08/27/2017 01:47

8 câu nói dù có thế nào cũng đừng nói với nửa kia của mình

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Dù cho có giận đến như thế nào thì cũng đừng bao giờ tùy tiện mà nói ra những câu này với người yêu hay người bạn đời của mình bạn nhé.

Khi trở nên thân thiết với nhau, chúng ta dễ dàng buông ra những lời làm tổn thương đối phương mà không hề nhận ra. Bởi vì bạn là người nói, bạn sẽ không thể hiểu những sự khó chịu mà người nghe nhận lấy. Bạn hoàn toàn quên đi nhanh chóng sự việc và tiếp tục sinh hoạt như chưa có gì. Nhưng người ấy sẽ cảm thấy rất buồn và tổn thương. Do đó, nếu có xảy ra tranh cãi hoặc mâu thuẫn thế nào cũng tuyệt đối không nói những câu dưới đây bởi nó có thể làm hủy hoại tình cảm và gây ra sự thất vọng cho người yêu/người bạn đời của bạn đấy. 

8 câu nói dù có thế nào cũng đừng nói với nửa kia của mình

“Tại sao anh/em không giống như...”

Người ấy không bao giờ thích cảm giác bị người mình thương yêu nhất so sánh họ với ai khác. Khi bạn hỏi rằng tại sao họ không giống với một ai đó, cũng giống như bạn nói rằng tại sao họ không đủ tốt, không đủ xinh đẹp và khéo léo...

Trên đời này sẽ không có 2 người nào hoàn toàn giống nhau về tính cách lẫn gương mặt (ngay cả anh chị em sinh đôi). Bạn cần nỗ lực để nhận ra điểm đặc biệt trong họ thay vì so sánh họ với người khác.

“Sao anh/em trông như đã tăng mấy cân vậy?”

Ngay cả khi đó là sự thật, bạn cũng không bao giờ nên nói câu này với người yêu/người phối ngẫu của bạn. Cho dù họ có tăng một vài kg đi nữa, họ hoàn toàn biết được điều đó và điều họ cần chính là lời động viên và sự chấp nhận của bạn, bất kể họ có trở nên xấu xí như thế nào.

Nếu bạn thực sự yêu và quan tâm đến họ, hãy khuyến khích họ luyện tập thể dục cùng nhau để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Ví dụ như thường xuyên đi dạo cùng nhau, học cách nấu những bữa ăn dinh dưỡng và lành mạnh để cảm thấy hạnh phúc. 

8 câu nói dù có thế nào cũng đừng nói với nửa kia của mình

“Có gì đâu mà em/anh phải buồn?”

Khi một người bộc lộc cảm xúc của mình, đó là lúc họ đang rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương và hi vọng nhận được sự chấp nhận của bạn chứ không phải chà đạp nó. Đừng làm nửa kia thất vọng khi bạn cứ hỏi rằng tại sao họ lại buồn, tại sao lại cảm thấy tổn thương, tại sao cứ lo lắng mãi về điều đó...

Khi cả hai đang tranh luận, đừng nói với nửa kia rằng việc họ cảm thấy buồn là điều nhảm nhí nhất trên đời hay đại loại thế. Thay vào đó bạn nên lắng nghe những gì họ nói, chú tâm đến cảm xúc của họ vì điều này giúp ích rất nhiều cho tình yêu và hôn nhân của bạn.

“Anh/em toàn lo lắng những chuyện không đâu”

Lo lắng là một điều bình thường, bởi có thể cảm xúc của người ấy cao hơn người bình thường một chút. Do đó, họ dễ nhạy cảm với mọi thứ xung quanh mình, từ đó cũng dễ trở nên căng thẳng và lo âu hơn.

Nếu bạn phát hiện người ấy có dấu hiệu này, hãy đến gần và hỏi han họ, trò chuyện để họ cảm thấy tốt hơn hoặc giúp họ đối phó với vấn đề một cách triệt để nhất. Họ sẽ đánh giá cao tình yêu và sự hỗ trợ từ bạn đấy.

“Em đã làm gì cả ngày nay?”

Nếu vợ bạn là một bà mẹ bỉm sữa hay một bà nội trợ gia đình, đừng bao giờ hỏi cô ấy đã làm gì cả ngày ngay cả khi bạn đang quan tâm họ. Cô ấy đã phải hi sinh rất nhiều cho gia đình, vì vậy hãy biết ơn cô ấy thay vì phàn nàn khi thấy nhà cửa lộn xộn hoặc bữa tối chưa sẵn sàng.

Nếu bạn muốn biết nàng đã làm gì, hãy hỏi một cách chân thành thay vì hỏi với giọng điệu xem thường. Tôi đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những gì mà cô ấy đã dành cho bạn đấy. 

8 câu nói dù có thế nào cũng đừng nói với nửa kia của mình

“Anh/em lúc nào cũng...”

Đừng nói những câu như “lúc nào cũng”; “luôn luôn”; “không bao giờ”... trừ khi nó mang nghĩa tích cực. Ví dụ bạn không nên nói rằng: “Anh/em lúc nào cũng khiến em/anh cảm thấy xấu hổ trước mặt bạn bè”. Có nhiều cách để bạn góp ý với nửa kia mà không phải làm tổn thương họ một cách sâu sắc như vậy.

Có thể họ có những thói quen khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc phiền phức, hãy giúp họ loại bỏ thói quen đó thay vì chỉ trích họ giữa đám đông khiến họ bẽ mặt.

“Nếu anh/em thật sự yêu em/anh...”

Nếu không thật lòng yêu bạn, họ sẽ không bắt đầu mối quan hệ với bạn, không tín nhiệm mà trao cả cuộc đời mình cho bạn. Vì thế đừng bao giờ nói những câu ngụ ý rằng họ không hề yêu bạn và có ý làm hại, làm tổn thương bạn. Cho dù là một câu nói đùa nó vẫn có thể gây tổn hại đến tính cảm của cả hai.

“Không có gì đâu”

Một trong những câu nói tồi tệ nhất có thể làm phá hủy mối quan hệ của bạn chính là “Không có gì”. Nếu đang trong một cuộc tranh luận, bạn nên nói hết những gì mình nghĩ thay vì bỏ qua mọi chuyện bằng câu nói này. Sự im lặng không giúp bạn giải quyết vấn đề, ngược lại càng làm mọi thứ trở nên tệ hại hơn.

Giữ mối quan hệ tốt đẹp là một công việc khó khăn và cần nhiều sự quan tâm chân thành. Nhưng chỉ cần bạn biết cách né tránh những câu nói có khả năng làm tổn thương đối phương, vậy thì tình yêu và hôn nhân của bạn sẽ luôn vững như bàn thạch mà không gì có thể phá hủy được.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top