08/21/2017 20:40

Những điều bạn cần biết về ứng dụng "thả thính" hot nhất gần đây

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Dù mới ra mắt được vài tháng, Sarahah đã nhận được sự yêu thích của rất nhiều bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy vậy, câu hỏi được đặt ra rằng liệu đây có thật sự là một ứng dụng giải trí thú vị?

Sarahah là gì?

bestie ung dung Sarahah 1

Sarahah là một ứng dụng nhắn tin nặc danh được sản xuất bởi một lập trình viên người Ả Rập, tạo một không gian giúp bạn và bạn bè thẳng thắn góp ý hay nói ra suy nghĩ của mình mà không sợ thù ghét cá nhân. Ra mắt từ tháng 6/2017, ứng dụng này đã nhanh chóng đánh bại What’s App và Facebook, trở thành ứng dụng miễn phí có lượt tải xuống nhiều nhất trong thời gian qua. Mới đây, tính năng mới của Snapchat cho phép người dùng liên kết với Sarahah khiến ứng dụng này ngày càng phổ biến.

Không giống các sản phẩm nhắn tin trước đó như Ask.fm, Yik Yak hay Secret, Whisper, Sarahah được phát triển hoàn thiện trên cả web và app. Giao diện web được làm đơn giản nhưng bắt mắt. Người dùng có thể gửi tin nhắn đến bất kì ai mà không cần đăng nhập tài khoản cá nhân. 

Trên ứng dụng di động, Sarahah được phát triển với đầy đủ các tính năng cho phép người dùng gửi tin nhắn, nhận thông báo khi có tin nhắn mới. Đặc biệt, Sarahah cũng liên kết với các mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay như Facebook, Instagram, Snapchat. Người dùng có thể chia sẻ trực tiếp các tin nhắn của mình lên trang cá nhân.

bestie ung dung Sarahah 2

Khác biệt lớn nhất của Sarahah là ứng dụng này được phát triển hoàn chỉnh và hoạt động như một mạng xã hội khép kín. Người dùng có thể quản lí được lịch sử các tin nhắn của mình, báo cáo sai phạm với những tin nhắn có nội dung phản cảm, gắn cờ hoặc "thả tim" cho từng nội dung.

Zain al-Abidin Tawfiq - cha đẻ của Sarahah chia sẻ với trang Mashable rằng mục đích ban đầu của ý tưởng này là chỉ dành cho một công cụ để nhân viên có thể trao đổi thẳng thắn với sếp về công việc mà không sợ bị ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong công ty. Nhưng rồi anh chợt nhận ra rằng, ứng dụng này hoàn toàn thú vị cho tất cả mọi người khác chứ không chỉ riêng nhân viên văn phòng.

Trong tiếng Ả-rập, Sarahah có nghĩa là “thẳng thắn”, “trung thực”.

Ứng dụng này xuất hiện từ tháng 11/2016 dưới dạng website đơn giản và không mấy thành công. Mãi đến đầu năm 2017, Sarahah mới cán mốc 3 triệu người dùng và được trang Alexa xếp hạng là website phổ biến thứ 102 của Ai Cập. 

bestie ung dung Sarahah 3

Sarahah được giới trẻ gọi vui là ứng dụng dùng để "thả thính" vì tính chất nặc danh của mình.

bestie ung dung Sarahah 4

Có không ít những lời tỏ tình được gửi qua Sarahah.

Những lưu ý khi sử dụng Sarahah

bestie ung dung Sarahah 5

1. Bạn không nhất thiết phải tải ứng dụng Sarahah để gửi tin nhắn

Bạn có thể gửi tin nhắn cho người khác mà không cần phải có tài khoản ứng dụng này. Tất cả những gì bạn cần làm là click vào đường link Sarahah mà bạn bè chia sẻ. Nó sẽ đưa bạn đến website của ứng dụng, nơi bạn sẽ thấy một hộp thoại cho phép để lại lời nhắn.

2. Bạn không thể trả lời tin nhắn được gửi qua Sarahah

Người dùng không thể trả lời các tin nhắn được gửi qua Sarahah. Với những tin nhắn gửi đến, họ chỉ có một số lựa chọn như chia sẻ trên mạng xã hội khác, xóa tin nhắn hoặc đánh dấu nó vào mục "Favourite".

bestie ung dung Sarahah 6

3. Không có cách nào để tìm ra ai đã gửi tin nhắn cho bạn trên Sarahah

Sarahah được xây dựng trên tính chất nặc danh, điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể biết ai đã gửi tin nhắn tới cho mình. Ở chiều ngược lại, bạn cũng có thể gửi tin nhắn đến người khác mà không sợ bị lộ danh tính.

4. Ứng dụng Sarahah không cho phép gỡ tài khoản

Ứng dụng Sarahah trên smartphone không có lựa chọn cho phép người dùng gỡ tài khoản. Theo đó, nếu bạn vào phần Settings thì sẽ chỉ thấy lựa chọn Log out. Để xóa tài khoản, bạn cần vào phiên bản web của ứng dụng và tìm đến lựa chọn Remove Account trong mục Settings.

5. Bạn có thể block người dùng trên Sarahah

Đối với những ai không thích nhận tin nhắn từ một người dùng nào đó, Sarahah cho phép bạn chặn họ. Một khi bạn đã chặn một người dùng, tin nhắn của người này cũng sẽ biến mất khỏi tài khoản của bạn. Sarahah sẽ không thông báo gì cho người bị chặn nhưng bạn lưu ý rằng đây là một hành động "không thể thu hồi".

bestie ung dung Sarahah 7

6. Sarahah có thể trở thành công cụ để bắt nạt qua mạng

Tương tự nhiều ứng dụng nhắn tin nặc danh khác, người dùng Việt Nam cũng phải đối mặt với những tin nhắn xúc phạm hoặc có nội dung phản cảm. "Ask.fm từng một thời gây bão trong giới trẻ nhưng cũng nhanh chóng rơi vào quên lãng vì thiếu những cơ chế kiểm duyệt nội dung.

Trên thực tế, cha đẻ của Sarahah đã lường trước điều này. "Chúng tôi mong muốn mọi người có thể trao đổi thẳng thắn với nhau, không phải công kích hay gây tổn thương cho nhau", Zain al-Abidin Tawfiq giải thích vì sao ứng dụng này đặc biệt chú trọng đến bộ lọc các từ khoá có nội dung xấu.

Ở Việt Nam, Sarahah đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, trào lưu này có thể cũng sẽ rơi vào cảnh "chóng nở sớm tàn" vì các bộ lọc hầu như vô nghĩa với vốn từ lóng của giới trẻ Việt.

bestie ung dung Sarahah 8

Bạn có thể hỏi những câu hết sức... tào lao mang tính "thách thức" người trả lời.

bestie ung dung Sarahah 9
bestie ung dung Sarahah 10

Hoặc có thể nhân dịp này gửi đến "đối tượng" những lời động viên, đồng cảm.

Sarahah vốn là một ứng dụng ý nghĩa giúp bạn trao đổi những điều khó nói trực tiếp với bạn bè hay người mình đang "thầm thương trộm nhớ", nên hãy sử dụng đúng cách và đừng làm tổn thương ai đó chỉ bằng vài tin nhắn ẩn danh của mình. Nếu bạn là người dùng Sarahah và nhận được những lời lẽ xúc phạm, đừng quá bận tâm kẻo ảnh hưởng tới bản thân mình nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top