08/23/2017 15:15

Tránh thai an toàn nhờ vào cách tính ngày rụng trứng trong chu kì kinh nguyệt

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có nhiều cách tránh thai như dùng thuốc, bao cao su... nhưng cách hiệu quả, đơn giản mà không hề gây đau đớn là dựa vào chu kì kinh nguyệt để quan hệ an toàn. Bài viết sau giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tránh thai truyền thống này.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường của phụ nữ, đánh dấu tuổi dậy thì và sự phát triển tâm sinh lí. Mỗi tháng, phụ nữ sẽ đến kì kinh nguyệt một lần, nhưng chu kì kinh nguyệt của một số người có thể lâu hơn thời gian một tháng.

bestie-chu-ki-kinh-nguyet

Dựa vào ngày rụng trứng, chu kì kinh nguyệt có thể chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với chế độ an toàn để tránh thai hoặc thụ thai: thời kì an toàn tương đối, thời kì nguy hiểm và thời kì an toàn tuyệt đối.

Thời kì an toàn tương đối

bestie-chu-ki-kinh-nguyet

Thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày thứ nhất của chu kì kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt.

Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ từ 2-3 ngày và nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tránh thai trong thời điểm này chỉ mang tính tương đối.

Thời kỳ nguy hiểm

bestie-chu-ki-kinh-nguyet

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa của chu kì và thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày rụng trứng, cộng thêm 5 ngày trước và sau. Có nghĩa là nếu chu kì kinh nguyệt của chị em từ 28-32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ thường là ngày 14-15 kể từ khi có kinh. Có thể tính ra khoảng thời gian nguy hiểm là từ khoảng ngày 9-19.

Nếu quan hệ vào khoảng thời gian rụng trứng thì tỉ lệ mang thai có thể là 90% cho dù bạn có sử dụng thuốc tránh thai thì việc có thai vẫn có thể xảy ra. Chị em có thể nhận biết ngày rụng trứng bằng các dấu hiệu của cơ thể. Chẳng hạn như khí hư ra nhiều đột ngột trong vài ngày hoặc vùng bụng phía dưới đau âm ỉ. Khoảng thời gian này cũng là lúc phụ nữ có hứng thú tình d ục cao nhất. Do đó, nếu muốn tránh thai thì các cặp đôi không nên quan hệ vào những ngày này.

Thời kì an toàn tuyệt đối

bestie-chu-ki-kinh-nguyet

Thời kì an toàn tuyệt đối được tính từ ngày 20 của chu kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kinh nguyệt tiếp theo, nếu quan hệ trong thời kì này thì khả năng thụ thai sẽ gần như không có.

Trứng rụng vào những ngày trước đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kinh sắp tới nên khả năng thụ thai sẽ rất thấp. Tuy nhiên, khả năng thụ thai là thấp chứ không phải là hoàn toàn không xảy ra. Vẫn có trường hợp các chị em mang thai sau khi quan hệ trong khoảng thời gian này bởi trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm.

Như vậy, cách tránh thai này chỉ có thể áp dụng với nhứng người có chu kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng từ 28-32 ngày. Nếu muốn áp dụng phương pháp này thì chị em cần theo dõi 8 kinh gần nhất. 

Làm sao để có chu kì kinh nguyệt đều đặn hơn

bestie-chu-ki-kinh-nguyet

Ngày đầu của chu kinh nguyệt của nhiều chị em thường bị lùi so với tháng trước quá nhiều, 5-10 ngày, thậm chí có người bị lùi… cả tháng, mấy tháng mới có kinh một lần mà mỗi lần có thì kéo dài cả chục ngày. Nếu gặp phải tình huống này, chị em cần hết sức lưu ý đến tình trạng sức khỏe của mình, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và được điều trị.

Bên cạnh đó, cần lưu ý các vấn đề:

- Căng thẳng, lo lắng:

Ảnh hưởng tới thời gian đến chu kinh nguyệt sớm hay muộn. Khi chị em chịu căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể sẽ khiến các loại hooc-mon Adrenaline và Cortisol tăng cao gây ức chế phóng thích các loại hooc-mon liên quan đến khả năng sinh sản. Từ đó dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều.

- Chế độ ăn uống không khoa học:

Các loại thực phẩm như đường, gia vị cay nóng, rượu bia, chất kích thích… rất hại cho cơ thể. Chị em hãy thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm có nhiều vitamin để có một chu kinh nguyệt đều đặn hơn.

- Chăm sóc “cô bé” đúng cách.

bestie-chu-ki-kinh-nguyet

Vùng nhạy cảm này thường có rất nhiều vi khuẩn nên cần được vệ sinh hàng ngày, nhất là sau khi quan hệ tình d ục hay những ngày “dâu rụng”. Cơ quan sinh dục viêm nhiễm cũng là một nguyên nhân khiến cho hiện tượng rối loại kinh nguyệt của chị em thêm phức tạp.

- Mang thai:

Sẽ khiến chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ tạm thời dừng lại. Đây là một trong những lí do sinh lí bình thường có ảnh hưởng tới kì kinh. Bởi vì, sau khi trứng được thụ tinh thành công, toàn bộ tử cung sẽ chuẩn vị sẵn sàng để nuôi dưỡng chúng, các niêm mạc của tử cung sẽ dày lên để nâng đỡ và nuôi dưỡng thai nhi.

Cách tránh thai theo chu kì kinh nguyệt phù hợp với những ai chưa muốn lên chức bố mẹ, những bạn trẻ muốn tìm hiểu về sự hòa hợp đời sống chăn gối trước khi tiến đến hôn nhân. Cách tránh thai này an toàn với sức khỏe nhưng chỉ được áp dụng nếu chu kì kinh nguyệt của bạn đều đặn. Nếu bạn không thực sự yên tâm thì có thể áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác, nhưng hãy chọn những cách thông minh, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top