08/08/2017 16:15

Bất ngờ với những triệu chứng ung thư miệng mà bạn không nghĩ đến

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai nuốt khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê, tất cả đều là những dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị ung thư miệng

Ung thư miệng là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới, xếp thứ 4 trong các ca ung thư ở nam và thứ 8 trong các ca ung thư ở nữ. Ung thư miệng có nguy cơ rõ rệt đối với người ở độ tuổi sau 40, gặp nhiều nhất là ở độ tuổi 60 - 70. Càng ngày người ta thấy tỉ lệ ung thư miệng trong cộng đồng càng tăng dần lên, đặc biệt với người trẻ. Trên thế giới hàng năm, người ta ước tính có khoảng 500.000 trường hợp mắc ung thư mới và có khoảng 1,5 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư miệng.

Ung thư miệng nếu được phát hiện sớm có thể cải thiện kết quả điều trị. Dưới đây là một số triệu chứng của ung thư miệng bạn không nên bỏ qua.

1. Các đốm đỏ hoặc trắng trong khoang miệng

bestie-ung-thu-mieng

Vết loét đóng vảy ở miệng hoặc cổ họng không lành trong vòng hai tuần là dấu hiệu chính của ung thư miệng.

2. Hình thành các u nhỏ

Sự hình thành các khối u nhỏ bên trong khoang miệng và dày niêm mạc miệng có thể là dấu hiệu của ung thư miệng.

3. Sự ăn mòn xung quanh môi và lợi

Trong ung thư miệng, các mô của bề mặt trên của môi và lợi bị mòn đi, dẫn đến mất mô ở những bộ phận này.

4. Mất cảm giác bên trong khoang miệng

bestie-ung-thu-mieng

Tê, mất cảm giác và cảm giác bên trong khoang miệng cũng là một trong những triệu chứng chính của ung thư miệng.

5. Các vết loét đau

Trong giai đoạn ban đầu của ung thư miệng, vết loét và các vết thương thường không đau. Nhưng với sự tiến triển của bệnh, những vết loét này dẫn đến đau đớn không thể chịu nổi. Đau thường tăng nếu vết loét bị rách và chảy máu trong khi ăn.

6. Răng lung lay và hôi miệng

bestie-ung-thu-mieng

Một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau và có mùi hôi bên trong miệng.

7. Thay đổi sắc tố da

Niêm mạc khoang miệng nếu như thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, trắng bợn hoặc li ti đỏ đó là dấu hiệu của ung thư.

8. Lưỡi và tri giác

bestie-ung-thu-mieng

Tính linh hoạt của lưỡi bị bạn chế, nhai nuốt khó khăn, mất vị giác, thường tê, buốt đầu lưỡi.

9. Rối loạn ngôn ngữ

Nếu ung thư miệng lan ra và ảnh hưởng đến cổ họng, nạn nhân có thể bị các vấn đề về lời nói. Thêm vào đó, chất lượng giọng nói cũng có thể thay đổi do sự phát triển của ung thư miệng.

10. Sụt cân nghiêm trọng

bestie-ung-thu-mieng

Đây là một triệu chứng phổ biến mà có thể nhận thấy ở hầu hết các dạng ung thư. Trong ung thư miệng, khó nuốt (do đau nhức và bất động lưỡi) có thể là nguyên nhân quan trọng gây giảm cân.

Ung thư miệng rất dễ bị nhầm lẫn với lở miệng, nhiệt miệng, vì vậy để phòng ngừa ung thư khoang miệng bác sĩ khuyến cáo nên giữ vệ sinh răng miệng, ăn uống hợp vệ sinh, không nên hút thuốc lá, quan hệ tình dục bằng đường miệng và đặc biệt nên có thói quen kiểm tra răng miệng hàng năm để có thể phát hiện được bệnh sớm nhất.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top