08/28/2017 12:00

9 thói quen tệ hại không bao giờ có ở những người tự tin

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Đã đến lúc bạn cần phải bỏ ngay những thói quen tệ hại này nếu muốn cuộc sống của mình lúc nào cũng tràn ngập sự vui vẻ và tích cực.

Có những thói quen xấu ở những người thiếu tự tin được các nhà tâm lý trên toàn thế giới đã "mổ xẻ" và nghiên cứu, như việc xem thường bản thân, nghĩ đến những điều đau khổ trước khi ngủ... Tất cả những việc đó khiến cho con người cảm thấy không an toàn và cũng không bao giờ tìm thấy hạnh phúc. Điều đặc biệt, nó không bao giờ tồn tại ở những người có đủ sự tự tin và biết yêu thương bản thân mình.

Đã đến lúc bạn cần phải bỏ ngay những thói quen tệ hại này nếu muốn cuộc sống của mình lúc nào cũng tràn ngập sự vui vẻ và tích cực: 

9 thói quen tệ hại không bao giờ có ở những người tự tin

9. Lúc nào cũng nghĩ rằng bản thân không hoàn hảo

Chủ nghĩa hoàn hảo là kết quả của sự tự ti và sợ hãi vì bạn luôn nhận thấy rằng mình chưa làm được gì tốt hoặc bản thân chưa đủ tốt.

Việc cần làm: Khi bạn bắt đầu khởi động chế độ phê bình chính mình, hãy thử phân tích xem tại sao bạn lại cần phải quan tâm đến kì vọng của những người xung quanh và sống như họ muốn? Bạn nên tập chấp nhận bản thân, viết ra 3 thành tích mà bạn làm được trong ngày và đọc lên để thấy tự hào về mình.

8. So sánh bản thân với người khác

Chúng ta hay có khuynh hướng so sánh những đặc điểm tồi tệ của bản thân với điểm xuất sắc của người khác mà quên rằng mỗi người đều có những nét độc đáo của riêng mình.

Việc cần làm: Bạn chỉ nên so sánh bạn của ngày hôm nay với bạn của ngày hôm qua, và rút ra bài học cho mình thay vì cứ mải so sánh với người khác. Lấy cảm hứng từ chính bản thân mình chứ không phải thất vọng về nó.

7. Tự chê bai mình từ trong suy nghĩ cho đến mỗi cuộc trò chuyện

Việc lúc nào cũng tự hạ thấp chính mình một cách vô thức mỗi khi nhận được lời khen hoặc được đánh giá cao sẽ khiến bạn trở nên thất bại trong tương lai. 

9 thói quen tệ hại không bao giờ có ở những người tự tin

Việc cần làm: Hãy nhớ rằng, khi ai đó khen ngợi bạn thì chứng tỏ bạn đã làm đúng, làm tốt. Ngay cả khi họ giả vờ khen thì bạn cũng chỉ cần mỉm cười lịch sự và nói lời cám ơn thay vì phủ nhận điều đó. Cho dù là khuyết điểm hay ưu điểm thì đó cũng là điểm khiến bạn trở nên độc nhất. Nếu ngay cả bạn còn không tin bản thân mình thì sau cùng mọi người cũng sẽ nghĩ rằng bạn tồi tệ như bạn nói thôi.

6. Luôn nhìn thấy những trở ngại thay vì cơ hội

Thay vì phải vượt qua những rào cản và khó khăn để đạt được mục tiêu mà mình theo đuổi thì bạn lại chẳng làm gì cả, sau đó ngồi tự trách mình hoặc thở than cho số phận. Đó là một thói quen vô cùng tệ hại.

Việc cần làm: Trên đời này không có cái gọi là bất công, cũng chẳng có gì gọi là công bằng tuyệt đối. Ông trời chẳng thiên vị bất kì ai, ai rồi cũng sẽ có lúc gặp phải những trắc trở, gian truân trên con đường đời. Quan trọng là bạn có dám bước qua chúng hay không. Chỉ khi bạn can đảm và vượt qua chúng, cái bạn thu được chính là thành công cùng những kinh nghiệm quý báu mà ngay cả tiền cũng không thể mua được. 

5. Lo sợ rằng sẽ không ai làm tốt hơn bạn

Theo các nhà tâm lý học, việc không có dám ủy thác bất kì công việc nào của mình cho người khác vì sợ rằng họ sẽ phá hoại mọi thứ hoặc không làm tốt như mình chính là kết quả của sự thiếu cảm giác an toàn cùng khuynh hướng thích kiểm soát mọi thứ. 

9 thói quen tệ hại không bao giờ có ở những người tự tin

Việc cần làm: Biết phân công công việc cho người khác là dấu hiệu chỉ có ở những người tự tin. Bạn không nhất thiết phải ôm đồm mọi thứ một mình. Cũng giống như bạn có thể để mặc cho chồng mình đi mua sắm đồ dùng trong gia đình mà không can thiệp vào cũng có thể nói lên bạn hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của anh ấy vậy. 

4. Lo lắng  về tương lai của bạn

Việc hay tưởng tượng những "kịch bản" tồi tệ nhất sẽ xảy ra cho chính mình là một cách "hoàn hảo" để bạn mất đi sự tự tin và năng lượng cho những điều vô bổ này.

Việc cần làm: Thay vào đó, sao bạn không thử suy nghĩ những thứ tích cực hơn? Tương lai dẫu sao cũng là thứ chưa xảy ra và cho dù bạn có lo sợ thế nào cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi.

3. Tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác

Chỉ có những người rụt rè, hay lo sợ mới phải luôn tìm kiếm sự đánh giá và đồng thuận từ người khác. Bởi họ lo rằng mình không làm tốt, không đáp ứng được sự kì vọng của mọi người. Chỉ cần nhận lấy một lời chỉ trích cũng có thể khiến họ rơi xuống đáy vực sâu.

Việc cần làm: Học cách nhận ra giá trị của bản thân và trở thành người bạn thân nhất của chính mình. 

9 thói quen tệ hại không bao giờ có ở những người tự tin

2. Mất thời gian cho những điều vô bổ

Nếu bạn bị chìm đắm trong việc mua sắm bất tận hoặc vùi mình trong những chương trình truyền hình yêu thích - điều đó cũng có nghĩa bạn đang lãng phí thời gian và năng lượng quan trọng để làm những điều thiết thực hơn. 

Việc cần làm: Hãy biến những cảm xúc tiêu cực của bạn thành năng lượng tích cực thay đổi cuộc sống. Nghiên cứu, mày mò, giải mã những ý tưởng phục vụ cho công việc hoặc dùng thời gian rảnh để ra ngoài vui chơi cùng bạn bè, duy trì mối quan hệ của bạn sẽ có ích hơn là cứ nằm dài ở nhà.

1. Quá để tâm những thất bại trong quá khứ

Sống trên những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ và tự dày vò chính mình sẽ chỉ khiến bạn ngày càng trở nên tự ti hơn mà thôi.

Việc cần làm: Chấp nhận thực tế về những gì bạn đã làm, đối diện với những thất bại để rút ra kinh nghiệm và lấy đó làm bài học cho chính mình. Hãy yên tâm rằng chẳng ai còn nhớ đến những gì bạn đã làm sai nữa đâu, do đó bạn không việc gì phải cứ dày vò chính mình mãi.

Hi vọng bạn sẽ sớm nhận ra những thói quen xấu không nên duy trì và nhanh chóng từ bỏ chúng để luôn thành công và trở thành cô nàng tự tin hơn trong tương lai nhé.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top