08/08/2017 21:23

9 bí quyết đơn giản giúp bạn luôn “ăn nói có duyên”

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Nếu ngoại hình là yếu tố đầu tiên để bạn tạo ấn tượng thì nét duyên trong giao tiếp được xem như chìa khóa giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài với người khác.

Có thể một số người sẽ gây cho bạn ấn tượng tốt ngay lần đầu tiên gặp, nhưng chỉ trò chuyện một lúc bạn sẽ cảm thấy không có hứng thú với họ nữa, hoặc thậm chí là thất vọng; trong khi một số khác càng tiếp xúc bạn càng thấy cảm mến, đó là bởi duyên ngầm của họ. Vậy làm sao để mỗi người chúng ta, nhất là các bạn gái có thể có được nét duyên này? May mắn thay, "ăn nói có duyên" là một kỹ năng có thể đạt được qua quá trình rèn luyện và nỗ lực học hỏi. Và 9 bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn đạt được điều này rất đơn giản.:

Tư thế đầu hợp lý và không quá căng thẳng

Vị trí đầu của bạn cũng quan trọng như giữ lưng thẳng vậy. Nếu ngẩng đầu quá cao sẽ thể hiện bạn có chút kiêu hãnh và quả quyết, nhưng nếu cúi xuống nghĩa là bạn đang hạ thấp mình. Do vậy, hãy cố gắng giữ đầu ở mức vừa phải, hai mắt nhìn về phía trước, cổ thư giãn và không quá căng thẳng vì nó sẽ khiến bạn không thể phát âm từ ngữ rõ ràng.

bestie bi quyet giup an noi co duyen

Đứng hoặc ngồi thẳng lưng trong tư thế thư giãn

Nghệ thuật ăn nói không đơn thuần chỉ là cách sử dụng lời nói mà nó còn là ngôn ngữ cơ thể (Body language) và tư thế lưng chính là yếu tố quan trọng góp phần giúp bạn thành công khi sử dụng các cử chỉ để truyền đạt thông điệp cho người nghe.

Ngồi sụp xuống khiến bạn mất tự tin vào lời nói và chính mình. Trong khi đó, tư thế lưng thẳng nhưng quá trịnh trọng sẽ khiến người khác có cảm giác bạn đang muốn chuẩn bị tinh thần để làm một điều gì đó (tốt hoặc không tốt). Do vậy, cách tốt nhất là hãy đứng hoặc ngồi thẳng lưng trong trạng thái thư giãn để lời nói và cử chỉ trở nên thân thiện hơn nhé.

Không nói quá to

Nếu đang phải thuyết trình trước rất nhiều người trong một căn phòng, hãy cố gắng nói ở mức âm lượng sao cho những người xa nhất có thể nghe thấy và người ngồi gần cũng không cảm thấy khó chịu.

Tập trung vào người nghe

Một người ăn nói có duyên nghĩa là khi nói luôn có người nghe. Ngược lại, nếu bạn nghĩ về một thứ gì khác mà không tập trung vào những gì mình đang nói hay đảo mắt xung quanh thì chắc chắn chẳng ai muốn nghe bạn. Điều này không khác gì bạn đang đọc diễn văn cả.

Do vậy, hãy lưu ý hai trường hợp đặc biệt: Tránh liếc nhìn xung quanh mà không tập trung vào người đối diện vì nó sẽ khiến bạn có vẻ thiếu chân thành và nếu buộc phải nhìn vào tài liệu đã chuẩn bị, hãy sử dụng mắt để nhìn xuống chứ không cúi đầu.

bestie bi quyet giup an noi co duyen

Uyển chuyển với cử chỉ tay

Hãy sử dụng tay của bạn để nhấn mạnh vào những điểm quan trọng. Cách dễ nhất để học kỹ năng này là xem các diễn giả và người nổi tiếng sử dụng cử chỉ khi họ nói. Ngoài ra, việc sờ kính, gãi mình hay đung đưa tờ giấy cũng sẽ khiến người nghe bị phân tán và không tập trung nghe những gì bạn nói.

Vận dụng ngôn ngữ hình thể phù hợp

Tăng sức mạnh cho lời nói bằng cách di chuyển cơ thể một cách phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn đang đứng trên sân khấu để diễn thuyết trước nhiều người, hãy cố gắng thay đổi vị trí khi muốn giới thiệu một ý tưởng mới. Tương tự, khi ngồi trong một cuộc họp, nếu bạn muốn nhấn mạnh một ý nào đó có thể hơi cúi người một chút về phía trước. Đồng thời, điều chỉnh lại vị trí ngồi khi bạn chuyển từ chủ đề hoặc thuật ngữ này sang chủ đề hoặc thuật ngữ khác.

Đừng sử dụng các từ ngữ sáo rỗng

Bạn muốn trở thành một người giao tiếp giỏi thì cần phải loại bỏ cách sử dụng các từ ngữ sáo rỗng, thay vào đó là lời nói khiến người nghe có thể hình dung ra điều bạn muốn truyền đạt. Trong trường hợp buộc phải đề cập đến một thuật ngữ mới, hãy cố gắng giải thích một cách rõ ràng, chi tiết.

Điều chỉnh tốc độ nhanh - chậm khi nói 

Nếu bạn cứ duy trì một tốc độ nói dễ khiến câu chuyện thiếu sự cuốn hút, đơn điệu, nhàm chán và chẳng ai muốn nghe tiếp cả. Thay vào đó, hãy cố gắng điều chỉnh giữa tốc độ nói chậm và nhanh tùy thuộc vào mức độ quan trọng của điều bạn muốn truyền đạt. Khi tóm tắt vấn đề hoặc giới thiệu bối cảnh, hãy cố gắng nói nhanh hơn so với khi bạn nhắc tới các thông tin mới. Ngoài ra, khi mô tả một thuật ngữ quan trọng, hãy nói chậm lại để người nghe có thể hấp thụ.

Một chút dừng lại khi bạn chuẩn bị nói điều quan trọng

Đôi khi im lặng không hoàn toàn là vàng. Im lặng cũng là một bí quyết giúp bạn trở thành người ăn nói khôn ngoan hơn. Chẳng hạn, một chút dừng lại khi bạn chuẩn bị nói điều quan trọng sẽ tạo sự hồi hộp cho đối phương. Điều này khiến họ như nuốt từng lời từng chữ của bạn vậy. Tương tự, việc dừng lại khoảng vài giây sau khi nói thứ gì đó quan trọng sẽ giúp bạn nhấn mạnh điều đó, đồng thời cho người nghe thời gian để hồi tưởng lại chúng.

bestie bi quyet giup an noi co duyen

Ngày nay, giao tiếp không chỉ là nghệ thuật sống mà còn là nghệ thuật chinh phục người khác. Nhiều công ty luôn đánh giá điều đó như một khả năng không thể thiếu khi tuyển dụng nhân viên. Hy vọng những bí quyết trên đây không phải cái gì quá viển vông, mà như một thứ “nội lực” giúp bạn có thêm sức mạnh để thành công trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top