08/20/2017 10:26

Nếu đi sai cách, dép xỏ ngón cũng có thể gây nguy hại khôn lường

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Bạn sẽ bất ngờ khi biết được thông tin rằng, đôi dép đơn giản này lại có thể khiến bàn chân chúng ta đau đớn và gặp tổn thương vĩnh viễn.

Rõ ràng, việc đi bộ trên bãi biển, xung quanh hồ bơi, trong buồng tắm, phòng thay quần áo tại phòng tập thể dục hay trong những đoạn đường ngắn… thì dép xỏ ngón chính là lựa chọn tốt nhất. Nhưng theo các chuyên gia, nếu bạn thường xuyên đi bộ nhiều bằng dép xỏ ngón có thể dẫn đến đau xương cẳng chân, đau gót chân hay đau lưng và làm thay đổi bước đi tự nhiên của bạn. Thậm chí, việc này còn có thể gây viêm cân gan chân (bệnh gai gót chân) hoặc biến dạng ngón chân. Theo tiến sĩ Long (Trung tâm Y tế Baptist Wake Forest, North Carolina, Hoa Kỳ): "So với đi chân trần thì xỏ dép tông tốt hơn vì lòng bàn chân bạn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên phần trên của đôi dép gần như trống khiến ngón chân bạn phải bấu lấy đế dép để có thể giữ chặt. Vì thế đi dép tông trong thời gian lâu thường gây ra nhiều vấn đề".

bestie nhung nguy hai tu dep xo ngon

Theo đó, hai vấn đề về chân dễ gặp nhất khi đi dép xỏ ngón thường xuyên đó là chấn thương gân Achilles và viêm gan chân. Chấn thương gân Achilles là tổn thương đến gân kết nối cơ bắp với xương gót chân, và nguyên nhân còn có thể đến do các bạn nữ mang giày cao gót quá nhiều.

Để hồi phục chấn thương kiểu này, bạn có thể mất vài tháng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích. Nếu bạn vận động mạnh trước khi chấn thương gân Achilles được chữa lành hoàn toàn, bạn có thể bị tàn tật vĩnh viễn. Còn viêm cân gan chân có thể gây nhiều đau đớn cho người chẳng may mắc phải. Tuy hầu hết các trường hợp đều có thể tự khỏi trong vòng một năm, nhưng nếu cơn đau gót chân gây suy nhược và ảnh hưởng nhiều đến những hoạt động sinh hoạt bình thường của bạn thì có thể bạn cần phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn ở bàn chân đấy!

bestie nhung nguy hai tu dep xo ngon

Ngoài ra, đi dép xỏ ngón thường xuyên còn có thể dẫn đến các vấn đề nhỏ nhưng gây khó chịu như phồng rộp, chai chân, đau nhức. Các chuyên gia khuyên rằng, dép xỏ ngón không gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu chỉ được bạn đi trong quãng thời gian ngắn và cũng đồng ý rằng nó khá tốt và tiện lợi cho việc sử dụng ngắn hạn, đặc biệt tốt hơn nếu có thêm phần đế đệm chắc chắn và phần che chắn chân bên trên.

bestie nhung nguy hai tu dep xo ngon

Vậy theo các chuyên gia, dép xỏ ngón thế nào mới chuẩn? Hiệp hội Y khoa Podiatric Mỹ (APMA) khuyến cáo, nếu bạn ưa thích dép xỏ ngón thì hãy tìm kiếm những đôi chất lượng cao, mềm mại, có khả năng giảm thiểu ma sát với chân và các loại kích ứng khác. Hãy nhẹ nhàng uốn cong dép xỏ ngón từ đầu đến cuối, đảm bảo rằng nó uốn cong ở phần lòng bàn chân chứ không bị gập đôi lại và chân bạn phải vừa lọt trong đôi dép mà không bị thừa ra ngoài. Ngoài ra, hãy kiểm tra thường xuyên các đôi dép xỏ ngón cũ và nên vứt đi nếu chúng có dấu hiệu bị mòn nghiêm trọng.

Tuy các bệnh gây ra do đi giày dép sai cách không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sinh hoạt của mình nên bạn cũng lưu ý nhé! Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Nguồn: DailyMail

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top