08/02/2017 15:19

"Há hốc mồm" với những phát minh khoa học đời đầu

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Mỗi ngày, thế giới của chúng ta lại được làm giàu bằng những công nghệ mới. Các bạn có tò mò rằng những công nghệ ngày nay có xuất phát điểm như thế nào?

1. TV

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 1

Chiếc TV đầu tiên được sản xuất tại Đức vào năm 1934. Nó chính xác là một chiếc hộp gỗ lớn với màn hình nhỏ và hình ảnh mờ mịt nhưng người mua phải trả tới 445 USD để sở hữu (tương đương gần 7.000 USD ngày nay).

Giờ thì bạn có thể mua TV màn hình cực mỏng tại bất kì siêu thị điện máy nào với giá thành trong tầm tay.

2. Kính mát

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 2

Những chiếc kính mát đầu tiên có thể bảo vệ bạn khỏi ánh sáng mặt trời và cả tuyết, vì vậy nó mới có tên là "snow blindness" (tuyết mù). Các cư dân ở Bắc Cực làm những chiếc kính này hoàn toàn bằng gỗ, xương hoặc các vật liệu không mờ, chỉ để lại 1 khe hẹp duy nhất cho mắt. 

Ngày nay, kính mát không chỉ là một phương tiện giúp bảo vệ thị lực mà còn là một phụ kiện thời trang với nhiều phong cách khác nhau.

3. Máy ảnh kĩ thuật số

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 3

Để nắm bắt được một khoảnh khắc đẹp với sự rõ nét, chúng ta chỉ cần bấm một nút trên điện thoại di động hoặc dùng một máy ảnh nhỏ và linh hoạt. Nhưng, vào năm 1975, bạn sẽ phải sử dụng một thiết bị nặng gần 4kg, chụp ảnh kiêm luôn nghe nhạc. Tuy nhiên, máy ảnh kĩ thuật số đầu tiên này được trang bị tới 16 viên pin.

4. Giấy vệ sinh

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 4

Tờ giấy đầu tiên bắt đầu được sử dụng cho mục đích vệ sinh ở Trung Quốc là vào khoảng năm 589 sau Công nguyên. Nhưng giấy vệ sinh chỉ bắt đầu được sản xuất thương mại vào năm 1857 (trước đó, nó đã được cắt thành hình vuông và đóng gói thành bó). Đối với những cuộn giấy vệ sinh đầu tiên trông giống như những gì chúng ta có bây giờ, chúng xuất hiện vào những năm 1880 ở Anh. Trong những ngày đó, chúng được gọi là "paper curler" (giấy cuộn).

5. Máy giặt

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 5

Máy giặt đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1851. Nó chỉ mơ hồ giống như các thiết bị hiện đại và phải được vận hành bằng một tay quay. Chiếc máy đầu tiên này cũng có thể giặt được 10-15 chiếc áo một lúc bằng cách sử dụng sức mạnh của 10 con la. Hiện tại, chúng ta cần điện để vận hành máy giặt chứ không phải là cỏ khô.

6. Vớ

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 6

Đôi vớ xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập từ thế kỉ thứ 3 sau Công nguyên. Khoảng cách kì lạ giữa hai ngón chân được giải thích bởi thực tế là người Ai Cập cổ đại thường mang vớ ra ngoài giày. Ngày nay thật khó để tưởng tượng ai đó đi vớ ra ngoài dép hay giày.

7. Máy khoan

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 7

Một nút bấm và công việc của bạn đã hoàn tất! Đây là cách sử dụng máy khoan ngày hôm nay. Nhưng rất lâu trước khi khoan điện được phát minh, vào giữa thế kỉ 19, các mũi khoan tay đã được sử dụng ở Rome cổ đại. Chắc chắn, việc sử dụng các công cụ như vậy cần đến nỗ lực thể chất đáng kể!

8. Băng vệ sinh

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 8

Phụ nữ đã sử dụng băng vệ sinh kể từ thời cổ đại, nhưng những biến thể ban đầu này vẫn còn khác xa so với các sản phẩm vệ sinh được tìm thấy trên các kệ hàng ngày nay. Trong các nền văn hoá khác nhau, băng vệ sinh được làm từ giấy papyrus, len, giấy hoặc dương xỉ và nhiều nhất là tấm bông gạc. Băng vệ sinh hiện đại mới được phát minh vào những năm 1930.

9. Áo phao

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 9

Áo phao là một trong những loại thiết bị cứu hộ cá nhân được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng vậy. Vào đầu thế kỉ 20, áo phao cực kì không được ưa chuộng bởi vì chúng được cho là gây trở ngại cho việc cử động. Nhìn vào bức ảnh, thật dễ hiểu tại sao!

10. Giày trượt

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 10

Những chiếc giày trượt đầu tiên có niên đại từ năm 1743, nhưng những thiết bị này không giống với mẫu thiết kế hiện đại ngày nay (thật ra hầu như không thể sử dụng được) và các mô hình sau cũng không có nhiều cải tiến.

Các đôi giày trượt sử dụng hiện nay mới được tạo ra vào cuối những năm 1970 - để giúp các cầu thủ khúc côn cầu trượt trên băng.

11. Máy tính

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 11

Chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới chỉ có thể làm được 4 chức năng: cộng, trừ, nhân và chia. Hơn nữa, độ chính xác của phép tính không phụ thuộc vào chiếc máy mà là người thực hiện phép tính. Còn chiếc máy tính bây giờ thì quá đơn giản, nhỏ gọn, nhiều chức năng và tiện dụng hơn.

12. Màn hình theo dõi trẻ em

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 12

Các bà mẹ bây giờ có thể theo dõi con mình đơn giản hơn rất nhiều - kể cả khi con của họ đang ở phòng khác. Tất cả nhờ thiết bị theo dõi trẻ em như thế này. Còn trước đây, thiết bị theo dõi trẻ nhỏ trông thực sự rất phức tạp.

13. Ổ cứng

bestie phat minh khoa hoc xua va nay 13

60 năm trước, chiếc ổ cứng đầu tiên được ra mắt công chúng. Nó nặng cỡ 6,3kg và chỉ có thể nhớ được 5mb dữ liệu. Ngày nay, kể cả chiếc điện thoại đơn giản nhất nặng chỉ vài gam có dung lượng còn gấp 10 lần như vậy.

Tuy kì dị nhưng những phát minh đầu tiên chính là nền móng để công nghệ có những bước phát triển vượt bậc như bây giờ. Vài chục năm nữa những đồ vật bạn cho là hiện đại bây giờ cũng sẽ được con cháu chúng ta nhìn nhận là "cổ lỗ sĩ" đấy thôi!

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Xoay ngôi thai, điều không tưởng nhưng đã áp dụng thành công
Scroll to top