08/04/2017 11:24

Có thật là siêu máy tính cũng phải chào thua não người?

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Đừng bao giờ so sánh bộ não con người với siêu máy tính mạnh nhất thế giới, vì chúng còn khá nhiều bí mật khiến bạn không thể ngờ đấy!

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, nhiều người thường đề cao trí thông minh nhân tạo và công nghệ hiện đại hơn khả năng của con người. Điều này hoàn toàn sai lầm, vì bạn có biết tốc độ phản ứng xảy ra trong não của chúng ta nhanh đến 340km/h... hay vô số những điều thú vị khác mà cơ thể chúng ta đang sở hữu không? Cơ thể chúng ta là một hệ thống hoàn hảo nhất trên hành tinh này mà không có công nghệ nhân tạo nào có thể so sánh được, tính tới thời điểm hiện tại.

Hãy cùng tìm hiểu về những tiềm năng trong cơ thể con người mà công nghệ hiện đại nhất ngày nay cũng phải “dè chừng”.

Mắt có độ phân giải “cực khủng”

bestie bi mat ve nao nguoi

Theo giáo sư Roger Clark - một nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia - thì độ phân giải của mắt chúng ta đạt  đến 126 Megapixel - lớn hơn rất nhiều lần so với cái mốc 12 megapixel trên camera chiếc iPhone 6. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhìn thấy được độ phân giải cao trong một khu vực rất nhỏ giữa tầm nhìn của mình, khu vực có tên là "hố thị giác"; còn mắt thì vẫn có điểm mù nhất định.

Bộ nhớ của não cũng thuộc hàng “khủng” so với các siêu máy tính mạnh nhất thế giới

bestie bi mat ve nao nguoi

Bạn có biết, não bộ của con người có khoảng 100 tỷ nơron thần kinh, mỗi tế bào thần kinh lại tiếp tục tạo ra 1.000 xung thần kinh nhằm giúp não bộ lưu trữ dữ liệu. Chính vì thế, về mặt lý thuyết, não có khả năng lưu trữ được 100 Terabytesde thông tin. Để thấy não bộ con người có thể lưu trữ được nhiều thông tin đến đâu, bạn có thể so sánh chúng với một trong những máy tính mạnh nhất  thế giới hiện nay - "Titan" có công suất lưu trữ 710 Terabytesde.

Phản ứng hóa học xảy ra trong não nhanh bằng với tốc độ của tàu cao tốc

bestie bi mat ve nao nguoi

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, trong bộ não chúng ta thường xảy ra khoảng 100.000 phản ứng hóa học trong một giây, có nghĩa là tốc độ của nó tương đương với tốc độ của một trong những tàu hỏa nhanh nhất trên hành tinh (430 km/h).

Con người chỉ mới sử dụng có 10% não bộ?

bestie bi mat ve nao nguoi

Nhiều người cho rằng, con người mới chỉ sử dụng có 10% não bộ để làm việc. Đây là một quan niệm hoàn toàn sau lầm vì trên thực tế, não bộ của chúng ta cần nhiều tài nguyên hơn 10% để hoạt động tốt. Hoạt động của não có thể được so sánh với khả năng của đài phát thanh: Bạn chỉ cần dò sóng 1 lần là có thể thoải mái nghe được 100 kênh khác nhau mà không cần dò sóng nhiều lần. Ngoài ra, bạn có biết bộ não con người nặng khoảng 1.400 gram, nếu chỉ dùng 10%, bỏ đi 90%, chúng ta sẽ có một bộ não nặng khoảng 140 gram. Đó là kích thước tương đương với bộ não cừu. Lúc này, chúng ta làm sao còn khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hay học tập và giao tiếp nữa?

Công suất của não thì sao?

bestie bi mat ve nao nguoi

Để tương xứng với kính thước và cân nặng thì công suất tiêu chuẩn khi não bộ hoạt động ước tính khoảng 20 W, tương đương với một siêu máy tính trên thế giới.

Não bộ là một thể thống nhất và có thể tái sinh

bestie bi mat ve nao nguoi

Bộ não và cơ thể con người có một khả năng to lớn để làm việc ngay cả khi chúng ta đang phải gánh chịu nổi đau về thể chất và tinh thần nghiêm trọng. Còn máy tính khi bị hư thì không thể nào làm việc được.

Não đã phát triển từ hàng triệu năm, là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Vì vậy, không mấy ngạc nhiên khi có rất nhiều sự thật thú vị về bộ não mà không phải ai cũng biết. Qua những chia sẻ trên đây có thể thấy các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về chúng nhưng dường như bộ não vẫn còn nhiều điều bí ẩn thách thức chúng ta tìm hiểu. ​

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top