08/11/2017 18:27

8 thủ thuật giúp bạn bắt bài trúng phóc khi người ấy nói dối

Pha Lê - Theo thethaovanhoa.vn Pha Lê

Nói dối là một hành vi phổ biến trong đời sống, ở bất kì mối quan hệ nào - đặc biệt trong tình yêu. Nếu bạn nghi ngờ người ấy có điều gian dối sau lưng, hãy xem thử có nằm trong 8 dấu hiệu dưới đây hay không.

Sự thiếu trung thực, gian lận là điều bất lợi cho một mối quan hệ, nhất là quan hệ vợ chồng. Khi mọi người có xu hướng nói dối nhau, có thể vì họ đang có hành vi bất chính, hoặc vì không muốn làm tổn thương người kia bởi sự ích kỉ của riêng mình.

Dù có bao biện bằng lí do gì đi nữa thì nói dối cũng là điều khó chấp nhận trong tình yêu. Từ lúc được sinh ra, chúng ta đều là những con người thành thật nhưng trong quá trình phát triển lại không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc học nói dối. Từ nói dối vô hại trở thành nói dối có hại, từ nói dối ở cấp độ thấp đến nói dối ở cấp độ cao hơn... Và chính vì điều này khiến mối quan hệ bị thay đổi và phá hủy mãi mãi. 

8 thủ thuật giúp bạn bắt bài trúng phóc khi người ấy nói dối

Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ nửa kia, cho rằng họ đang có điều giấu giếm bạn, hãy check thử xem có 1 trong 8 dấu hiệu dưới đây hay không nhé:

Họ hay bỏ qua những chi tiết quan trọng

Khi bạn hỏi người ấy mới đi đâu hoặc đang làm gì, họ sẽ trả lời rất qua loa và không muốn nhắc nhiều đến những chi tiết quan trọng như: địa điểm, thời tiết tại thời điểm đó, hoặc đi cùng ai. Câu chuyện lấp lửng cùng lối kể chuyện ngập ngừng chứng tỏ họ đang không trung thực với những gì mình nói.

Họ xin lỗi vì tính hay quên

Lần kể sau với lần kể trước của cùng một câu chuyện nhưng chi tiết không giống nhau cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy người ấy đang nói dối. Và họ sẽ đổ lỗi cho công việc dạo này quá bận rộn, trí nhớ kém để giải thích cho việc kể thiếu sót chi tiết nào đó. 

8 thủ thuật giúp bạn bắt bài trúng phóc khi người ấy nói dối

Họ xử sự mâu thuẫn

Nếu như họ luôn cư xử mâu thuẫn giữa lời nói và hành động của mình, điều đó cũng có nghĩa họ đang che giấu gì đó. Ví dụ anh ta nói đang đổ xăng ở địa điểm A nhưng chỉ 5 phút sau đã có mặt ở nhà (trong khi thực tế trạm xăng đó cách nhà bạn đến 20 phút đi xe) thì quá rõ ràng rồi đúng không?

Họ luôn mơ hồ trước mọi chuyện

Chính vì phải xây dựng lên một câu chuyện tưởng tượng nên đòi hỏi họ phải vận dụng não rất nhiều để viết ra bối cảnh, chi tiết sao cho thật giống. Và nếu bạn thấy mắt của họ thường xuyên đảo qua trái thì đó là dấu hiệu anh ấy đang nói dối và bịa ra câu chuyện sao cho hợp tình hợp lí.

Họ suy nghĩ khá khó khăn

Nếu bạn hỏi người ấy một câu hỏi bất kì và nhận thấy họ quá khó khăn để đưa ra câu trả lời chẳng hạn như cố nhớ lại, suy nghĩ thật lâu... thì có nhiều nguy cơ là họ đang thiếu trung thực. 

8 thủ thuật giúp bạn bắt bài trúng phóc khi người ấy nói dối

Khi nói đến sự thật, mọi người không cần tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ - trừ khi câu chuyện đó xảy ra ở một thời điểm khá lâu. Do đó, nếu đối phương phải tốn quá nhiều thời gian để đưa ra một câu trả lời thì đó là một dấu hiệu tiếp theo.

Họ quá căng thẳng

Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu như đổ mồ hôi, tay run, miệng lắp bắp... ở một người nói dối bởi vì họ đang vô cùng lo lắng và sợ người đối diện phát hiện ra sự thật. Lúc này nhịp tim của họ đang ở cao hơn nhịp tim của người bình thường rất nhiều, nếu người ấy có đủ những điều này thì chứng tỏ họ đang nói dối bạn rồi.

Họ phòng thủ

Họ có động thái tự vệ và phản bác lại những gì bạn nói không? Chẳng hạn bạn nói: "Anh có điều gì giấu em đúng không?" thì anh ấy sẽ hỏi ngược lại rằng: "Anh cảm thấy em đáng nghi hơn, nhất định em đang có gì thiếu trung thực với anh.". Đó cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ đang cố tỏ ra mình vô tội, nhưng thực sự là họ đang lừa dối bạn. 

8 thủ thuật giúp bạn bắt bài trúng phóc khi người ấy nói dối

Họ không dám nhìn bạn

Ngôn ngữ hình thể cũng là một bài kiểm tra hiệu quả. Nếu người ấy không dám nhìn vào mắt bạn khi đang trò chuyện, có thể anh ấy đang có vấn đề. Bởi những người bình thường đều có xu hướng liên lạc bằng mắt trong khi giao tiếp, nhưng người nói dối lại hay nhìn loanh quanh như trên bóng đèn, dưới sàn nhà vì lo lắng sẽ bị đối phương lột trần sự thật của mình.

Nói dối là hành vi cần được lên án và cảnh báo, hãy chia sẻ cảm nhận của người ấy nếu bạn cảm thấy mình đang bị lừa dối. Sẵn sàng lắng nghe và trợ giúp khi người ấy thú nhận mọi chuyện, tránh chỉ trích hoặc có những lời nói gây tổn thương và ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai nhé. Bởi vì bất kì mọi chuyện đều có thể tìm được cách giải quyết thỏa đáng, chỉ cần đồng lòng hai bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn một cách dễ dàng.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top