08/06/2017 22:52

Cách xác định hình dáng khuôn mặt trước khi trang điểm

Dew Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Dew Nguyễn

Mỗi người đều có một dạng khuôn mặt khác nhau. Hiểu rõ mặt mình thuộc dạng nào sẽ giúp bạn lựa chọn phong cách từ kiểu tóc đến cách trang điểm phù hợp, tôn lên những nét ưu điểm của bản thân.

Bước 1: Xác định phần rộng nhất của khuôn mặt

Bestie-cach-xac-dinh-hinh-dang-khuon-mat

- Tất cả mọi chiều bằng nhau: nếu chiều rộng của trán, khoảng cách giữa hai xương gò má và hàm đều bằng nhau, mặt bạn có thể là dạng hình vuông, tròn hoặc hình bầu dục, hãy qua bước hai để tìm hiểu thêm.

- Trán: khi trán rộng nhất và khuôn mặt thon dần xuống cằm, khuôn mặt của bạn thuộc loại hình trái tim hay còn gọi là dạng tam giác ngược.

- Gò má: bạn có một khuôn mặt hình kim cương nếu xương gò má là phần rộng nhất trên gương mặt.

- Hàm: nếu bạn có phần hàm rộng nhất thì mặt bạn thuộc dạng hình tam giác (còn gọi là hình trái lê).

Bước 2: Xác định hình dạng hàm của bạn

Bestie-cach-xac-dinh-hinh-dang-khuon-mat

- Tròn: hình dạng khuôn mặt trái xoan (hình bầu dục) hay hình tròn sẽ có hàm hơi tròn.

- Vuông: nếu bạn sở hữu một khuôn hàm to thì có thể khuôn mặt bạn hình vuông. Cằm đôi khi vẫn nhọn nhưng góc thường lớn hoặc bằng phẳng nhiều hơn. Tuy nhiên, khuôn mặt hình tam giác hay kim cương cũng có thể có hàm vuông.

- Nhọn: Khi cằm bạn thon dài và có góc nhọn, nhiều khả năng bạn có khuôn mặt trái tim.

Bước 3: Xác định chiều dài của khuôn mặt

Bestie-cach-xac-dinh-hinh-dang-khuon-mat

- Trung bình: hầu hết các hình dạng khuôn mặt có chiều dài lớn hơn chiều rộng một chút. Bạn hãy thử tưởng tượng vẽ một đường ngay dưới mắt (theo chiều ngang từ tai trái qua tai phải) và đường khác theo chiều dọc (từ đỉnh trán qua mũi xuống cằm), bạn sẽ có ngay một hình chữ thập với tỷ lệ chiều rộng/dài là 1:1.5. Tỷ lệ này đa số khớp với hầu hết các hình dạng khuôn mặt.

- Ngắn: nếu tỷ lệ chiều rộng/dài là 1:1 thì mặt bạn thường có dạng hình tròn.

- Dài: nếu có nửa dưới dài hơn thì mặt bạn thuộc hình chữ nhật. Tất cả các hình dạng khuôn mặt trừ hình tròn và tam giác ngược có thể rơi vào nhóm mặt hình chữ nhật, tùy thuộc vào số đo. Ví dụ như khuôn mặt dài có hàm vuông được xếp vào nhóm mặt hình chữ nhật đứng.

Tìm hiểu chi tiết về từng hình dạng khuôn mặt

Bestie-cach-xac-dinh-hinh-dang-khuon-mat

Mặt trái xoan:

Mặt hình trái xoan hay hình bầu dục thường được ưa chuộng do phù hợp với nhiều kiểu tóc và phong cách trang điểm khác nhau nhưng định nghĩa khuôn mặt hoàn hảo thực sự không liên quan lắm đến hình dạng mà chủ yếu là dựa vào tỷ lệ. Dạng bầu dục thường có tỷ lệ chiều dài và rộng là 3/2. Có nghĩa là độ rộng của mặt nhỏ hơn 1/3 so với chiều dài. Ngoài ra khuôn mặt trái xoan cũng không có góc cạnh lớn nào kể cả vùng xung quanh chân tóc hoặc đường khuôn hàm.

Mặt tròn:

Khuôn mặt tròn có tỷ lệ dài rộng xấp xỉ nhau và phần khuôn hàm không có góc cạnh lớn nào.

Mặt kim cương:

Dạng khuôn mặt này thường có đường chân tóc thu hẹp hơn và phần khuôn hàm thon gọn, cằm nhọn.

Mặt trái tim:

Những người có mặt trái tim hay còn được gọi là mặt hình tam giác ngược sở hữu một vầng trán rộng và thon dần về phía cằm, không có những góc hàm vuông hay bạnh, ngoài ra, khoảng cách giữa hai gò má cũng hơi lớn.

Mặt vuông:

Hình dạng mặt vuông có đường chân tóc rộng và hàm dưới vuông hoặc bạnh ra.

Mặt hình quả lê:

Người có mặt quả lê hay mặt hình tam giác có trán nhỏ, hẹp và cằm rộng.

Mặt hình chữ nhật:

Đặc trưng của mặt hình chữ nhật là có cấu trúc xương hẹp và dài.

Khi xác định rõ hình dạng và tỷ lệ khuôn mặt của mình, bạn sẽ dễ dàng chọn phong cách trang điểm đển tôn lên ưu điểm cũng như che giấu khuyết điểm trên khuôn mặt của mình. Chúc bạn sẽ luôn luôn rạng ngời với phong cách trang điểm phù hợp nhất nhé!


La Bruyere, một danh nhân người Pháp đã từng nói: “Không có phụ nữ xấu chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”. Chính vì thế mà trang điểm ra đời như một cách để tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên đồng thời cũng giúp phụ nữ thể hiện cá tính của riêng mình. Hãy cùng chuyên đề tháng 8 với chủ đề "Trang điểm cơ bản" khám phá những mẹo hay cùng các bí quyết trang điểm hữu ích để giúp bản thân luôn tỏa sáng nhé các cô gái!

Mời bạn đón xem bài viết kì tới: Quy tắc trang điểm theo từng dáng khuôn mặt.

Video có thể bạn quan tâm
Bí quyết trị tàn nhang từ 9 nguyên liệu thiên nhiên quen thuộc
Scroll to top