08/25/2017 11:22

Những nhóm người hạn chế ăn cay nếu không muốn tử thần gọi tên sớm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vị cay luôn kích thích vị giác của mỗi người, giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, khi biết được những tác hại của nó đối với sức khỏe con người, bạn phải ngậm ngùi từ giã những món cay, nhiều ớt khiến "bao tử réo gọi".

Những lợi ích mà những món ăn cay mang lại

Giúp bạn phòng chống cảm lạnh

bestie-tac-hai-cua-an-cay

Các loại ớt, sa tế cay có đầy đủ các vitamin A, vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí có thể giúp cơ thể chống lại các cơn cảm lạnh thông thường. Do vậy, việc ăn cay sẽ làm tăng thân nhiệt cho cơ thể. Đây cũng là đặc tính kháng khuẩn đặc biệt, có thể giết chết bất kỳ vi trùng gây cảm lạnh “từ trong trứng nước”.

Tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể

Một trong những “hiệu ứng” thú vị khi chúng ta dùng các loại thức ăn cay chính là chúng sẽ tác động không nhỏ đến vòng eo của bạn. Thực phẩm cay có chứa một hoạt chất tên là capsaicin. Chính hoạt chất này sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn bằng cách tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nhiều thức ăn cay một chút nếu muốn số đo vòng eo của mình được cải thiện.

Giúp chữa bệnh và chống ung thư

bestie-tac-hai-cua-an-cay

Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã rút đưa kết luận, những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Các chất capsaicin có trong ớt cay có thể chống lại các cơn viêm, đau và vitamin C được xem là một là một chất chống nguy cơ ung thư trong tương lai.

Giúp bạn hưng phấn trong quan hệ chăn gối

Bên cạnh các tác dụng có lợi đến sức khỏe, capsaicin cũng được chứng minh là một chất có tác dụng làm cho quan hệ tình d ục được tốt hơn. Bạn sẽ đạt được điều này khi dùng một lượng cay vừa đủ.

Tuy ớt có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng ớt được. Dưới đây là những người sau đây không nên ăn ớt hoặc hạn chế đến mức thấp nhất

bestie-tac-hai-cua-an-cay

Người mắc bệnh mạch máu não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh lao phổi:

Những đối tượng này không nên ăn ớt hay bất kỳ chất cay nào. Bởi chất cay trong ớt sẽ kích thích tuần hoàn máu khiến tim đập nhanh. Nếu ăn quá nhiều chất cay trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm tim hoạt động yếu hơn, thậm chí bị bầm dập do sức nóng trong chất cay tỏa ra, nếu không nguy hiểm đến tính mạng thì cũng làm bệnh tình ngày thêm trầm trọng, khó có thể điều trị tận gốc.

Người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, viêm thực quản:

bestie-tac-hai-cua-an-cay

Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc. Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

Người mắc bệnh viêm túi mật, sỏi mật, viêm tuyến tụy:

Khi chịu kích thích của chất cay, dịch tiêu hóa trong dạ dày tiết ra ồ ạt, làm túi mật bị co thắt, miệng cơ vòng bị co giật mạnh dẫn đến dịch mật tiết ra gặp khó khăn từ đó gây ra viêm túi mật, sỏi mật, viêm tuyến tụy ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Người mắc bệnh trĩ:

Các tĩnh mạch quanh vùng trĩ (hậu môn) sẽ sưng tấy lên khi chịu kích thích từ các chất cay làm cho bệnh càng trở lên nghiêm trọng. Ngoài ra, ăn quá cay sẽ dẫn đến táo bón. Các nghiên cứu cho thấy những người bị táo bón mạn tính nặng có nguy cơ cao hơn bị cả bệnh thận mạn tính và suy thận.

Sản phụ, thai phụ

bestie-tac-hai-cua-an-cay

Sản phụ và thai phụ không nên ăn ớt hay bất cứ loại chất cay nào để tránh hiện tượng miệng bị sưng rộp, táo bón, ảnh hưởng chất và lượng sữa cho bé.

Người mắc các bệnh về thận

Thận là “chiếc máy lọc” hữu hiệu của cơ thể, nhưng khi chịu sự tác động "cay quá mức" sẽ khiến những tế bào trong thận bị tổn thương nghiêm trọng, làm suy yếu hoạt động và chức năng lọc của thận. Sẽ vô cùng nguy hại nếu thận hoạt động yếu, vì khi đó cơ thể sẽ không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cũng như không thể “đào thải” những chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Người đang uống thuốc:

Cấm tuyệt đối ăn cay với những người đang dùng thuốc (Tây y cũng như Đông y) vì chất cay có thể làm giảm hiệu quả của thuốc cũng như gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

bestie-tac-hai-cua-an-cay

Khuyến cáo

Ngay cả những người không mắc bệnh cũng không nên ăn quá cay. Theo điều tra, phần lớn những người mắc các bệnh: ung thư thực quản, ung thư dạ dày đều ăn cay quá nhiều trong một thời gian dài. Bạn có thể ăn cay nhưng ở mức độ vừa phải, chỉ là tô điểm cho bữa ăn của bạn mà thôi.

Nhiều người rất thích ăn cay, vị cay của ớt, tiêu, và các loại gia vị hòa lẫn vào nhau làm cho món ăn trở nên hấp dẫn không thể cưỡng lại được. Mặc dù đã được khuyến cáo là không nên ăn quá cay vì sẽ dẫn đến những bệnh liên quan đến dạ dày, tiêu hóa, làm giảm đi vị giác và có thể gây kích ứng da. Tuy nhiên, vì cảm giác ngon miệng tức thời mà nhiều người đã bỏ qua những tác hại khôn lường đó. Vì vậy, hãy hạn chế bớt việc ăn cay, nhất là mì cay 7 cấp độ mà giới trẻ "rần rần" trong thời gian qua.

Video có thể bạn quan tâm
9 điều đơn giản giúp bạn thoát khỏi cơn mệt mỏi giữa ngày hè nắng nóng
Scroll to top