08/25/2017 09:40

Những cây cầu phá vỡ mọi nguyên tắc kiến trúc nhưng lại đẹp đến kì ảo

Đinh Hương - Theo thethaovanhoa.vn Đinh Hương

Những tưởng khi phá vỡ các nguyên tắc kiến trúc lúc xây dựng, những cây cầu này sẽ trở thành "thảm họa" nhưng không, chúng lại khoác lên mình vẻ đẹp có "1-0-2", khiến nhiều người phải thốt lên trầm trồ.

Cây cầu dưới mặt đất (Hà Lan)

bestie-cay-cau-doc-dao

Trong khi hầu hết những cây cầu đều được xây trên mặt nước, thì cây cầu ở Fort de Roovere, thuộc Halsteren, Hà Lan lại được xây chìm dưới nước. Các bức tường giống như một con đập giữ nước có cấu trúc hài hòa với môi trường xung quanh.

Cầu Rakotz ở Kromlau (Đức)

bestie-cay-cau-doc-dao

Nhìn cây cầu này giống như một bức tranh tuyệt tác đúng không nào, về cơ bản, những chiếc cầu được xây dựng với mục đích lưu thông, giúp bạn đi từ điểm A đến điểm B. Tuy nhiên, với cây cầu Rakotz ở Kromlau, Đức cấu trúc "cong vòng" như thế này liệu cảm giác của người đi trên đó như thế nào nhỉ?

Cầu bện từ rễ cây (Ấn Độ)

bestie-cay-cau-doc-dao

Thay vì gạch, vữa hoặc ván gỗ, những cây cầu ở Cherrapunji, thuộc bang Meghalaya, Ấn Độ - một trong những vùng đất khá ẩm ướt - được bện từ rễ cây. Người dân bộ lạc War-Khasis đã mất rất nhiều thời gian, sử dụng thân cây tre để khiến rễ cây Ficus phát triển đúng hướng mà họ muốn. Một số cây cầu dài hơn 30m có thể chịu được sức nặng của 50 người.

Cây cầu nhào lộn ở London (Anh)

bestie-cay-cau-doc-dao

Tạm quên đi những cây cầu sắt với kiến trúc phổ biển. Ở London, có một cây cầu dài 12m cuộn sang một bên để cho phép tàu thuyền đi qua kênh Grand Union, thuộc Paddington Basin. “Tám phần thép và gỗ bản lề của cây cầu sẽ được cuộn tròn lại cho đến khi hai đầu cầu nối lại với nhau, tạo thành một hình bát giác”, ông Koen Kas, một doanh nhân đến từ Bỉ cho biết. Vào mỗi buổi trưa thứ Sáu hàng tuần, cây cầu thực hiện nhào lộn trước sự ngưỡng mộ, trầm trồ của đám đông.

Cầu Langkawi Sky (Malaysia)

bestie-cay-cau-doc-dao

Các kiến trúc sư Kanaiya cho biết: Cầu Langkawi Sky được thiết kế bởi kiến trúc sư Mayur Kaniya. Cây cầu cáp có hình dạng uốn cong kéo dài 125m nằm trên đỉnh núi Gunung Cicang, thuộc hòn đảo Pulau Langkawi. “Các mặt của cầu sẽ khiến du khách mỗi khi đặt chân đến đây có cảm giác được gần gũi với thiên nhiên, cỏ cây và nhiều loài động vật hoang dã”. Những kiến trúc sư thực hiện cây cầu này quả là những người thông minh và đầy sáng tạo mới có thể nghĩ ra cách xây cầu "lủng lẳng" giữa trời như thế này?

Cầu Shaharal, biểu tượng sự kiên cường của người Yemen

bestie-cay-cau-doc-dao

“Không có cây cầu hiện đại nào có thể so sánh với niềm đam mê dành cho những cây cầu vòm đá truyền thống. Cầu đá chứng tỏ sự kiên cường của con người để vượt qua những trở ngại về thể chất, thậm chí với các phương tiện kỹ thuật khiêm tốn. Shaharal ở là một trong những cây cầu đá kỳ diệu, biểu tượng về sự kiên cường của nhân loại”, kỹ sư cơ khí Achilleas Vortselas người luôn dành tình cảm đặc biệt cho những cây cầu đá cho biết

Không chỉ là những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, có giá trị trong vận tải đường thủy, những cây cầu kỳ lạ này còn trở thành những địa điểm du lịch thu hút, hấp dẫn hành khách. Với thiết kế độc đáo, ấn tượng và có phần nguy hiểm nhưng những cây cầu này hứa hẹn sẽ làm nên kì tích về sự sáng tạo không giới hạn của con người.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top