08/01/2017 23:50

6 điều bạn không nên nói với người vừa mới trải qua chuyện đau buồn

Hoa Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Hoa Hạ

Có thể bạn muốn an ủi đối phương và xuất phát điểm của bạn là lòng tốt, nhưng đôi khi có một vài câu nói thật sự không nên nói với người đang gặp tổn thương.

Mất đi người thân yêu, thú cưng, vật kỉ niệm, chia tay... đối với một người mà nói quả thực là một điều đau buồn và khó khăn để trải qua. Bản thân chúng ta khi nhìn thấy họ đau buồn cũng không hề dễ chịu gì và bản năng đầu tiên chúng ta sẽ làm chính là an ủi và vỗ về họ bằng mọi cách. 

6 điều bạn không nên nói với người vừa mới trải qua chuyện đau buồn

Điều này mặc dù được đánh giá cao nhưng bạn nên cẩn thận vì có một vài điều tuy bạn nghĩ là có ích nhưng không được khuyến khích khi dùng để an ủi người khác:

“Tớ hiểu cảm giác của cậu mà”

Ngay cả khi bạn trải qua một tình huống tương tự, cũng không thể đảm bảo rằng tình cảm giữa bạn và người đó là giống nhau, do đó bạn không thể hiểu được chính xác cảm xúc mà họ đang trải qua là như thế nào. Một câu an ủi rất hời hợt và thể hiện sự từng trải không khiến họ cảm thấy thoải mái hơn. Chi bằng bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm bạn đã vượt qua điều đó như thế nào còn hữu ích hơn đấy.

“Khi chú cún cưng của tớ qua đời, tớ cũng buồn như thế này”

Không nên so sánh khập khiễng. Dĩ nhiên khi con vật cưng của chúng ta qua đời, ai cũng cảm thấy đau buồn. Tuy nhiên bạn cần xem xét người bạn quen đang tổn thương vì sự ra đi của ai. Nếu họ đang tổn thương vì người chồng, con cái hay người thân qua đời mà bạn lại đi an ủi bằng câu nói trên thì quả thực hơi... vô duyên. 

6 điều bạn không nên nói với người vừa mới trải qua chuyện đau buồn

“Hãy cho tôi biết bạn cần gì”

Tâm trạng rối bời vì mất đi người thương yêu sẽ khiến họ không thể suy nghĩ được gì hơn. Đồng thời để nhờ sự giúp đỡ trong hoàn cảnh đó đối với họ mà nói là điều khó khăn để mở lời. Nếu bạn muốn giúp đỡ họ, hãy chủ động bởi vì có rất nhiều thứ mà bạn có thể làm cho họ. Ví dụ như: đưa cho họ một bữa ăn, giúp họ dọn dẹp mọi thứ hay chỉ đơn thuần là ở bên cạnh họ một cách âm thầm như một sự an ủi và khiến họ cảm thấy an toàn, ấm áp.

“Ít nhất thì...”

“Ít nhất thì bạn cũng có thể kết hôn lần nữa”; “Ít nhất thì anh ấy cũng đã làm được điều mà anh ấy yêu thích trước khi qua đời”; “Ít nhất thì cô ấy cũng yêu được một người tốt”... Những điều này xét về cơ bản thì đều không có ý xấu nhưng quả thực người đang có tâm trạng đau buồn không thể “tiêu hóa” nổi những lời an ủi thế này. Thay vào đó bạn có thể lắng nghe họ hơn là nói, đừng cố gắng làm giảm cảm xúc tiêu cực của họ bằng cách nói một điều hoa mỹ dựa trên câu chuyện đau lòng của họ. 

6 điều bạn không nên nói với người vừa mới trải qua chuyện đau buồn

“Mọi thứ rồi sẽ qua thôi”

Khi ai đó đang gặp đau khổ, họ cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen với cuộc sống hiện tại và suy nghĩ về mọi chuyện đã qua. Đồng ý rằng mọi thứ sẽ phai nhạt theo thời gian và cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn, nhưng việc thật-sự-quên-đi-một-người-từng-là-tất-cả không hề là điều dễ dàng.

Không nói gì

Khi tôi học trung học, mẹ của bạn thân tôi bất ngờ qua đời. Khi vừa nghe tin, tôi lập tức chạy đến nhà cô ấy trong tâm trạng cực kì lo lắng. Bởi vì tôi không biết mình phải nói gì, tôi lo sợ mình sẽ nói sai thì mọi thứ còn tệ hơn.

Thật khó để biết nên nói những gì với người đang có chuyện buồn. Do đó, chỉ cần một cái ôm, một cái lau nước mắt cũng thay cho lời nói an ủi rồi. Đừng ngại ở bên cạnh và lắng nghe, giúp đỡ họ trong khoảng thời gian này, vì họ cần bạn lắm đấy.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top