trái lại, kể cả khi người khác khiến họ khó chịu, họ vẫn luôn vui vẻ, thoải mái và đón nhận mọi thứ theo cách tích cực nhất.

bestie chan li cuoc song

5. Bạn càng cố gây ấn tượng với ai, họ càng ít ấn tượng với bạn

Nghe thì có vẻ vô lí nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Bạn càng cố tỏ ra là một người nổi bật, người khác càng cảm thấy bạn tẻ nhạt, thậm chí là lố bịch. Bạn biết đấy, vẻ bề ngoài hào nhoáng, sang trọng luôn bắt mắt và thu hút ánh nhìn từ mọi người xung quanh nhưng sẽ chẳng bao giờ đủ để giữ lại hình ảnh đẹp lâu dài.

Vẻ đẹp thực sự nằm ở nội tâm, nó xuất phát từ một con tim và tâm hồn sâu sắc. Những người chân thành, tinh tế không cần phải cố gắng để làm bản thân trở nên nổi bật, họ cũng không dùng những lời lẽ khoa trương để lôi kéo người khác đến với mình, bởi họ hiểu rằng, nội tâm chân thành đã đủ để lại ấn tượng sâu sắc khó quên trong lòng những người đối diện.

6. Ít quan tâm đến người khác cũng chính là ít quan tâm đến chính mình

Điều này có thể đi ngược lại nhận thức của nhiều người bởi chúng ta vẫn thường cho rằng những kẻ không biết quan tâm người khác tức là đồng nghĩa với việc hắn chỉ biết quan tâm đến bản thân mình.

Thế nhưng, thực tế thì, con người thường đối xử với người khác theo cách họ đối xử với chính mình. Có thể bề ngoài thì không đúng, nhưng sâu thẳm bên trong, ai càng đối xử tồi với người khác thì cũng càng đối xử tồi với chính mình. Những người này, họ sẵn sàng trở thành một “con nhím xù lông” và đối xử cộc cằn, thô lỗ với người khác để tạo ra một vỏ bọc nhằm che giấu đi nội tâm nhiều trắc trở của mình. Trên thực tế, họ đã lựa chọn cách đau khổ nhất, tồi tệ nhất mà bản thân không hề nhận ra.

bestie chan li cuoc song

7. Càng có nhiều lựa chọn, càng khó hài lòng

Đây gọi là nghịch lí của sự lựa chọn. Người ta nghiên cứu thấy rằng, càng có nhiều lựa chọn, thì ta càng ít hài lòng với mỗi lựa chọn. Lí do là khi có nhiều lựa chọn, thì chi phí cơ hội của mỗi lựa chọn càng lớn (nói dễ hiểu nghĩa là ta có cảm giác phải từ bỏ nhiều lựa chọn khác cũng hấp dẫn không kém), thế nên chọn cách nào cũng không vui.

8. Càng cố làm điều gì, điều ấy càng khó đạt

Khi ta nghĩ rằng một việc gì đó là khó làm, thì trong vô thức ta đang làm nó khó hơn. Khi ta quá kì vọng vào điều gì đó thì vô hình chung ta đang tạo ra áp lực cho chính mình.

Tất nhiên, trong cuộc sống, bạn luôn cần nỗ lực và cố gắng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn khiến bản thân mệt mỏi và áp lực. Hãy làm tốt nhất khả năng mà bạn có thể, thành công tự khắc sẽ tìm đến bạn.

bestie chan li cuoc song

9. Càng cố gắng tranh luận với ai đó, bạn càng khó thuyết phục họ hơn

Vấn đề nằm ở bản thân và quan điểm của mỗi người, bạn không thể ép buộc người khác nghe theo ý muốn của bạn dù điều đó đúng hay sai. Hãy nhớ rằng "khi tranh cãi một vấn đề nào đó dù là công việc, bạn bè, gia đình thì có nghĩa là quan điểm của một người nào đó đang bị xâm phạm". Nếu như thực sự cần phải tranh luận, bạn phải chắc chắn rằng cả hai đã thực dẹp bỏ cái tôi sang một bên và chấp nhận quan điểm riêng của nhau.

10.  Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà gần như ai cũng đều sợ phạm sai lầm. Từ khi sinh ra chúng ta vẫn luôn được khuyên bảo phạm lỗi càng ít càng tốt. Khi còn ở trường thì phải học sao thật giỏi để có học bổng, ra ngoài xã hội thì phải gắng sức thành công để được tự hào. Dường như không khi nào chúng ta có không gian để phạm lỗi. Do đó, ta thường cảm thấy khó khăn trong việc thừa nhận lỗi lầm. Vậy nên, nếu bạn có thể thành thật và thoải mái thừa nhận lỗi lầm, bạn đã trở thành một “chiến binh dũng cảm” trong mắt vô số người.

Hơn nữa, trên thực tế, cuộc đời không tồn tại bất cứ ai chưa từng phạm sai lầm. Thậm chí, những người thành công và giàu có được cả thế giới ngưỡng mộ còn là những người “nghiện” mắc lỗi. Do đó, phạm sai lầm không có nghĩa là bạn thất bại hay yếu kém, hãy xem đó là những bài học quý giá chuẩn bị cho thành công của bạn trong tương lai.

bestie chan li cuoc song

Cuộc sống thực tế khó khăn hơn nhiều trong những câu chuyện thành công. Mỗi chúng ta đều có rất nhiều thứ phải học hỏi và có những sự thật phũ phàng mà chúng ta phải chấp nhận. Nếu biết được những chân lí trong nghịch lí này đảm bảo thành công và hạnh phúc sẽ sớm đến với bạn thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top