08/02/2017 20:27

Những phát minh tưởng chỉ dùng trong thời chiến hóa ra đến nay vẫn còn sử dụng

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Bạn nghĩ rằng chỉ trong thời bình con người mới nghĩ ra những phát minh vĩ đại ư? Sai lầm rồi nhé, những vật dụng quen thuộc sau đây mà bạn vẫn đang dùng hàng ngày đều bắt nguồn từ thời "bom rơi đạn lạc" đấy.

1. Đèn cực tím

bestie-phat-minh-thoi-chien-tranh

Ngày đó trẻ em Đức thường bị ốm vì suy dinh dưỡng và còi cọc do thiếu vitamin D. Bác sĩ Kurt Huldschinsky đã quyết định đặt bệnh nhân của mình dưới ánh sáng thạch anh thủy ngân phát ra ánh sáng cực tím. Sau một thời gian, ông nhận thấy xương của chúng đã phát triển mạnh hơn. Ảnh trên là cận cảnh của một ngọn đèn thủy ngân 175-W. 

Thí nghiệm này đã rất thành công, đồng thời nổi tiếng khắp nước Đức và châu Âu. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng nhận ra sự cần thiết của ánh nắng mặt trời trong việc giúp cơ thể hấp thụ vitamin D.

2. Khóa kéo

bestie-phat-minh-thoi-chien-tranh

Năm 1860, người Mỹ gốc Thụy Điển Gideon Sundback, nhà thiết kế của Universal Fastener Company, đã phát minh ra "dây khóa không móc". Quân đội Mỹ đã chú ý và bắt đầu thêm phụ kiện này vào đồng phục cũng như giày ủng. Chúng đạt hiệu quả đến mức các nhà thiết kế quần áo dân dụng đã sử dụng rộng rãi vào thiết kế của mình. Khóa kéo có nhiều loại răng phổ biến: răng kim loại, răng dạng xoắn và răng nhựa.

3. Xúc xích chay

bestie-phat-minh-thoi-chien-tranh

Trong chiến tranh sự lựa chọn thực phẩm rất bị giới hạn, và cơn đói là nỗi ám ảnh hàng ngày đối với nhiều người Đức. Konrad Adenauer, thị trưởng thành phố Cologne sau nhiều thử nghiệm, ông phát hiện ra đậu nành có thể bù đắp cho việc thiếu thịt và xúc xích đã ra đời. Xúc xích chay chứa nước, dầu, đậu nành, hành, trứng, lúa mì, và gia vị.

Đức đã không tặng bằng sáng chế vì về mặt kỹ thuật đó không phải là xúc xích, nhưng vào tháng 6 năm 1918, vua George V của Anh lại cấp bằng sáng chế cho Adenauer.

4. Túi trà

bestie-phat-minh-thoi-chien-tranh

Vào đầu thế kỷ 20, trà đều được đóng gói trong các hộp gỗ nặng. Để tiết kiệm chi phí, thương gia trà Thomas Sullivan đã bắt đầu đóng gói trà trong những chiếc túi lụa nhỏ vào năm 1908. Người tiêu dùng không hiểu việc đóng gói này. Họ đã nhúng trà có trong gói vào ấm, điều này giúp việc uống trà thuận tiện hơn nhiều. Ngày nay túi trà thường được làm từ loại giấy sợi được phát minh bởi William Hermanson.

5. Thép không gỉ

bestie-phat-minh-thoi-chien-tranh

Trong chiến tranh, quân đội Anh đã tìm kiếm một loại vũ khí có thể chịu được sức nóng của việc đốt cháy liên tục. Họ đã nhờ đến sự giúp đỡ của nhà sản xuất kim hoàn Harry Brearley của Sheffield.

Ông nhận ra rằng kim loại được sản xuất bằng cách thêm crom vào sẽ không rỉ như các kim loại khác, từ đó đã phát minh ra thép không gỉ. Trong chiến tranh, nó được sử dụng trong động cơ máy bay vì nhẹ hơn nhiều so với thép thông thường. Sau chiến tranh, thép không gỉ trở thành một mặt hàng được sử dụng phổ biến cho đồ lót, dụng cụ y tế, dụng cụ đồ trang sức, nấu ăn.

6. Thiết bị X-quang cầm tay

bestie-phat-minh-thoi-chien-tranh

Khi Thế chiến I bắt đầu, hầu hết các máy móc y tế đều cồng kềnh và nặng nề. Marie Curie nhận ra rằng nhiều người có thể được cứu sống nếu các bác sĩ có thể nhìn thấy những viên đạn và mảnh vụn đâm vào họ.

Curie đã chi thêm tiền để phát triển các máy X-quang nhỏ hơn và lắp đặt chúng vào các phương tiện quân sự của Pháp. Bà đặt một số máy ở tiền tuyến và tại các trạm thu thanh để cứu các nạn nhân, giúp tìm ra vết thương trong cơ thể của những người lính bị thương

7. Phân bón nông nghiệp

bestie-phat-minh-thoi-chien-tranh

Một quá trình sản xuất amoniac bên ngoài ni tơ trong khí quyển đã được phát triển bởi Fritz Haber và Carl Bosch ở Đức.

Với khả năng sản xuất ammonia và nitrat cần thiết để chế tạo thuốc nổ, người Đức đã chế tạo vũ khí ngày càng nhiều và kéo dài cuộc chiến tranh đó qua nhiều năm. Quy trình này cũng cho phép sản xuất phân bón ammonia nitrat từ khí nitơ; loại phân bón được sử dụng trong trồng trọt công nghiệp và giúp nuôi sống một phần ba dân số Trái Đất.

8. Băng vệ sinh

bestie-phat-minh-thoi-chien-tranh

Khi giám đốc nghiên cứu của Kimberly-Clark, Ernst Mahler, và phó chủ tịch công ty James Kimberly đã phát hiện ra một loại vật liệu có tính thấm hút và rẻ hơn bông. Hai người đàn ông này đã mang vật liệu đó về Mỹ và gọi nó là Cellucotton. Khi Hoa Kỳ bước vào cuộc chiến tranh năm 1917, vật liệu này đã được sử dụng thay cho băng gạc nam giới. Khi các y tá trở nên quen thuộc với việc sử dụng Cellucotton, họ nhận ra rằng nó có thể phục vụ một chức năng khác đó là trong kỳ kinh nguyệt.

Sau chiến tranh, vào năm 1920 băng vệ sinh đầu tiên được giới thiệu là Kotex. Phải mất một thời gian sau những người phụ nữ mới làm quen được với sản phẩm này, vì họ cảm thấy xấu hổ để mua nó khi có sự xuất hiện của cánh đàn ông xung quanh. Khi được chấp nhận bỏ tiền vào hộp thay vì phải tiếp xúc với các nhân viên nam, sản phẩm này đã trở nên phổ biến hơn. 

Đừng nghĩ người cổ đại lạc hậu, thời chiến tranh phương tiện, máy móc còn nhiều hạn chế nhưng họ đã sáng chế ra những thứ vượt trội cả công nghệ hiện đại đến bây giờ vẫn còn dùng được đấy. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng đọc nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top