08/08/2017 17:53

Những quy tắc bạn phải thuộc nằm lòng khi sử dụng kính áp tròng

Vi Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Vi Nguyễn

Kính áp tròng đang ngày càng được các bạn trẻ ưa chuộng bởi sự đa dạng công dụng như vừa làm đẹp, lại tiện ích hơn gọng kính thông thường. Tuy nhiên, đeo kính áp tròng thường xuyên thì phải tránh các sai lầm này để bảo vệ mắt nhé!

1. Vệ sinh kính áp tròng sạch, đúng cách

Khi mua kính áp tròng, bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn sử dụng dung dịch vệ sinh tròng đúng cách. Rửa kính áp tròng sau mỗi lần đeo là điều cần thiết để bảo vệ đôi mắt của mình, tuyệt đối không được quên. Lưu ý, vệ sinh kính bằng nước chuyên dụng, không thay thế bằng bất kì loại nước máy, nước sôi nào để ngăn chặn toàn bộ vi khuẩn có thể xâm nhập vào kính và khiến mắt gặp nhiều vấn đề.

Khi làm vệ sinh kính, con gái cần rửa sạch khay và thay mới dung dịch ngâm kính trong khay. Nhớ lưu ý đến hạn sử dụng nước rửa kính và cả dung dịch nhỏ mắt. Nếu quá hạn, hãy thay mới ngay nhé.

bestie-5-dieu-can-khi-nho-khi-su-dung-kinhap-trong

2. Rửa tay thật sạch trước khi chạm vào kính

Một trong những lưu ý quan trọng hàng đầu khi bạn quyết định kết thân với một em kính áp tròng là hãy đảm bảo vệ sinh tay thật sạch trước khi chạm vào nó, bất kể khi đeo khi lấy ra khỏi mắt.

Cửa sổ tâm hồn vốn dĩ đã rất dễ bị tổn thương, việc đeo một em kính dù bằng chất liệu silicone mềm mại cũng có thể gây những ảnh hưởng nhất định tới mắt nếu bạn không chịu vệ sinh sạch sẽ bởi tay của chúng ta tiếp xúc, cầm nắm nhiều đồ vật khác nhau và đương nhiên, chứa một lượng vi khuẩn không hề nhỏ. Nếu không được vệ sinh kĩ càng, vi khuẩn từ tay sẽ nhanh chóng bám vào kính và xâm nhập vào mắt. Từ đó, có thể gây ra những bệnh hoặc vấn đề nghiêm trọng cho mắt.

Tốt nhất, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi chạm đến kính. Nếu trót chạm tay bẩn vào nó, hãy lấy ra và rửa lại bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

bestie-5-dieu-can-khi-nho-khi-su-dung-kinhap-trong

3. Nhớ đeo gọng kính bảo vệ mắt khi ra ngoài

Đừng chủ quan khi chỉ đeo kính áp tròng mà không sử dụng kính có gọng thông thường mỗi khi ra ngoài, con gái nhé! Đây là điều cần thiết để bảo vệ đôi mắt khỏi bụi bẩn, vi khuẩn và nhiều vấn đề khác. Khi ra ngoài, mắt sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều khói bụi và vi khuẩn trong không khí. Nếu không được che chắn bởi một chiếc kính có gọng, chắc chắn bụi bẩn và vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào mắt, gây cộm, ngứa khó chịu và tệ hơn là khiến giác mạc hoặc kính áp tròng bị xước…

bestie-5-dieu-can-khi-nho-khi-su-dung-kinhap-trong

4. Không lạm dụng việc đeo kính áp tròng

Thay thế chiếc gọng kính vướng víu bằng một em lens nhỏ xinh, có màu sắc sẽ giúp bạn được thoải mái vận động, làm việc và trở nên xinh đẹp hơn. Nhưng cũng đừng vì vậy mà đeo kính áp tròng trong thời gian quá dài. Thời gian hợp lý mà các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn là chỉ nên đeo kính áp tròng nhiều nhât là 8-10 tiếng mà thôi.

Đeo kính áp tròng càng lâu, đôi mắt sẽ bị khô, mờ vì thiếu oxy giác mạc. Lâu dài, tình trạng này sẽ khiến mắt bị tăng độ, hình thành sẹo và hàng loạt các vấn đề nguy hiểm khác.

Bestie-deo-kinh-ap-trong

5. Kính áp tròng là vật dụng cá nhân

Cũng như bàn chải đánh răng, khăn mặt hay đồ lót, kính áp tròng cũng là một trong những vật dụng cá nhân mà không thể sử dụng chung với bất kì một ai khác, kể cả là người thân. Ai mà biết được người đó có bệnh gì về mắt hay không? Và cũng chẳng có gì đảm bảo được, kính áp tròng của bạn hoặc của họ được tiệt trùng hoàn toàn 100%. Việc sử dụng chung sẽ khiến nguy cơ bị lây các bệnh về mắt bị tăng cao. Con gái lưu ý nhé! Đừng bao giờ cho ai mượn hoặc mượn từ ai kính áp tròng để sử dụng, dù gì một lần.

bestie-5-dieu-can-khi-nho-khi-su-dung-kinhap-trong

Ngày nay, kính áp tròng đã trở thành món làm đẹp quen thuộc của các cô gái. Thế nhưng để người bạn này thân thiện với chúng ta thì các cô gái nhớ nắm rõ những điều cần thiết khi dùng kính áp tròng nhé. Chúc các nàng luôn xinh!

Video có thể bạn quan tâm
9 thực phẩm giúp mái tóc khỏe đẹp
Scroll to top