08/04/2017 12:01

Chỉ cần ngưng làm việc này, bạn sẽ có cuộc sống nhẹ nhàng an yên

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Đôi khi việc so sánh mình với người khác chính là động lực để bạn cố gắng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, nhưng phần nhiều những sự so sánh ấy lại khiến bản thân bạn bị rơi vào những suy nghĩ tự ti và tiêu cực.

So sánh bản thân với người khác, và thậm chí đố kị với họ, là điều hoàn toàn tự nhiên. Nhưng khi bạn trở nên ám ảnh với khuyết điểm của bản thân, thay vì chú ý vào những điều mà bạn vượt trội hơn người khác, bạn đang đặt sự tập trụng của bạn vào nhầm nơi. Điều này có thể sẽ khiến bạn suy nhược, và thậm chí ngăn cản bạn tham gia vào các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Thường xuyên so sánh bản thân với người khác sẽ có xu hướng khiến bạn hạ thấp lòng tự trọng của bản thân và khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Để sống hạnh phúc thì hãy dừng so sánh bản thân với người khác. Hãy thuộc nằm lòng những điều sau đây để bản thân không bao giờ bị rơi vào cái “bẫy” tiêu cực của việc so sánh bản thân với người khác nhé.

1. CÓ Ý THỨC VỚI NHỮNG SUY NGHĨ CỦA MÌNH

Nếu một lúc nào đó bạn nhận ra mình đang có ý định so sánh bản thân với ai đó khác, hãy dành ra vài phút bình tĩnh và dừng việc đó lại. Thường thì chúng ta có những suy nghĩ này một cách rất tự nhiên và vô thức, nó giống như việc chúng ta đang nuông chiều những ý nghĩ tiêu cực trong đầu óc mình vậy. Vậy nên điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải tập suy nghĩ một cách “có ý thức” để khi đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực, bạn vẫn có thể cho bản thân cơ hội để trực giác ngăn cản nó lại.

bestie ngung so sanh ban than 1

2. HIỂU RẰNG MỌI SO SÁNH ĐIỀU KHẬP KHIỄNG

Có vô vàn yếu tố tạo nên sự thành công của mỗi người, không ai giống ai, và không thành công nào đến chỉ nhờ vào may mắn. Hầu hết mọi người chỉ chia sẻ thành quả của mình mà ít khi kể lại những khó khăn, vất vả, hy sinh đã phải bỏ ra để đạt được thành quả cuối cùng. Vì vậy, đem bản thân ra so sánh khi chưa biết hết thông tin về người khác là bất công cho chính mình. 

Dĩ nhiên, có những người sinh ra trong hoàn cảnh tốt hơn phần đông người khác và vì thế, có thể với tay cướp lấy những cơ hội mà người khác phải phơi nắng dầm mưa, bầm dập ganh đua mới có được. Đó cũng là một phần bất công xã hội. Nhưng bạn ơi, nếu cứ tập trung vào những điều tiêu cực mà mình khó có thể thay đổi được thì sớm hay muộn, ta cũng sẽ cúi đầu theo những bất công đó. Ta sẽ ngừng cố gắng, ngừng vươn lên, sẽ tự thuyết phục bản thân phải chấp nhận hạn chế của mình, sẽ không bao giờ dám mơ những giấc mơ lớn. Vì vậy, hãy hiểu rằng mọi so sánh đều chỉ có tính tương đối, hãy đặt toàn bộ nguồn năng lượng tích cực vào bản thân mình để hướng đến cuộc sống mà ta hằng mong ước.

bestie ngung so sanh ban than 2

3. LUÔN NHỚ RẰNG NHỮNG GÌ BẠN THẤY CHỈ LÀ MỘT PHẦN CỦA CÂU CHUYỆN

Thường thì nguồn gốc của những suy nghĩ so sánh tiêu cực trong đầu bạn chính là bởi những câu chuyện, hình ảnh bạn thấy trên mạng xã hội, qua báo đài, tạp chí, truyền hình… hay qua những buổi gặp gỡ trong các buổi tiệc, nơi người ta phô bày những điều đẹp đẽ nhất về mình. Cũng chính bởi đó chỉ là những “điều đẹp đẽ nhất”, vậy nên chúng ta sẽ thật sai lầm khi nhìn vào nó để đánh giá về toàn bộ câu chuyện hay cả một con người. Vậy nên đừng bao giờ để những điều hào nhoáng ở đâu đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, đừng vì thấy người ta mặc một chiếc váy đẹp và đắt tiền hơn của mình mà bản thân thấy tự ti, vì tất cả chỉ là một chiếc váy vào thời khắc đó, còn con người và cuộc sống của họ, bạn không thể biết thực hư nó thế nào.

bestie ngung so sanh ban than 3

4. BIẾT TRÂN TRỌNG BẢN THÂN

Việc trân trọng những giá trị bản thân và biết ơn những gì mình có là phương pháp hiệu quả nhất để rèn luyện tư duy tích cực. Trong trường hợp này cũng vậy, nếu bạn biết trân trọng những giá trị vốn có của mình, bạn có thể tự kéo bản thân ra khỏi hố đen tiêu cực của việc so sánh bản thân và ghen tị với người khác. Thiền cũng là một cách để giúp ta bình tâm hơn. Mỗi khi bạn cảm thấy mình đang bắt đầu nhen nhóm lòng ghen tị với người khác, hãy hít một hơi thật sâu để nhận vào nguồn năng lượng tích cực từ vũ trụ, và thở ra một hơi dài để đào thải đi những luồng suy nghĩ tiêu cực.

bestie ngung so sanh ban than 4

5. THẤY ĐƯỢC ĐIỂM MẠNH CỦA MÌNH

Việc so sánh bản thân với người khác bắt nguồn từ sự tự ti của bạn, vậy nên việc củng cố sự tự tin chính là điều cực kì quan trọng để loại bỏ những siêu nghĩ tiêu cực kia khỏi đầu bạn. Chúng ta vẫn luôn bị những ý nghĩ tiêu cực về bản thân “dắt mũi” mà quên đi rằng, ai trong chúng ta cũng có những điểm mạnh riêng và chúng ta cần tự hào về nó.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: mọi người thường khen ngợi bạn về điều gì? Bạn đã có những thành tựu đặc biệt nào của riêng mình? Và chắc chắn, bạn sẽ nhận ra bản thân có rất nhiều điều tốt đẹp đáng để trân trọng hơn là mang những điều chưa hoàn hảo của mình ra so sánh với người khác.

bestie ngung so sanh ban than 5

6. GIẢM BỚT THỜI GIAN CHO MẠNG XÃ HỘI

Có một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc bạn mải mê với những chia sẻ trên mạng xã hội, đắm chìm trong những câu chuyện của “người đời” sẽ rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái cô đơn, chán nản và đôi khi là cả sự thất vọng về bản thân. Thêm vào đó, mạng xã hội là khởi nguồn của những đố kị, soi mói, khiến ta khó kiểm soát được luồng suy nghĩ tiêu cực và không ngừng so sánh bản thân với người khác. Để rèn luyện tư duy tích cực, bạn nên bắt đầu suy nghĩ thấu đáo hơn khi sử dụng mạng xã hội.

Khi đọc được thông tin cập nhật từ người khác, hãy hiểu rằng đó chỉ là một phần cuộc sống của họ. Bên cạnh một bộ phận nhỏ những người “sống ảo” thì phần đông mọi người thường chỉ đưa lên mạng những khoảnh khắc vui vẻ nhất, những bộ quần áo đẹp nhất, những trạng thái tốt nhất… của mình. Vì vậy, bạn không làm gì phải bỏ tâm trí vào so sánh cuộc sống của mình với họ. Nếu bạn nhận thấy mình thường xuyên so sánh và cảm thấy khó chịu khi đọc cập nhật về người khác (có thể là những người “sống ảo”, xem bản thân là trung tâm của vũ trụ, hoặc luôn tiêu cực), bạn có thể ngừng kết bạn (unfriend) hoặc ngừng theo dõi (unfollow) để tạm thời làm dịu tư tưởng của mình. Thay vào đó, hãy theo dõi những người bạn tốt và những trang mạng xã hội tích cực để đọc những điều truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày. 

bestie ngung so sanh ban than 6

7. BIẾT KHEN NGỢI MỘT CÁCH CHÂN THÀNH

Khi bạn thấy một bà mẹ đang chăm con ở ngoài phố tốt hơn bạn, đừng bắt đầu với những suy nghĩ rằng cô ấy hoàn toàn có thể làm được vì cô ấy không đi làm, giàu có hoặc được chồng yêu thương hết mực… Thay vào đó, bạn hãy khen ngợi cô ấy.

Ví dụ nếu thấy một người phụ nữ mặc chiếc áo giống hệt của bạn và sự thật là cô ấy mặc đẹp hơn bạn. Thay vì chăm chú vào việc đẹp hơn và bắt đầu cảm thấy khó chịu, hãy bước tới và nói: “Tôi có một chiếc áo giống vậy nhưng mà bạn mặc đẹp hơn tôi rất nhiều”. Lời khen có thể chặn đứng những suy nghĩ tiêu cực và đôi khi sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn khi nhận được phản ứng tích cực của người được khen. Lời khen chân thật bên ngoài sẽ giữ chúng ta khỏi sự ganh tị bên trong và khỏi thói quen bình phẩm người khác.

bestie ngung so sanh ban than 7

Không dễ để có thể nói lời chúc mừng tới những người bạn, những người đồng nghiệp vì sự thành công nào đó của họ mà chúng ta không có một chút so sánh hay tự ti gì về mình. Khi chúc mừng người khác cũng là lúc chúng ta nghĩ lại về những thất bại, thiếu sót của bản thân và bắt đầu đặt ra những câu hỏi kiểu như “tại sao mình không thể được như người ta?“. Thay vì những câu hỏi so sánh đầy tự ti như vậy, chúng ta hãy nhìn vào những thành công của người khác và lấy đó làm động lực cho bản thân, hãy tự nhắc nhở mình rằng “họ làm được, mình cũng sẽ làm được nếu như mình nỗ lực“.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top