08/26/2017 16:41
Những kỷ lục kì lạ đến khó tin về cơ thể người khiến ai cũng kinh ngạc

Những kỷ lục kì lạ đến khó tin về cơ thể người khiến ai cũng kinh ngạc

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Con người đang mang trên mình nhiều kỷ lục thật kinh ngạc mà chắc có lẽ chưa bao giờ chúng ta nghĩ đến đâu!

Chúng ta vẫn luôn thấy mình thật nhỏ bé trước thế giới rộng lớn bao la này. Nhưng bạn có biết rằng, cơ thể con người quả thực là một trong những bộ máy kỳ diệu và hoạt động hiệu quả nhất thế giới. Và nếu xét đến từng cơ quan trên cơ thể, con người chúng ta luôn nắm giữ nhiều kỷ lục “không thể tin nổi”. Hãy cùng tham khảo những số liệu dưới đây bạn sẽ rõ hơn về những kỷ lục thú vị do chính mình đang nắm giữ này.

Hệ tuần hoàn

bestie nhung ky luc cua co the nguoi

Bạn có biết rằng quả tim của chúng ta phải làm việc trong suốt thời gian 70 - 80 năm mà không ngừng nghỉ một giây phút nào. Theo ước tính, trong quãng thời gian đó tim đập tới 3 tỷ lần và bơm gần 182 triệu lít máu đi khắp nơi trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có thể tạo nên một áp suất đủ lớn để đẩy máu đi xa đến 9 mét. Và nghe có vẻ khó tin nhưng mỗi ngày, máu di chuyển một quãng đường dài đến 96.540 km trong cơ thể chúng ta (tức là hơn 2 vòng trái đất).

Hệ hô hấp

bestie nhung ky luc cua co the nguoi

Bạn có biết mỗi ngày con người chúng ta hít thở trung bình khoảng 23.040 lần. Và chỉ một lần hắt hơi, chúng ta có thể phát tán ra môi trường từ 2.000 - 5.000 giọt chất nhầy (nước bọt và dịch nhầy) với vận tốc đạt đến 112.6 - 160 km/h và phạm vi văng xa tới 152.4 cm. Ngoài ra khi ho, bạn đã đẩy không khí đi ra với tốc độ lên tới 96 km/giờ.

Hệ tiêu hóa

bestie nhung ky luc cua co the nguoi

Diện tích bề mặt của ruột con người lên đến là 200m2, và một người trưởng thành có khoảng 5000 gai vị giác trên lưỡi. Tuy nhiên, thật thú vị là mỗi chiếc gai vị giác này lại có tuổi thọ trung bình chỉ 10 ngày.

Hệ cơ và xương khớp

bestie nhung ky luc cua co the nguoi

Trung bình trong suốt cuộc đời, con người đi bộ được một quãng đường dài gấp 5 lần chiều dài đường xích đạo (khoảng 40.075,0 km). Hộp sọ của con người được cấu tạo từ 29 xương khác nhau. Khi mới sinh ra, con người có tất cả 300 khúc xương nhưng khi trưởng thành, do kết quả của sự lão hóa, số lượng xương đã giảm xuống chỉ còn 206 chiếc. Và chúng ta có thể cất tiếng nói được là nhờ sự tương tác của 72 cơ bắp khác nhau.

Bộ não

bestie nhung ky luc cua co the nguoi

Trung bình, một bộ não người có chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, vì thế chúng có thể lưu giữ thông tin gấp 5 lần cuốn Bách khoa toàn thư Britannica. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác được dung lượng của não, nhưng họ có thể dự đoán con số này khoảng từ 3 tới 1.000 terabyte (tính theo đơn vị lưu trữ điện tử). Một con số thật khủng khiếp, vì bạn nên biết rằng, dữ liệu của hơn 900 năm lịch sử được lưu giữ tại trung tâm lưu trữ quốc gia Anh cũng chỉ tương đương khoảng 70 terabytes mà thôi. Ngoài ra, các xung động thần kinh truyền đến não và từ não truyền đi với tốc độ lên đến 274 km/giờ.

Đôi mắt

bestie nhung ky luc cua co the nguoi

Tính trung bình, đôi mắt chúng ta thực hiện khoảng 100.000 chuyển động mỗi ngày, và nháy khoảng 6.205.000 lần mỗi năm. Do có nồng độ hormone estrogen cao hơn nên trong suốt cuộc đời, phụ nữ bao giờ cũng chớp mắt nhiều gần gấp 2 lần nam giới.

Da

bestie nhung ky luc cua co the nguoi

Diện tích bề mặt của da người là 2m2. Và cứ mỗi phút trôi qua, chúng ta lại loại bỏ khoảng 50.000 tế bào da chết. Trong suốt cuộc đời, một người thải đi trung bình hơn 18kg da chết. Ngoài ra, dây thần kinh dưới lớp da của mỗi người dài khoảng 72km và cứ 2,5cm2 bề mặt da người lại chứa đến 6m mạch máu. Trung bình, da đầu một người có khoảng 100.000 sợi tóc.

Số lượng nguyên tử

bestie nhung ky luc cua co the nguoi

Cơ thể con người chúng ta là một tập hợp gồm 7.10 mũ 27 hay 7 tỉ tỉ tỉ nguyên tử. Và có khoảng 98% nguyên tử trong cơ thể bị thay thế mỗi năm bởi tế bào mới phân tách thay thế tế bào cũ. Cứ mỗi giây trôi qua lại có đến 15 triệu tế bào máu bị tiêu huỷ trong cơ thể con người.

Những con số kỷ lục về chính cơ thể con người thật thú vị phải không bạn? Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng