08/28/2017 14:35

Những lợi ích bất ngờ từ tắm hơi có thể bạn chưa biết

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Ngoài việc giúp thư giãn, cải thiện trạng thái tinh thần, tắm hơi còn có nhiều lợi ích bất ngờ khác mà có thể bạn chưa bao giờ được biết.

Từ cổ xưa, con người trên thế giới đã biết dùng phương pháp tắm bằng hơi nước để chữa cảm và phòng bệnh. Nhiều chứng cứ lịch sử cho chúng ta thấy nguồn gốc của tắm hơi chủ yếu được cho là ở châu Âu, đặc biệt là Bắc Âu. Văn hóa tắm hơi của người Phần Lan đã có từ lâu đời và được công nhận trên toàn thế giới. Ngày nay, văn hóa tắm hơi đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Mời bạn cùng tham khảo những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà tắm hơi mang lại có thể bạn chưa bao giờ được biết.

bestie loi ich tuyet voi tu tam hoi

Thanh lọc cơ thể

Một trong những cách giúp cơ thể chúng ta loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể là thông qua tuyến mồ hôi. Làm cho cơ thể ra mồ hôi là một cách hiệu quả để loại những chất độc mà có thể cơ thể đã hấp thụ bằng nhiều cách khác nhau. Vì vậy, tắm hơi là phương pháp giúp cơ thể ra nhiều mô hôi nhất, và điều này giúp loại bỏ những độc tố ra khỏi cơ thể một cách tuyệt vời.

Giảm cân

Tắm hơi cũng là một trong những bí kíp giảm cân tuyệt hảo mà bạn không cần phải nỗ lực quá nhiều. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thời gian tắm hơi 20 phút tại nhiệt độ khoảng 170 độ F có thể giúp bạn đốt cháy hơn 500 calo. Sự trao đổi chất của cơ thể cũng tăng lên tương tự như khi tập thể dục, vì vậy đây cũng là một phương pháp giúp bạn giữ vóc dáng rất tuyệt vời.

bestie loi ich tuyet voi tu tam hoi

Tăng cường hệ miễn dịch

Tắm hơi thường xuyên cũng mang lại rất nhiều lợi ích giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể sản sinh ra bạch cầu. Theo nghiên cứu,  những người thường xuyên tắm hơi sẽ có lượng bạch cầu cao hơn, ví vậy họ sẽ khỏe mạnh hơn và nếu có bệnh thì họ cũng mau khỏi hơn.

Giúp tóc đẹp

Ai cũng biết rằng trên đầu chúng ta có một tuyến rất đặc biệt gọi là tuyến nhờn, chúng tiết ra những hợp chất giúp cân bằng và giữ ẩm cho tóc. Khi bạn tắm hơi cũng đồng nghĩa với việc giúp kích hoạt tuyến này tiết ra những hợp chất hữu ích trên và do đó làm tóc trở nên suôn mượt hơn.

bestie loi ich tuyet voi tu tam hoi

Giúp trẻ lâu hơn

Như những cơ quan quan trọng khác trên cơ thể, da cũng cần tập thể dục đều đặn, và tắm hơi là cách tuyệt vời nhất để tập thể dục cho làn da. Tắm hơi sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu qua da, hỗ trợ phát triển da mới và loại những tế bào chết đã tích tụ trước đó. Những chất nhờn (vốn là những chất giữ ẩm tự nhiên) và những chất kháng sinh trong da cũng sẽ được kích thích hoạt động thông qua việc tắm hơi.

Giúp phục hồi thể lực

Tắm hơi cũng là cách hiệu quả để giúp cơ thể phục hồi thể lực sau khi tập luyện hoặc làm việc quá nhiều. Những chất thải của quá trình trao đổi chất sẽ bị loại ra khi đổ mồ hôi lúc tắm hơi. Lưu lượng máu qua cơ tăng lên trong khi tắm hơi sẽ giúp các cơ nhanh chóng phục hồi và cơ thể được thư giãn hoàn toàn.

bestie loi ich tuyet voi tu tam hoi

Giúp cải thiện thành tích cho những môn thể thao cần sức bền

Cơ thể mỗi người có một mức độ chịu nhiệt nhất định, và việc thường xuyên tắm hơi sẽ giúp cơ thể tăng ngưỡng chịu nhiệt. Điều này dẫn đến sự cải thiện quan trọng trong những môn thể thao cần sức bền vì những người thường xuyên tắm hơi có mức chịu nhiệt cao hơn nên họ cảm thấy ít mệt mỏi hơn và có thể duy trì mức năng lượng của họ suốt một đường quãng dài, giúp cải thiện thành tích của họ.

Thúc đẩy tương tác xã hội

Tắm hơi trong các phòng tập thể cũng là một phương tiện tuyệt vời giúp thúc đẩy tương tác xã hội giữa bạn bè và người thân. Không tin ư? Bạn có thể dễ dàng đi đến một nơi tắm hơi công cộng gần nhất để kiểm chứng nhé!

bestie loi ich tuyet voi tu tam hoi

Tuy có nhiều lợi ích như vậy nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, sau các công đoạn tắm hơi, mồ hôi ra nhiều nên cơ thể cần được bổ sung nước và muối càng nhanh càng tốt đấy! Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Nguồn: Lifehack

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top