08/11/2017 21:34

Người đàn ông này đã phải sống chung với cơn nấc cụt suốt 68 năm

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Bị lợn rừng đè lên người, người đàn ông xấu số Charles Osborne bỗng nhiên bị chứng nấc cụt, chúng kéo dài trong suốt 68 năm và đã gây ra không ít khó khăn cho mọi sinh hoạt trong cuộc sống.

Theo lý giải khoa học, nấc là hiện tượng co thắt đột ngột không tự chủ, ngắt quãng và lặp đi lặp lại nhiều lần của cơ hoành xảy ra khi nắp thanh quản bất ngờ đóng kín do khi hít vào bị ngưng đột ngột.

bestie-chung-nac-cut

Charles Osborne, người đàn ông đến từ Anthon, tiểu bang Iowa của Mỹ cho biết, ông đã nấc cụt không ngừng trong suốt hơn 68 năm, từ năm 1922 đến ngày 5 tháng 6 năm 1990. Câu chuyện về chứng nấc cụt của Charles Osborne nổi tiếng đến nỗi thậm chí nó còn được dựng hẳn thành một bộ phim hoạt hình.

Đâu là nguyên nhân gây ra chứng nấc cụt nhiều năm của ông Osborne, trường hợp nấc cụt lâu nhất từng được ghi nhận trong lịch sử?

Năm 1922, cuộc sống của Charles Osborne đã thay đổi hoàn toàn theo cái cách mà có nằm mơ cũng ít dám ai nghĩ tới.

bestie-chung-nac-cut

"Khi đang chuẩn bị giết thịt con lợn rừng nặng gần 160 kg thì bất ngờ tôi bị nó đè lên người. Dù không bị thương tổn gì nhưng không hiểu sao chứng nấc cụt của tôi bắt đầu từ đó và cứ 10 giây là bị một lần”, Osborne chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vài năm sau đó. Các bác sĩ sau khi thăm khám cho biết có thể sau vụ va chạm, một mạch máu não đã bị vỡ, phá hủy một phần cuống não, khu vực có nhiệm vụ ngăn chặn cơn nấc cụt.

Tuy nhiên, nói về chứng nấc cụt không ngừng nhiều năm của Osborne, nhiều người khác lại cho rằng có thể ông bị vậy là do cơ bụng bị kéo giãn. Họ đã bày cho ông rất nhiều mẹo dân gian với hi vọng có thể chấm dứt được chứng nấc cụt như uống nước trong khi cắn một cây bút chì, nuốt một thìa đường, thở vào một túi giấy nhưng tất cả vẫn đâu vào đó. Phát chán với những cơn nấc kéo dài, ông tìm đến các bác sĩ nhờ can thiệp phẫu thuật, thậm chí còn áp dụng liệu pháp thay đổi nội tiết tố để ngăn chặn chứng nấc nhưng đều không thành công. 

bestie-chung-nac-cut

(Ảnh minh họa)

Cứ thế trong suốt 68 năm, Osborne liên tục trải qua những cơn co thắt cơ hoành trung bình cứ 40 lần một phút.Theo các bác sĩ, những người nghiên cứu trường hợp của ông đã thống kê được ông Osborne nấc cụt khoảng ​​24.000 lần mỗi ngày, tổng cộng người đàn ông này đã nấc cụt hơn 430 triệu lần trong suốt cuộc đời của mình.

Hành trình đi tìm phương thuốc chữa chứng bệnh lạ

Nói về hành trình chống lại căn bệnh lạ của mình, Osborne nói trong vài năm đầu, ông còn hi vọng các biện pháp tư vấn y tế sẽ giúp mình có lại cuộc sống yên bình như trước. Tuy nhiên, các liệu pháp y học này buộc ông phải di chuyển thường xuyên, thậm chí đến những nơi xa xôi tận vùng Alaska để gặp gỡ các bác sĩ. Những chuyến đi xa này chúng trở nên quá đắt và tốn thời gian, trong khi tính hiệu quả lại không cao khiến người đàn ông tội nghiệp “gian nan bắt đầu nản”.

Tuy nhiên, trong cuộc hành trình này, Osbourne lại bất ngờ trở nên nổi tiếng nhờ căn bệnh quái gở trên.“Tôi đã có vinh dự xuất hiện trên chương trình phát thanh của Ripley's Believe It or Not, được MC Johnny Carson nổi tiếng phỏng vấn trên The Tonight Show và đại diện sách Guinness thế giới đảm bảo rằng tôi chắc chắn sẽ có một suất trong hạng mục “người nắm giữ cơn nấc cụt lâu nhất thế giới”.

bestie-chung-nac-cut

Vào cuối những năm 1970, lần đầu tiên sau 48 năm nấc cụt không ngừng, Osborne đã thoát khỏi sự hành hạ của của cơn nấc nhờ liệu pháp tiêm vào một loại hormone vào hệ thần kinh, gây ức chế và gián đoạn những cơn co thắt của cơ hoành. Tuy nhiên, phương pháp này lại chỉ có tác dụng trong 36 giờ đồng hồ và có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nên ông Osborne đã từ chối tiếp tục điều trị.

May mắn chỉ sự thực mỉm cười với Osborne khi ông học được cách làm giảm bớt tiếng ồn phát ra từ những lần nấc cụt bằng phương pháp thở đều quãng do một bác sĩ ở phòng khám Mayo hướng dẫn.

Càng kỳ lạ hơn là chứng nấc cụt đã hành hạ Osborne suốt 68 năm đã bất ngờ dừng hẳn vào năm 1990, chỉ trước 1 năm ông mất ở tuổi 97.

Kể từ khi ông Osborne qua đời, thế giới cũng chứng kiến một vài trường hợp khác cũng bị chứng nấc cụt mãn tính hành hạ. Trong số đó, nổi tiếng nhất là trường hợp nấc cụt suốt 3 năm của một nghệ sĩ người Anh, Christopher Sands vào năm 2006. 

Thật là những trường hợp đáng ngạc nhiên đúng không nào? Thật khó để hiểu nổi Osborne đã sinh hoạt và ăn uống như thế nào trong suốt thời gian bị chứng nấc cụt hành hạ. Đừng quên theo dõi chuyên mục thường xuyên để cập nhật những thông tin thú vị nhé.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top