08/21/2017 20:31

3 điều bí ẩn li kì bao trùm cuộc đời Tần Thủy Hoàng chưa được giải đáp

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Là vị vua nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa, nổi tiếng tàn bạo và cách cai trị đất nước có một không hai. Được cả thế giới biết đến thế nhưng ít ai giải đáp được những bí ẩn xung quanh cuộc đời vị vua này.

Năm 221 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng đã thống nhất các nước chư hầu, lập nên đất nước Trung Quốc. Ông cai trị cho đến khi qua đời vào năm 210 trước Công nguyên ở tuổi 49. Cuộc đời của ông vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà cho tới nay các nhà nghiên cứu chưa thể giải đáp.

1. Ai là cha đẻ của Tần Thủy Hoàng?

bestie-tan-thuy-hoang

Thân thế của Tần Thủy Hoàng đến nay vẫn là một bí ẩn

Cho đến nay, chưa một ai dám khẳng định về thân thế thực sự của Tần Thủy Hoàng. Trên danh nghĩa, Tần Thủy Hoàng là con trai của Trang Tương Vương nước Tần. Nhưng theo một số tài liệu lịch sử thì Tần Thủy Hoàng lại là con của một thương nhân giàu có, thông minh, mưu mô tên là Lã Bất Vi, người sau này trở thành tướng quốc nước Tần.

Nhiều sử gia suy đoán rằng, khi còn là công tử Tử Sở, Trang Tương Vương từng làm con tin của Tần ở nước Triệu đã quen biết với Lã Bất Vi. Lã Bất Vi đã dâng Triệu Cơ - một người thiếp đang mang thai của mình cho Tử Sở.

Về sau, Triệu Cơ sinh hạ con trai đặt tên là Doanh Chính (tức Tần Thủy Hoàng), người từng bước trở thành hoàng đế nhà Tần sau này.

2. Diện mạo của Tần Thủy Hoàng

bestie-tan-thuy-hoang

Dung nhan vị thánh thượng nức tiếng nhà Tần này cũng gây nhiều bàn cãi. Có quan điểm cho rằng Tần Thủy Hoàng là một người điển trai, phong thái. Cũng có quan điểm khác nhận định Tần Thủy Hoàng có chiều cao khiêm tốn và thân thể bị biến dạng, xấu xí. Trong khi đó, không ít quan điểm cho rằng Tần Thủy Hoàng có đôi mắt to, mũi cao, giọng nói to, rõ ràng, ý thức cả quyết, dáng đi thẳng, tự tin giống vị thần Apollo. Ngược lại, đại diện cho các nhà văn, nhà sử học, nhà khảo cổ Guo Moruo nhận định Tần Thủy Hoàng có mũi gãy, cầu mắt lồi và giọng nói giống tiếng tru của chó rừng. Ngực ông nhô ra. Thậm chí, vị thánh thượng này còn bị viêm khí quản và bị còi xương.

Tuy nhiên, nhiều người không tin mấy vào lập luận Tần Thủy Hoàng có dung mạo xấu xí. Bởi lẽ, bố mẹ của Tần Thủy Hoàng là Trang Tương Vương nước Tần và Triệu Cơ đều là những người thuộc loại “gái xinh, trai đẹp” nên không có lý gì con cái của họ xấu xí. Ngoài ra, hiếm có người thừa kế ngai vàng nào có dung mạo khác thường được triều thần nhiệt tình phò tá, đưa lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn.

3. Lý do nào khiến cho Tần Thủy Hoàng không lập hoàng hậu trong suốt 37 năm

bestie-tan-thuy-hoang

Một số nguyên nhân được đưa ra như Tần Thủy Hoàng có quá nhiều phi tần trong hậu cung nhưng không sủng ái đặc trưng một ai cả nên không chọn được người làm hoàng hậu. Một số khác còn cho rằng, Tần Thủy Hoàng không ham mê nữ sắc mà chỉ tập trung vào các công việc triều chính.

Có người lại cho rằng, Tần Thủy Hoàng ra yêu cầu quá cao đối với hoàng hậu nên không chọn được người nào ưng ý.

bestie-tan-thuy-hoang

Tàu của vị quan tên Từ Phúc ra khơi năm 219 trước Công nguyên để tìm kiếm thuốc trường sinh cho Tần Thủy Hoàng.

Giả thuyết khác lại cho rằng do mê mải chìm đắm trong việc tìm kiếm thuốc trường sinh bất tử nên không còn tâm trí nghĩ đến chuyện lập hoàng hậu.

Câu chuyện về Tần Thủy Hoàng mãi mãi sẽ là một dấu hỏi lớn thách thức các nhà khoa học, bởi vì muốn tìm lại sự thật về cuộc đời của ông không phải là điều dễ dàng vì không còn bằng chứng hay vật chứng nào để đối chiếu cả. Dù sao đi chăng nữa thì vị vua này đã để lại cho nhân loại nhiều di tích đáng trân trọng và một trong số đó phải kể đến Vạn Lý Trường Thành mà ai ai cũng biết đến.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top