08/12/2017 02:30

Đi xin việc đừng nên viết 10 điều này vào CV kẻo bị loại từ vòng "gửi xe"

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Để tránh dài dòng không cần thiết và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn hãy loại ngay các thông tin này ra khỏi CV của mình nhé!

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, thường được dịch là sơ yếu lí lịch, nhưng bản chất CV là tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kĩ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển.

Theo bạn thì mỗi nhà tuyển dụng có bao nhiêu phút để đọc hồ sơ của một ứng viên? Câu trả lời là không quá 1 phút. Có thể đã từng có rất nhiều người khuyên bạn “hãy sáng tạo hơn trong cách trình bày CV”, “hãy liệt kê ra tất cả những công việc bạn đã từng làm”, “hãy kể tất cả các thành tích bạn đã đạt được”… Tuy nhiên nó sẽ khiến cho CV của bạn dài tới 4-5 trang, hoặc được trình bày lộn xộn, font chữ, màu sắc không hợp lí khiến ngay khi mở ra nhà tuyển dụng đã lập tức muốn bỏ đi và chuyển sang ứng viên khác.

Tất nhiên là bạn chỉ đang cố gắng để tạo sự chú ý và mong muốn những thành tích và kinh nghiệm của bạn được thể hiện hết trên CV. Thế nhưng có một số nguyên tắc bạn cần tránh để bắt nhịp với xu hướng mới trong thời đại kĩ thuật số.

Đi xin việc đừng viết 10 điều này vào CV kẻo bị loại từ vòng gửi xe

1. Viết tắt, viết sai chính tả và ngữ pháp

Một chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng đã nói rằng họ chỉ mất 6 giây để xem xét mỗi bản CV được gửi đến. Nên nếu trong 6 giây đầu tiên họ phát hiện có lỗi sai chính tả hay những cấu trúc ngữ pháp cơ bản thì CV đó sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Bạn đã không bỏ ra 2 giây đọc kĩ CV của mình trước khi gửi nghĩa là bạn không tôn trọng công việc này, vì thế họ cũng không muốn lãng phí thời gian quý giá của mình cho CV của bạn.

2. CV dài dòng lê thê

Như đã nói ở trên, cán bộ nhân sự chỉ có vài giây cho tới vài phút để đọc CV của bạn và ra quyết định có nên loại bỏ nó không, vì thế hãy tránh lan man dài dòng, bê tất cả những điều bạn muốn bộc lộ vào trong CV. Ví dụ như bạn đã có nhiều trải nghiệm công việc khác nhau hay có nhiều kĩ năng hữu ích thì đừng vội kể hết ra theo danh sách từ A tới Z mà khôn khéo trình bày chúng theo từng nhóm một. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt nội dung bạn truyền đạt cũng như thuận tiện cho người đọc CV của bạn.

Đi xin việc đừng viết 10 điều này vào CV kẻo bị loại từ vòng gửi xe

3. Không trung thực

Bạn phải luôn trung thực trong bản sơ yếu lí lịch của mình. Sẽ thực sự phức tạp và rắc rối khi nhà tuyển dụng phát hiện ra bạn đang nói dối. Cho dù bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà nhà tuyển dụng yêu cầu thì hãy cứ trung thực nói về điều đó và cho họ thấy rằng bạn có khả năng làm rất nhiều việc khác và là một người có năng lực.

4. Đề cập quá nhiều đến điểm yếu của mình

Đừng cho nhà tuyển dụng thấy rõ điểm yếu của bạn vì ấn tượng đầu tiên trong bản CV rất quan trọng. Nếu có thể bạn hãy tránh những câu hỏi về điểm yếu hoặc trả lời một cách thông minh như nêu ra điểm mạnh nhưng giải thích nó theo hướng khác đi. Ví dụ "điểm yếu của tôi là đôi khi tập trung quá nhiều vào công việc mà bỏ quên gia đình" hay "có lẽ tôi quá cầu toàn trong công việc nên thường hoàn thành xong chậm hơn dự định một chút",... Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh thì đừng bao giờ nói với nhà tuyển dụng rằng bạn không biết cách giao tiếp với khách hàng như thế nào.

Đi xin việc đừng viết 10 điều này vào CV kẻo bị loại từ vòng gửi xe

5. Địa chỉ email không phù hợp

Để tăng tính chuyên nghiệp và thể hiện sự nghiêm túc, tôn trọng đối với người tuyển dụng cũng như công việc bạn đang thực sự muốn có, hãy để ý từ những chi tiết nhỏ nhất có thể phản ánh về con người bạn trong CV. Nhà tuyển dụng chắc sẽ không thấy hứng thú với ứng viên có địa chỉ email kiểu như “hiep_sy_bong_dem@gmail.com”, hay “linh_xinh_nhu_minh_tinh@yahoo.com”, …. Tốt nhất bạn nên cung cấp địa chỉ email dùng tên thật với ngày tháng năm sinh kiểu truyền thống. Và tuyệt đối không dùng email của công ty cũ (hoặc công ty hiện tại) để làm địa chỉ liên lạc. Việc này sẽ khiến bạn có khả năng “mất cả chì lẫn chài” nếu sếp của bạn nhận cuộc gọi hoặc đọc được email bạn được mời đi phỏng vấn công việc khác.

6. Mục tiêu không liên quan

Bất kì một bản CV chuyên nghiệp nào cũng phải nêu bật được rõ mục tiêu trong công việc khi gửi tới nhà tuyển dụng và cho họ thấy họ cần những gì bạn có.

Đừng khiến cho mọi người nghi ngờ và đặt câu hỏi về CV được gửi đến. Hãy làm cho mọi thứ rõ ràng ngay từ đầu. Ngoài ra, bất cứ thành công nào cũng cần có sự đầu tư về thời gian và công sức. Bạn sẽ không thành công nếu gửi cùng một CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Cho dù là cùng một lĩnh vực hay vị trí, mỗi nhà tuyển dụng và công ty đều có những đặc điểm khác nhau mà dựa vào đó bạn phải biết nắm bắt và khôn khéo điều chỉnh CV cho phù hợp với từng nhà tuyển dụng.

7. Các thông tin mơ hồ, không rõ ràng

Câu “quản lí một cơ sở dữ liệu khổng lồ và giúp đỡ các hoạt động gây quỹ của tổ chức" nghe có vẻ vĩ đại và êm tai nhưng lại vô cùng mập mờ và dễ gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng. Họ cần những dữ liệu chi tiết chứ không chỉ chung chung như vậy.

Thay vào đó, hãy viết: “Quản lí cơ sở dữ liệu gồm 42000 nhà tài trợ và giúp đỡ tổ chức gây được 11.4 triệu USD trong chiến dịch quyên góp năm 2013.”

Đi xin việc đừng viết 10 điều này vào CV kẻo bị loại từ vòng gửi xe

8. Lí do bạn rời công ty cũ

Không nên ghi lí do bạn rời công ty cũ trong CV, càng không bao giờ được đề cập tới những nguyên nhân kiểu như bị chèn ép, không thích công ty cũ, mâu thuẫn với đồng nghiệp… Bạn hãy để phần này trong buổi phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng yêu cầu.

9. Thành tích không phù hợp

Bạn phải nhận ra rằng mình không còn bé bỏng gì nữa, và đời thực không hề như mơ. Sau đại học, những gì bạn đạt được ở trường phổ thông không còn giá trị nữa.

Nếu bạn chỉ mới tốt nghiệp đại học và vẫn cần dựa vào thành tích ở trường để xin việc, hãy chọn ra những thành tích đáng quan tâm nhất chứ đừng liệt kê toàn bộ các hoạt động. Giả dụ, kinh nghiệm làm Hội trưởng Hội học sinh hay làm thủ quỹ cho lớp sẽ là điều làm nhà tuyển dụng lưu ý.

10. Dùng ngôn từ bóng bẩy, sáo rỗng

Nhựng mĩ từ bóng bẩy, "đao to búa lớn" không hề hợp với một bức thư xin việc. Ví dụ như, thay vì “chỉ đạo công việc abc” họ lại viết là “quyết liệt chỉ đạo công việc abc”, hay là “đạt được thành công rực rỡ trong nỗ lực gây quỹ” thay vì đơn giản “đạt được thành công trong nỗ lực gây quỹ”. Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ bị ấn tượng bởi một hồ sơ dài dòng và màu mè đâu.

Đi xin việc đừng viết 10 điều này vào CV kẻo bị loại từ vòng gửi xe

Bây giờ bạn đã biết những thông tin không nên xuất hiện trong CV rồi chứ? Để tránh dài dòng không cần thiết và tạo ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng, bạn hãy loại ngay các thông tin này ra khỏi CV của mình nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top