08/07/2017 09:31

Học lỏm bí kíp để luôn thắng khi bị "cãi chày cãi cối" của chuyên gia Harvard

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trong giao tiếp sẽ không tránh khỏi tranh luận, thường là do cái tôi của mỗi người quá lớn và hậu quả là làm mất thời gian, sứt mẻ tình cảm. Hãy xem Amy Cuddy, nhà tâm lý học tại Harvard chia sẻ như thế nào về vấn đề này nhé

Các cuộc tranh luận, cãi vã diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày của bạn, dù bạn biết rằng kẻ kia đã sai "mười mươi" nhưng việc cố gắng nói thật to để át tiếng người khác hay dùng vũ lực để chiếm ưu thế không phải là một giải pháp hay!

bestie-cai-nhau

Tranh luận không phải chỉ liên quan đến logic. Để chiến thắng trong các cuộc tranh luận, bạn cần phải hiểu đối phương và áp dụng vài thủ thuật tâm lý. Theo Amy Cuddy, nhà tâm lý học tại Harvard, điều tốt nhất cần làm khi bạn gặp tình huống đó chính là im lặng lắng nghe, phương pháp này được gọi là "sự hiện diện". Khi biết chắc mình đúng, ta có cảm giác như bản thân đang nắm "quyền lực" trong tay. Lúc ấy, bạn chỉ "hiện diện", nghĩa là đứng đó và nghe một cách có tâm nhất có thể, bạn cũng có thể truyền một ít sức mạnh cho người khác, khiến cho họ cũng cảm thấy được tôn trọng.

bestie-cai-nhau

Amy Cuddy, nhà tâm lý học tại Harvard

Theo Cuddy: "Khi bắt đầu một cuộc tranh cãi, điều đầu tiên nên làm là đặt sự chú tâm vừa đủ và để người kia nói trước. Không phải bạn đang trao quyền điều khiển cho họ, mà bạn thực sự đang khiến họ cảm thấy mình được công nhận và thấu hiểu."

Bằng cách lắng nghe quan điểm của người đối diện, bạn đang trao cho họ cơ hội để được trở thành một phần của cuộc hội thoại.

Nếu người kia đang nói gì đó phản bác ý kiến của bạn, Cuddy đưa ra lời khuyên: "Tôi nghĩ rằng bạn nên chờ một chút. Thứ nhất, nếu đáp trả trong giây phút bản thân đang giận dữ, bạn sẽ không phản biện tốt được đâu. Thứ hai, nếu để họ nói hết mọi thứ, bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn về việc gì đang diễn ra. Sau đó bạn có thể xin phép dừng lại và nói rằng "Tôi cần nói cái này một chút"".

bestie-cai-nhau

"Tôi đang nghe chị nói đây"

Hãy trở nên tinh tế hơn một tí trong mọi việc, kể cả với những cuộc xung đột. Hãy ngừng nói, "khóa" miệng lại một chút và cố gắng hiểu được tâm tư của người đối diện chứ đừng cố "nghiền nát" họ.

bestie-cai-nhau

Làm hòa sau khi cãi nhau

Đây là điểm cuối cùng mà bạn cần chú ý, khi đã cảm thấy đạt được mục đích hoặc khi nhận thấy cuộc tranh luận bắt đầu vô bổ và đi quá xa làm sứt mẻ các mối quan hệ khác, hãy khôn ngoan là người chủ động chấm dứt cuộc tranh luận này. Song biết cách dừng lại đúng lúc là điều những người khôn ngoan cần phải học và nắm vững.

Cách tốt nhất để tránh một cuộc tranh luận là đừng để nó xảy ra. Tuy nhiên điều này là rất khó, và nếu bạn thường xuyên né tránh các cuộc tranh luận thì mọi người có thể cho rằng bạn yếu kém về năng lực và không dám tin vào những giá trị của riêng mình, đồng thời không có quan điểm riêng. Vì thế hãy lựa chọn và tham gia các cuộc tranh luận mà bạn cho là thực sự có ích. Hãy phát huy tối đa năng lực để thắng khi tranh luận sẽ không rơi vào một cuộc kịch chiến không có kết quả và làm tổn thương đối phương khi "lời ra tiếng vào".

Video có thể bạn quan tâm
Xuất hiện đầy trên truyền hình nhưng đây lại là những điều bị cấm đoán ở Hàn Quốc
Scroll to top