08/03/2017 19:14

5 câu bạn cần hỏi người bạn đời của mình trước khi sinh con

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Đây là thời điểm thích hợp để bạn nghĩ về việc sinh em bé, nhưng còn chồng bạn đã sẵn sàng hay chưa? Hãy hỏi anh ấy 5 câu này trước khi quyết định nhé.

Sinh con là một quyết định quan trọng. Nếu đứa bé ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn, bố mẹ chưa sẵn sàng về kinh tế, không đủ người trông nom... sẽ rất thiệt thòi. Do đó, khi bắt đầu muốn có con, hai bạn nên dành thời gian để thảo luận trước khi đưa ra quyết định. 

Để biết người bạn đời của mình đã sẵn sàng cho việc làm bố hay chưa, hãy trực tiếp hỏi anh ấy 5 câu dưới đây: 

5 câu bạn cần hỏi người bạn đời của mình trước khi sinh con

"Làm sao anh biết mình đã sẵn sàng để làm bố chưa?"

Chẳng ai thực sự sẵn sàng để nhận lấy chức vụ thiêng liêng này - tất cả những người đã từng có con sẽ nói như vậy. Nhưng anh ấy sẽ mặc nhiên có được sự chuẩn bị tốt hơn khi em bé đến. Những căng thẳng, hi sinh, lo lắng, bồn chồn của lần đầu tiên có con sẽ chẳng giống với bất kì kinh nghiệm nào mà anh ấy đã có trước đó.

Anh ấy cần phải biết nên làm thế nào và tại sao làm bố lại trở thành việc quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Thông qua câu hỏi này, bạn đang tạo cơ hội cho anh ấy được nói ra những quan điểm và suy nghĩ của mình cho việc có em bé. 

5 câu bạn cần hỏi người bạn đời của mình trước khi sinh con

"Tại sao anh lại muốn có con ở thời điểm này?"

Hiểu được lí do anh ấy muốn có con sẽ giúp bạn thêm tự tin với quyết định của mình. Nếu câu trả lời của anh ấy mang tính khẳng định và có sự tích cực, đây rõ ràng là thời điểm thích hợp để hai bạn chào đón bé cưng đầu lòng.

Còn nếu anh ấy chần chừ hoặc đưa ra những câu trả lời mang tính "câu thời gian", có thể anh ấy đang sợ hãi điều gì đó. Chẳng hạn như anh ấy có một tuổi thơ hãi hùng, có kí ức xấu về bố mẹ mình, từng bị ngược đãi tinh thần lẫn thể xác... Bạn nên tìm hiểu và giúp anh ấy vượt qua trở ngại tâm lí trước khi quyết định sinh con vào thời điểm này. 

5 câu bạn cần hỏi người bạn đời của mình trước khi sinh con

"Điều gì ở anh làm nên một người bố tốt?"

Một người bố tuyệt vời sẽ làm những gì cho con cái và gia đình của mình? Bạn nên biết rằng liệu người bạn đời có thể trở thành một người bố tốt hay không và anh ấy sẽ làm điều đó như thế nào. Anh ấy sẽ nhìn vào ai làm gương? Bố anh ấy chăng? 

Bạn cũng cần nhận ra những khuyết điểm hiện tại của chàng có thể ngăn cản anh ấy trở thành một người bố hoàn hảo. Khuyến khích anh ấy nên tập sửa những thói quen xấu nếu không muốn con cái noi theo. 

5 câu bạn cần hỏi người bạn đời của mình trước khi sinh con

"Anh muốn trở thành một người bố như thế nào?"

Bạn nên tìm hiểu vai trò người bố mà chồng bạn muốn trở thành như thế nào, anh ấy sẽ nuôi dạy con ra sao. Chẳng hạn như anh ấy có thể thức dậy nửa đêm để thay tã hay pha sữa cho con hay không? Anh ấy có sẵn sàng chơi cùng con hàng giờ để bạn nghỉ ngơi? Bạn cũng nên đào sâu vào việc anh ấy có hi vọng vào giới tính của đứa bé sắp ra đời hay không nhé.

5 câu bạn cần hỏi người bạn đời của mình trước khi sinh con

"Anh có sẵn lòng học hỏi để trở thành một người bố tốt hơn không?"

Sẽ có rất nhiều điều không thể biết trước nếu như hai bạn thực sự trở thành bố mẹ. Bạn có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, bụ bẫm và đáng yêu. Nhưng bé cũng có thể phải đối mặt với những căn bệnh bẩm sinh, các vấn đề về sức khỏe, tinh thần mà không một ai có thể dự đoán trước. Do đó trước khi có con, hai bạn cần chuẩn bị tâm lí vững vàng và luôn học cách chấp nhận nếu như con mình không may mắn ở điểm nào đó.

Một đứa trẻ sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn, chính vì vậy, những ông bố bà mẹ tương lai cần học cách để trở thành những người phụ huynh hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top