08/26/2017 18:41

Những cách thử thai và đoán giới tính rất độc đáo thời “ông bà anh”

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Trước khi những que thử thai bán đầy ngoài nhà thuốc như bây giờ, thời “ông bà anh” phụ nữ thử thai và đoán giới tính em bé bằng cách nào?

Trước khi có que thử thai tiện lợi và rất dễ sử dụng như ngày nay, những phụ nữ thời xưa muốn biết mình có thai hay không họ sẽ dùng cách nào? Dĩ nhiên, cũng giống như việc chữa bệnh, phụ nữ thời xưa vẫn có những cách rất đặc biệt để giúp mình nhận biết dấu hiệu mang thai. Và một trong số những cách làm kỳ lạ ấy còn có thể giúp các bà mẹ xác định được cả giới tính thai nhi mà không cần đến bệnh viện để siêu âm như ngày nay.

Dùng củ hành

bestie nhung cach thu thai co tu thoi co dai

Phương pháp thử thai rất độc đáo này đã được ghi trong tài liệu của Hippocrates (năm 460 – 370 trước Công nguyên) - người được xem là cha đẻ của nền y học phương Tây, và một số tài liệu cổ được viết trên giấy papyrus của người Hy Lạp. Với cách thử thai độc đáo này, những phụ nữ Hy Lạp cổ đại sẽ dùng một củ hành và nhét chúng vào âm đạo rồi để yên như thế qua đêm. Sáng hôm sau, nếu hơi thở của người phụ nữ ấy có mùi hành thì điều đó đồng nghĩa với việc cô ấy không hề mang thai. Người Hy Lạp cổ đại lý giải rằng, nếu không mang thai thì tử cung sẽ mở, do đó mùi hành có thể thông lên đến miệng do đó hơi thở sẽ có mùi hành. Ngược lại, nếu người phụ nữ mang thai thì tử cung sẽ đóng lại và vì thế hơi thở của cô ấy sẽ không có mùi hành.

Dùng lúa mì và lúa mạch

bestie nhung cach thu thai co tu thoi co dai

Trong khi người Hy Lạp cổ đại thử thai bằng cách dùng củ hành nhét vào âm đạo thì người Ai Cập cổ đại lại có một phương pháp rất kỳ lạ khác: dùng lúa mì và lúa mạch để thử thai. Và cách này cũng được xem là phương pháp thử thai ra đời sớm nhất trên thế giới. Sách y học Kahun Papyrus có từ thời Ai Cập cổ đại (năm 1350 trước Công Nguyên) đã viết rằng, phụ nữ bấy giờ muốn biết mình có thụ thai hay không bằng cách lấy một số hạt lúa mì và lúa mạch ngâm trong nước tiểu của mình vài ngày. Sau đó, họ sẽ xem xét kết quả, nếu hạt lúa mạch nảy mầm đồng nghĩa với người phụ nữ đó sẽ mang thai bé trai. Ngược lại, nếu hạt lúa mì nảy mầm thì thai nhi sẽ là bé gái. Và nếu những hạt lúa mì và lúa mạch không nảy thì nảy mầm thì chứng tỏ người phụ nữ đó không hề mang thai. Phương pháp này nghe có vẻ rất vô lý nhưng nghiên cứu của viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1963 đã chứng minh phương pháp này lại cho kết quả chính xác tới 70%. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hormone oestrogen tăng cao chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Dựa vào màu sắc nước tiểu

bestie nhung cach thu thai co tu thoi co dai

Việc dựa vào màu sắc nước tiểu để nhận biết phụ nữ có thụ thai hay không là phương pháp phổ biến tại châu Âu vào thế kỷ 16. Theo một tài liệu có từ năm 1552 đã mô tả rằng, nước tiểu của phụ nữ có bầu sẽ “có màu vàng nhạt đến trắng đục”. Và phụ nữ ở châu Âu thời kỳ này còn thử thai bằng cách trộn nước tiểu với rượu rồi quan sát kết quả. Tuy nhiên, thử nghiệm này sẽ không chính xác nếu người phụ nữ đang mắc một số bệnh như tiểu đường, trầm cảm hoặc ăn thực phẩm khiến màu nước tiểu thay đổi.

Dựa vào màu sắc âm đạo

bestie nhung cach thu thai co tu thoi co dai

Phương pháp này đã được một vị bác sĩ người Pháp nghĩ ra từ năm 1836 và đến năm 1886, bác sĩ sản khoa James Read Chadwick mới giới thiệu phát hiện này. Theo đó, việc theo dõi màu sắc vùng âm đạo để thử thai được gọi là “dấu hiệu Chadwick”. Khi người phụ nữ mang thai khoảng 6 - 8 tuần, cổ tử cung và âm đạo của họ sẽ thay đổi màu sắc: có thể có màu tím hoặc đỏ sẫm do lượng máu dồn đến khu vực này tăng lên. Đây được cho là dấu hiệu đáng chú ý của thai kỳ, trước cả những dấu hiệu phổ biến như ốm nghén. Tuy nhiên, để nhận thấy “dấu hiệu Chadwick” cho thật chính xác, các mẹ bầu phải nhờ các bác sĩ khám âm đạo, vì vậy nhiều phụ nữ không muốn dùng đến phương pháp thử thai khá rắc rối này.

Tiêm nước tiểu phụ nữ vào thỏ

bestie nhung cach thu thai co tu thoi co dai

Hai nhà khoa học Đức, Selmar Aschheim và Bernhard Zondek vào những năm 1920 đã phát hiện một loại hormone trong nước tiểu của phụ nữ mang thai dẫn đến sự phát triển buồng trứng (hormone hCG). Sau khi tiêm nước tiểu của phụ nữ mang thai vào thỏ con hoặc chuột, họ nhận thấy buồng trứng của chúng tăng trưởng đáng kể giống như ở tuổi trưởng thành. Vì vậy, hai vị bác sĩ này đã nghĩ ra cách sử dụng thỏ để thử thai. Tuy nhiên, phương pháp thử thai này đã khiến rất nhiều thỏ bị giết chết và kết quả mang lại cũng không thật sự hiệu quả.

Rất may là với sự phát triển của khoa học và y học ngày nay, phụ nữ chúng ta đã không phải dùng đến những phương pháp thử thai vừa rắc rối vừa khó thực hiện như thế! 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top