08/21/2017 12:56

Lý do bi thảm khiến các nhân vật chính trong phim Disney không có mẹ

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn Thao D

Vì không có mẹ nên họ thường chỉ làm bạn với động vật, hoặc bị mẹ kế ngược đãi rất tàn nhẫn.

Aladdin, Lọ Lem, Bạch Tuyết, Mowgli, hay Nàng tiên cá Ariel, tất cả đều không có mẹ. Vì sao lại như thế?

Từ xưa đến nay, trong rất nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney, các nhân vật chính trẻ tuổi thường lớn lên mà không có bàn tay chăm sóc hay hình bóng của người mẹ trong đời. Những người mẹ ấy thường không được nhắc đến, xuất hiện rất ít, hoặc đã qua đời vì một tai nạn thảm khốc nào đó vào lúc mở đầu phim. Thậm chí có nhân vật còn mất cả cha lẫn mẹ.

bestie disney
Vì sao các nhân vật của Disney thường không có mẹ?

Vì không có mẹ nên họ thường sống trong cảnh cô đơn buồn bã (như Quasimodo trong Thằng gù Nhà thờ Đức Bà), làm bạn với các loài động vật quanh mình (như Aladdin trong Aladdin và Cây đèn thần, Mowgli trong Cậu bé rừng xanh), chỉ có cha (như Belle trong Người đẹp và Quái vật), hay chịu sự ngược đãi của những bà mẹ kế độc ác (như Bạch Tuyết trong Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Lọ Lem trong Cô bé Lọ Lem).

Vì sao lại như vậy?

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Glamour, nhà sản xuất kỳ cựu của Disney là Don Hahn đã tiết lộ hai lý do thực sự cho việc này. Lý do đầu tiên khiến người ta phải suy ngẫm rất nhiều về cách nuôi dạy con cái của các ông bố bà mẹ trong bất kỳ thời đại hay nền văn hóa nào.

bestie disney
Vì không có mẹ, các nhân vật sẽ phải tự mình trưởng thành hơn rất nhiều.

“Lý do đầu tiên thực tế hơn rất nhiều vì các phim này chỉ dài có 80 hay 90 phút, mà phim của Disney là nói về quá trình trưởng thành. Nó nói về việc vào một giai đoạn nào đó trong đời, bạn phải tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Hay nói cách khác, các nhân vật sẽ trưởng thành nhanh hơn nếu xa lìa khỏi vòng tay của cha mẹ. Simba đã bỏ trốn khỏi nhà nhưng rồi cuối cùng cũng quay về. Mẹ của Bambi bị sát hại, nên nó phải lớn lên. Belle chỉ có cha, nhưng ông bị lạc, vì thế cô phải trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là những câu chuyện về cuộc đời.”

Còn lý do thứ hai thì lại xuất phát từ một nguyên nhân sâu xa từ quá khứ đầy bi kịch của chính Walt Disney, khi ông bị mất đi người mẹ thân yêu của mình.

bestie disney
Một phần nguyên nhân xuất phát từ chính cuộc đời của Walt Disney.

“Lý do thứ hai, hơi kỳ quặc hơn một chút, là đến từ chính Walt Disney. Vào đầu những năm 1940, khi vẫn còn sống trong ngôi nhà riêng của mình, ông ấy đã mua cho bố mẹ một ngôi nhà mới. Ông nhờ mấy người trong hãng phim đến sửa lò sưởi, nhưng khi bố mẹ ông chuyển vào đó sống, chiếc lò sưởi đã bị rò rỉ và nó khiến cho mẹ ông tử vong. Sáng hôm sau, người quản gia đến đưa cả hai ra bãi cỏ trước nhà. Tình trạng của bố ông khá nặng nên được đưa đến bệnh viện, nhưng mẹ ông thì không qua khỏi.

Ông ấy không bao giờ muốn nói về việc này, cũng không ai khác dám nói cả. Ông không muốn nói vì sâu thẳm bên trong ông đã cảm thấy mình phải có trách nhiệm với bố mẹ vì đã tạo dựng được một sự nghiệp thành công như thế, nên mới đề nghị rằng, ‘Để con mua cho bố mẹ một ngôi nhà.’ Đứa trẻ nào mà chẳng mơ ước được mua nhà cho bố mẹ, và chỉ vì một tai nạn kỳ quái của tự nhiên mà chuyện lại trở nên như vậy. Các nhân viên của hãng phim không biết họ đang làm gì. Ông ấy cũng không hề có lỗi.”

bestie disney
Cái chết của người mẹ ruột chính là một phần nguyên nhân khiến hình bóng người mẹ thiếu vắng trong các phim của Disney.

Don Hahn tin rằng Walt Disney đã thực sự bị ám ảnh bởi câu chuyện đau thương này, vì thế đó là lý do ông thường tránh đề cập đến nhân vật người mẹ trong các phim của mình.

“Tôi không phải là nhà tâm lý học, nhưng tôi tin rằng ông ấy đã thực sự bị ám ảnh bởi chuyện đó. Việc ông ấy luôn nhớ đến cái chết của mẹ thực sự là điều rất buồn. Đó là bi kịch mà mỗi lần nhắc đến đều rất khó khăn. Đó chính là điều đã tạo nên con người của Walt.”

Mẹ của Walt Disney, bà Flora Call Disney, qua đời vào ngày 06/11/1938, hưởng thọ 70 tuổi. Rõ ràng cái chết của bà chính là một phần lý do khiến rất nhiều nhân vật trong các phim của Disney không có mẹ, nhưng đồng thời nó cũng giúp cho những khán giả trẻ học được rất nhiều điều về lòng dũng cảm và tính tự lập của những nhân vật mà các em yêu thích.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top