08/01/2017 20:32

Những việc nên làm khi bạn quên sử dụng thuốc ngừa thai

Quốc Khang - Theo thethaovanhoa.vn

Câu hỏi duy nhất đặt ra trong trường hợp trên là: Liệu không uống thuốc ngừa thai có sao không?

Tình yêu không thể thiếu đi chuyện ấy, cho dù bạn nghĩ mình có là người kĩ tính thế nào thì đôi lúc cũng sẽ xảy ra nhiều chuyện ngoài ý muốn. Nếu không muốn để lại "hậu quả" trước khi kết hôn hoặc trước khi bạn có ý định sinh em bé thì thuốc ngừa thai là một trong những biện pháp tránh thai được xem là an toàn nhất bên cạnh việc sử dụng bao cao su

Tuy nhiên nếu sử dụng phương pháp ngừa thai bằng thuốc thì bạn buộc phải uống đúng theo chu kì được đánh dấu trên vỉ. Nhưng đôi khi do công việc quá bận rộn khiến bạn rối ren và đau đầu nên quên mất việc phải uống thuốc. Câu hỏi duy nhất đặt ra trong trường hợp trên là: Liệu không uống thuốc ngừa thai có sao không?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn quên uống thuốc ngừa thai?

Những việc nên làm khi bạn quên sử dụng thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai  gồm có 2 kích thích tố, estrogen và progestogen có tác dụng làm thay đổi sự sản sinh hooc-mon giúp kiềm chế sự phát triển buồng trứng từ đó ngăn ngừa việc rụng trứng. "Thành phần progestogen ngăn ngừa sự rụng trứng, trong khi đó thành phần estrogen chủ yếu ngăn cản sự chọn lọc và sự phát triển của nang trứng chiếm ưu thế tạo ra trứng", theo bác sĩ  Melissa Peskin-Stolze, chuyên gia phụ khoa trực thuộc đại học y dược Stony Brook Hoa Kì phát biểu. Trong khi đó nếu chỉ có thành phần progestogen chủ yếu có trong thuốc ngừa thai khẩn cấp mà không có estrogen thì chỉ có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung (để tránh tinh trùng) và làm mỏng màng nội mạc tử cung (làm ức chế quá trình thụ tinh).

"Thuốc được điều chế sao cho lượng hooc-mon ức chế duy trì trong vòng 24 giờ. Khi bạn quên uống thuốc theo chu kì, lượng hooc-mon ức chế sẽ giảm, điều này khiến bạn dễ mang thai hơn nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này", theo lời bác sĩ Elicia Harris, chuyên gia phụ khoa của Hiệp hội sức khỏe phụ nữ tại Ấn Độ. Bạn có thể dễ dàng nhận biết việc thay đổi hooc-mon qua các dấu hiệu như nôn mửa, đau đầu và xuất huyết nhẹ.

Điều bạn nên làm nếu quên sử dụng thuốc ngừa thai theo chu kì

Những việc nên làm khi bạn quên sử dụng thuốc ngừa thai

Việc bạn làm trong trường hợp này phụ thuộc vào hai yếu tố: bạn đã quên uống thuốc bao nhiêu lần và bạn đang trong giai đoạn nào của chu kì uống thuốc. "Nếu bạn chỉ bỏ lỡ một viên, thì vấn đề không thực sự nghiêm trọng, bạn nên uống thuốc ngay khi bạn nhớ ra. Và tiếp tục uống thuốc theo chu kì ngừa thai vào ngày kế tiếp như bình thường" - theo lời bác sĩ Peskin-Stolze. Nếu đã sang ngày hôm sau, thì bạn nên uống cả 2 viên cùng lúc bù cho ngày hôm trước. Phương án khẩn cấp chưa cần đến lúc này, bạn đừng quá lo sợ hãy cứ tiếp tục uống thuốc theo chu kì và chỉ dẫn.

Nếu bạn đã lỡ quên hai viên vào trong những ngày đầu của chu kì (hai tuần đầu tiên của chu kì ngừa thai), sự thụ thai có thể xảy ra tùy theo cơ địa mỗi người. Trong trường hợp này hãy uống mỗi ngày 2 viên trong 2 ngày liên tiếp để bù lại và tiếp tục chu kì như bình thường và bạn hãy sử dụng biện pháp ngừa thai dự phòng trong vòng 7 ngày tới.

Nếu bạn quên uống hai viên từ tuần thứ ba, hoặc nhiều hơn hai viên trong bất cứ khoảng thời gian nào của chu kì ngừa thai bạn nên lập tức sử dụng biện pháp ngừa thai dự phòng và bắt đầu một chu kì uống thuốc ngừa thai mới ngay lập tức. Khi bắt đầu chu kì ngừa thai mới bạn vẫn phải tiếp tục sử dụng biện pháp ngừa thai dự phòng trong vòng 7 ngày tiếp tục.

Bạn nên làm gì nếu quên sử dụng viên ngừa thai khẩn cấp?

Những việc nên làm khi bạn quên sử dụng thuốc ngừa thai

Có 2 loại thuốc ngừa thai khẩn cấp là uống cách nhau 12 giờ và uống cách nhau 3 giờ. Khác với thuốc tránh thai hàng ngày là uống vào một giờ nhất định, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ nhưng vẫn chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ càng cao nếu uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ. Nếu bạn uống trễ hơn chu kì 12 giờ hoặc 3 giờ thì hãy uống ngay khi bạn nhớ đến và tiếp tục uống các viên còn lại đúng chu kì ngừa thai khẩn cấp. Sau khi bạn uống thuốc hãy nhớ sử dụng biện pháp ngừa thai dự phòng trong vòng 2 ngày tiếp theo cho thuốc ngừa thai khẩn cấp. "Nếu bạn cảm thấy không an toàn vì quên sử dụng thuốc ngừa thai đúng chu kì hãy nhớ sử dụng biện pháp ngừa thai dự phòng" bác sĩ Peskin-Stolze.

Tuy nhiên, đây chỉ là các lưu ý chung, mỗi nhãn hiệu thuốc khác nhau đôi khi có các chu kì khác nhau nên nhớ là bạn uống thuốc ngừa thai đúng chu kì và hướng dẫn của bác sĩ. Và quan trọng nhất, nếu bạn vẫn còn cảm thấy bối rối chưa an tâm hãy tìm gặp bác sĩ phụ khoa sớm nhất nhé!

Nguồn: Womenshealthmag

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top