08/23/2017 21:28

Những điều nên làm khi thờ Thần Tài để tiền vô như nước

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Để công việc kinh doanh luôn suôn sẻ, việc thờ Thần Tài thôi chưa đủ mà gia chủ còn cần chú ý thêm nhiều yếu tố khác thì gia đình mới nhanh chóng phát tài phát lộc.

Theo truyền thuyết, Thần Tài là người đời nhà Thương, tên là Triệu Công Minh. Ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, sau khi đắc đạo được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái, chuyên coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Ngoài ra, những ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ, người buôn bán thì cúng cầu ông để được phát đạt may mắn. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái.

bestie cach tho cung ong than tai

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trông coi tiền bạc trong tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Vì vậy, việc thờ cúng Thần Tài là vô cùng quan trọng, nhất là đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán để cầu xin nhiều may mắn, tài lộc. Và "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", một khi đã thờ Thần Tài thì gia chủ cũng cần lưu ý những điều dưới đây để gia đình luôn “trong ấm ngoài êm”, công việc hanh thông và thuận buồm xuôi gió.

1. Thỉnh ông Thần Tài

Khi thỉnh Thần Tài ngoài cửa hàng hay ở nơi nào đó về nhà, người ta thường bọc ông trong giấy màu đỏ hoặc nhất thiết phải là hộp màu đỏ và sạch sẽ. Công việc tiếp theo là mang ông đến chùa nhờ các sư niệm “Chú nguyện nhập Thần”. Sau đó mới thỉnh nhờ các cao tăng chọn ngày lành tháng tốt rước ông về thờ cúng. Việc thờ cúng ông Địa cũng nên làm theo cách này.

bestie cach tho cung ong than tai

2. Tắm rửa ông Thần Tài

Theo quan niệm tâm linh, khi mang về nhà người ta thường phải tắm rửa cho ông Thần Tài bằng nước hoa bưởi pha chút rượu, sau đó mới đặt ông lên bàn thờ.

3. Cúng

Việc cúng ông Thần Tài không cần quá cầu kì, phức tạp, chỉ cần trái cây và nước sạch là đủ.

 4. Vệ sinh bàn thờ

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày cuối tháng và 14 âm lịch hàng tháng gia chủ cần thiết phải lau bàn thờ ông bằng rượu pha nước hoa bưởi. Riêng khăn lau phải thật sạch và chỉ dùng để lau bàn thờ Thần Tài mà không được dùng vào bất cứ việc gì khác trong nhà.

bestie cach tho cung ong than tai

 

 5. Thời gian thắp nhang

Gia chủ nên thắp nhang cho ông vào buổi sáng sớm trước khi mở hàng buôn bán hoặc buổi tối.

6. Nước cúng

Phải rửa sạch chén trước khi lấy nước, tốt nhất nên bày 5 chén nước trên bàn thờ, lượng nước đổ cách miệng chén chừng 1cm, không nên rót nhiều, dễ bị tràn ra bàn thờ thì không tốt.

bestie cach tho cung ong than tai

7. Hoa và quả

Hoa quả cúng ông Thần Tài tuyệt đối phải là đồ thật, được chọn kỹ lưỡng, đẹp và ngon. Không được dùng đồ giả để cúng và không nên để hoa, quả trên bàn thờ ông héo úa, bởi như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia chủ.

8. Đèn, nến

Dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng bóng điện hay đèn LED nhấp nháy, bởi vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

bestie cach tho cung ong than tai

9. Gạo và muối

Gạo và muối sau khi cúng xong thì nên giữ lại, không rắc ra ngoài nhưng rượu cúng thì nên đứng ở ngoài cửa tưới vào trong nhà, điều này mang ý nghĩa rước lộc vào nhà.

10. Lộc

Lộc cúng xong không nên chia cho người ngoài mà chỉ nên phân phát cho người trong nhà cùng hưởng.

11. Tránh cho trẻ con hoặc vật nuôi quấy phá bàn thờ

Thường thì trẻ con hay nghịch, gia chủ cần nhắc nhở và hạn chế cho chúng quậy phá bàn thờ. Đặc biệt là các vật nuôi trong gia đình như chó, mèo cũng không nên cho chúng đến gần phá bàn thờ...

12. Nơi đặt bàn thờ

Nơi đặt bàn thờ ông phải trang nghiêm, thường là ở phòng khách. Luôn giữ bàn thờ và khu vực xung quanh luôn sạch sẽ.

bestie cach tho cung ong than tai

13. Thắp nhang liên tục 100 ngày sau khi lập bàn thờ Thần Tài 

Sau khi lập bàn thờ ông xong, người ta còn phải thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ “tụ khí”. Họ tuyệt đối không tắt đèn ở bàn thờ, bởi vì ánh sáng được xem là công cụ chỉ đường cho các thần giáng xuống trần gian.

14. Thay nước liên tục 100 ngày sau khi lập bàn thờ Thần Tài 

Cũng như việc thắp nhang, gia chủ cần phải thay nước hàng ngày cho ông, liên tục trong vòng 100 ngày sau khi lập bàn thờ. Khi cần xin điều gì, cần thắp 3 nén nhang. Những ngày lễ Tết, mùng Một, ngày Rằm cần thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Đến 23 tháng Chạp âm lịch thì gia chủ rút chân nhang hóa vàng, chú ý, khi hóa vàng cần đổ ít rượu vào tro.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé! Khi bạn tin vào may mắn, bạn sẽ có động lực để làm việc. Còn ngay cả khi bạn thờ Thần Tài mà lười nhác không chịu làm lụng thì chẳng bao giờ tiền bạc đầy túi đâu nha!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top