08/12/2017 10:13

Nên và không nên ăn thực phẩm nào để giúp giảm nguy cơ ung thư vú?

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư, trong đó có ung thư vú, bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sống hàng ngày.

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ ở bất kì châu lục nào trên thế giới. Mặc dù căn bệnh nguy hiểm này đã giảm nhẹ trong những năm qua nhưng tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú, trong đó chế độ ăn uống thói quen sống hàng ngày được cho là thủ phạm có liên quan tới 30 - 40%.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Và các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư, trong đó có ung thư vú, bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sống hàng ngày. Sau đây là những thực phẩm nên và không nên ăn để giúp bảo vệ mình trước căn bệnh quái ác này.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Đường: Ai cũng biết, đường là thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao (glycaemix hay GI), điều này có liên quan tới nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Thực phẩm này có tác động nhiều đến lượng đường trong máu và có thể dẫn đến sự giải phóng Insulin. Khi mức Insulin cao, nó có thể làm tăng estrogen tự do, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, trong đó có ung thư vú.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Bia rượu: Các nghiên cứu đã xác lập mối liên quan giữa việc uống bia rượu thường xuyên và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Rượu có thể làm tăng mức oestrogen và gây tổn thương các tế bào ADN. Vì thế, những phụ nữ thường xuyên dùng đồ uống có cồn 3 lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên gần 15%.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Thịt nướng: Khi protein trong thịt động vật được nướng ở nhiệt độ cao, nó có thể làm tăng sự phát triển các amin dị vòng (HCAs) - các chất đột biến gây ung thư.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Thực phẩm có nguồn gốc  từ động vật và nhiều mỡ: Chế độ ăn hàng ngày quá giàu chất béo cũng có thể làm tăng lượng oestrogen và prolactin - khi được tích tụ, có thể làm tăng các loại ung thư liên quan đến hormon như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Các sản phẩm sữa không an toàn: Các sản phẩm từ sữa không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú. Các nhà chăn nuôi, vì một lí do nào đó, đã tiêm một số loại hormon và hóa chất vào con vật và sữa sản sinh ra những con vật ấy sẽ là sữa không an toàn. Các hormon này khi ở bên trong cơ thể có thể điều chỉnh sự khác biệt và phân chia tế bào, điều này liên quan tới đến nguy cơ cao của bệnh ung thư vú.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Chất làm ngọt nhân tạo: Chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những chất này làm tăng mức insulin khi ăn vào và do đó tăng khả năng bị ung thư vú.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Những thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư vú

Súp lơ xanh: Loại rau này có chứa hàm lượng cao indole-3 carbinol (I3C) – hợp chất được cho là có thuộc tính chống ung thư rất mạnh. Ngoài ra, súp lơ xanh cũng giúp chuyển đổi cân bằng oestrogen và làm giảm nguy cơ ung thư vú.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Bắp cải tím: Bắp cải tím cũng chứa I3C, vitamin A và flavonoid anthocyanadin  - những chất có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Hạt chia: Theo các chuyên gia, việc hấp thu nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú. Và hạt chia là một trong những thực phẩm đáp ứng rất tốt yêu cầu này vì chúng có chứa axit béo omega-3 và chất chống oxy hoá rất cao.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Nấm hương: Nấm hương rất giàu lentinan  - chất giúp tăng cường sức khoẻ miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, bao gồm cả ung thư vú.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Nghệ: Củ nghệ crất giàu curcumin - chất chống oxy hoá được biết là có tác dụng chống ung thư. Do đó, các chuyên gia khuyên mọi người nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày như một loại gia vị.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Các loại trái cây tươi: Trái cây tươi là thực phẩm giúp làm giảm calo, tăng chất xơ và do vậy cũng có thể ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú.

bestie thuc pham nen va khong nen an de ngua ung thu vu

Ung thư vú là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm đối với phụ nữ, vì thế, hãy chú ý đến những thực phẩm nên và không nên ăn như trên để giúp ngăn ngừa căn bệnh quái ác này nha bạn. Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Nguồn: Boldsky

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top