08/21/2017 09:28

Xem Tây Du Ký mấy chục năm nhưng bạn có biết ý nghĩa của chuỗi vòng Sa Tăng đeo?

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Chắc hẳn ai cũng biết về bộ phim Tây Du Ký, nhưng không phải ai cũng tường tận về ý nghĩa bí ẩn nguồn gốc chuỗi vòng mà Sa Tăng hay đeo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã về sự thật thú vị đó.

Tây Du Ký là một bộ phim gắn liền tuổi thơ của nhiều người. Truyện kể về con đường sang Tây Trúc thỉnh kinh đầy gian khổ của bốn thầy trò: Sư phụ Đường Tam Tạng cùng 3 đồ đệ là Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng. Dọc đường đi, bốn thầy trò đã phải đương đầu với rất nhiều yêu ma quỷ quái, nhiều lúc tưởng nhóm thỉnh kinh đã tan rã, nhưng vì đồng lòng cố gắng nên họ đã lấy kinh thành công.

Trong phim gồm có 4 nhân vật chính cùng một chú ngựa luôn xuất hiện xuyên suốt các tập phim. Với các tuyến nhân vật lại có tính cách khác nhau, để lại những ấn tượng riêng cho người xem.

bestie-chuoi-vong-sa-tang

Trong 4 nhân vật chính, có lẽ Sa Tăng là nhân vật ít nói và hiền lành nhất trong cả bộ phim. Sa Tăng vốn là Quyển Liêm đại tướng hầu hạ bên cạnh Ngọc Hoàng, do đánh vỡ chén lưu ly ở Hội Bàn Đào trong lúc say rượu nên bị đày xuống sông Lưu Sa làm yêu quái. Cũng như Trư Bát Giới thì Sa Tăng cũng bị Tôn Ngộ Không hàng phục, đi vác hành lý để thỉnh kinh cho Đường Tăng. Tính cách nhân vật này một con người chất phác trung hậu, siêng năng cần mẫn. Nhưng trong lần đầu tiên xuất hiện, Sa Tăng lại mang vẻ ngoài của một con yêu quái đeo 9 chiếc đầu lâu

bestie-chuoi-vong-sa-tang

Quan Thế Âm cùng Tôn Ngộ Không thu phục Sa Tăng.

Trong truyện Tây Du Ký Sa Tăng được tác giả miêu tả như sau: “Khắp đầu tóc đỏ rối tung, hai mắt tròn xoe sáng trưng như đèn, mặt thì đen sậm, tiếng thét ầm vang như tiếng sấm, mình khoác áo lông ngỗng vàng, lưng thắt hai dải mây rừng trắng bóng, cổ đeo chuỗi vòng 9 đầu lâu, tay cầm bảo trượng hung dữ ngang tàng”.

bestie-chuoi-vong-sa-tang

Trong đó điều khiến người ta đặc biệt chú ý chính là chuỗi vòng lớn mà Sa Tăng đeo trên cổ. Liên quan đến chuỗi vòng này, Sa Tăng từng giải thích với Quan Thế Âm Bồ Tát rằng:

“Ta ở nơi đây đã ăn thịt vô số người, từ trước đến giờ những người đi qua đây đều bị ta ăn thịt. Phàm là đầu lâu còn sót lại, ta đều ném xuống sông Lưu Sa này, và chúng đã chìm hết xuống đáy. Nước con sông này lông ngỗng cũng không thể nổi lên, nhưng kỳ lạ, chỉ có 9 cái đầu lâu của người đi lấy kinh này, là nổi lềnh bềnh trên mặt nước, không chìm xuống. Ta cho rằng đây là những vật lạ, nên đã lấy dây xâu lại thành một chuỗi vòng đeo lên cổ, để khi rảnh rỗi lấy ra xem”.

bestie-chuoi-vong-sa-tang

Trong “Thi thoại Đường Tam Tạng thỉnh kinh” được viết trước khi tác phẩm “Tây Du Ký” ra đời, Sa Tăng từng nói với Tam Tạng pháp sư: “Dưới cổ ta là những đầu lâu của người mà ta đã từng ăn thịt”.

Trong tạp kịch “Tây Du Ký” Sa Tăng nói: “Có một tăng nhân, phát nguyện đi đến Tây Thiên thỉnh kinh, nhưng con người làm sao có thể đi qua con sông này? Hắn đã làm tăng 9 đời, cũng đã bị ta ăn thịt 9 lần, 9 chiếc đầu lâu của hắn đã được ta sâu thành chuỗi vòng cổ này”.

Những chiếc đầu lâu trên chuỗi vòng cổ dĩ nhiên đều là đời trước của Đường Tăng, nghĩa là Đường Tăng đã bị Sa Tăng ăn thịt 9 lần! Đến bây giờ thì chúng ta không khó lý giải rằng, tại sao trong “Tây Du Ký” thường nói Đường Tăng là Kim Thiền Tử chuyển thế lần thứ 10.

Phải nhờ đến sự giúp đỡ của Quan Thế Âm Bồ Tát thầy trò Đường Tăng mới cảm hóa được Sa Tăng. Cuối cùng nhờ chiếc bình hồ lô của Quan Thế Âm Bồ Tát và chuỗi vòng đầu lâu của Sa Tăng mà họ đã vượt sông Lưu Sa thuận lợi. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chuỗi vòng đầu lâu đã được hóa giải, biến thành 9 ngọn gió bay đi.

Tây du kí, một bộ phim rất thú vị và thu hút sự chú ý của cả trẻ em và người lớn. Xung quanh bộ phim cũng có rất nhiều bí ẩn mà chúng ta không thể nào biết hết được, và bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu hơn về chuỗi vòng của Sa Tăng. Đọc xong bài viết này bạn có muốn mở lại bộ phim để trở về kí ức tuổi thơ một lần nữa không nhỉ?

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top