08/21/2017 17:19

Khoa học chứng minh: Làm 4 điều này thường xuyên để tình yêu hạnh phúc

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các cặp đôi thường xuyên làm những điều này sẽ tìm thấy hạnh phúc trong chính mối quan hệ của mình.

Những điều nho nhỏ hàng ngày mà bạn làm cùng nhau quyết định mức độ hạnh phúc trong đời sống hôn nhân và tình yêu của cả hai. Nghiên cứu từ các nhà tâm lý học và các chuyên gia gia đình cho thấy, có những điều mà nếu thường xuyên làm cùng nhau sẽ giúp các cặp đôi duy trì ngọn lửa tình yêu theo năm tháng: 

Khoa học chứng minh: Làm 4 điều này thường xuyên sẽ hạnh phúc hơn

Chia sẻ tiếng cười

Nếu bạn và người ấy thường xuyên cười đùa vui vẻ bên nhau thì có một tin tốt lành cho hai bạn: Theo một cuộc nghiên cứu về hôn nhân, các cặp đôi thường xuyên chia sẻ niềm vui và tiếng cười sẽ gắn bó và gần gũi với nhau hơn.

Laura Kurtz - một nhà tâm lý học xã hội và là nhà nghiên cứu cho biết: "Những cặp đôi duy trì được sự vui vẻ và thường chọc nhau cười có xu hướng hạnh phúc hơn, mối quan hệ cũng trở nên chất lượng hơn".

Nghiên cứu được thực hiện bằng việc khảo sát theo phương pháp quay video trên 77 cặp đôi kể lại ấn tượng của lần đầu họ gặp đối phương. Sau đó các chuyên gia đã phân tích qua tần suất và số thời gian mà mỗi cặp đôi cười khi nghĩ về nhau. Họ đã tìm thấy mối tương quan đáng kể giữa những cặp đôi này và phát hiện họ hài lòng cũng như hoàn toàn hạnh phúc với mối quan hệ hiện tại của mình.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, phụ nữ thường cười nhiều hơn nam giới nhưng tiếng cười của nam giới lại có sức lây lan hơn phụ nữ. 

Khoa học chứng minh: Làm 4 điều này thường xuyên sẽ hạnh phúc hơn

Những hành động đẹp ngẫu nhiên

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Emotion, việc thực hiện các hành động tốt đẹp và ngẫu nhiên cho người bạn đời của mình - ngay cả khi họ không ngờ đến - cũng có tác dụng thúc đẩy hạnh phúc hôn nhân của bạn.

Nghiên cứu được thực hiện trên 175 cặp vợ chồng mới cưới trung bình dưới 7 tháng trở lại. Trong 2 tuần diễn ra, người tham dự phải ghi lại những trường hợp mà người bạn đời đáp ứng những nhu cầu của họ, đồng thời ghi lại trạng thái tình cảm hàng ngày của mình.

Mặc dù nhìn qua có vẻ đơn giản, nhưng tất cả mọi người đều ngạc nhiên về kết quả. Tất nhiên, họ mong đợi các nghĩa cử tốt đẹp và đầy bất ngờ từ người bạn đời của mình. Trên thực tế, những người thường xuyên cho đi cảm thấy hạnh phúc hơn 45% so với người chỉ biết nhận về

Khoa học chứng minh: Làm 4 điều này thường xuyên sẽ hạnh phúc hơn

Duy trì sự thân mật

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội về tính cách và tâm lý xã hội, các cặp vợ chồng làm chuyện ấy một tuần/lần hoặc nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn những người thực hiện ít hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào mức độ tình cảm khi làm chuyện ấy. Sự liên kết tình cảm giữa cặp đôi là điều cực kì quan trọng, nói cách khác, chưa chắc làm chuyện ấy mỗi ngày là hạnh phúc hơn những người "yêu" một tuần/lần đâu nhé.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Amy Muise cho biết: "Cuộc khảo sát cho chúng tôi thấy điều quan trọng chính là duy trì mối quan hệ mật thiết với bạn đời, chứ không phải tần suất làm chuyện ấy. Vì vậy đừng áp lực về số lượng mà hãy quan tâm đến chất lượng của cuộc yêu. Nhớ rằng, đôi khi làm 1 tuần 1 lần vẫn có thể khiến bạn thấy hạnh phúc lâu dài"

Khoa học chứng minh: Làm 4 điều này thường xuyên sẽ hạnh phúc hơn

Có một đêm hẹn hò...

Sau khi khảo sát trên 500 người từ độ tuổi 18 đến 92, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một điều quan trọng: việc duy trì một buổi tối hẹn hò cùng nhau sau khi kết hôn là một cách hoàn hảo để kéo dài mối quan hệ hạnh phúc.

Mối tương quan này có được là do các cặp đôi biết cách tạo ra những điều mới lạ cho buổi hẹn hò, khiến tình cảm trở nên tươi mới. Dù rằng mọi thứ có thể thay đổi theo thời gian nhưng thói quen này vẫn được đảm bảo duy trì. 

Nghiên cứu cũng cho biết, có một sự khác biệt rõ ràng khi những cặp đôi cố gắng thử những thứ mới vào buổi tối hẹn hò hai người đó, chứ không phải chỉ lặp đi lặp lại những điều cũ, và họ phát hiện ra những cặp đôi này đặc biệt thấy hạnh phúc hơn.

"Đừng quên mất việc phải tán tỉnh và hẹn hò nhau thường xuyên - ngay cả khi đã về chung một nhà hoặc kết hôn một thời gian dài. Hâm nóng tình cảm và giữ lửa hôn nhân bằng một buổi tối hẹn hò lãng mạn là điều cần thiết để giữ cho hôn nhân dài lâu" - Aaron Anderson - chuyên gia về mối quan hệ cho biết.

Những kết quả trên hoàn toàn được khảo sát từ những điều cực kì đơn giản mà các cặp đôi có thể dành cho nhau hàng ngày. Tuy nhiên vẫn có quá nhiều người chủ quan và không hề chăm sóc cho mối quan hệ của mình.

Nếu bạn không muốn tình yêu của mình phải kết thúc trong ê chề, thì từ nay đừng ỷ ỷ mà bỏ bê chúng, thay vào đó nên thực hiện thường xuyên 4 điều trên để tình yêu phát triển mạnh mẽ và bền lâu bạn nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top