08/21/2017 11:46

10 điều tuyệt đối không bao giờ được nói với phụ nữ mang thai

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Tôi nghĩ đã không ít lần bạn nói những câu dưới đây khi nhìn thấy một người phụ nữ mang thai. Và tôi nghĩ đó là điều không nên chút nào.

Mang thai là một điều thiêng liêng và đó cũng là khoảng thời gian tuyệt vời cho những ai sắp làm mẹ. Nhưng đôi khi họ lại nhận được những lời nói thiếu thiện chí, hoặc có thể được cho là kém duyên từ những người thậm chí còn chưa làm mẹ bao giờ.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang đưa ra những lời khuyên, lời góp ý hay khen ngợi một người phụ nữ đang mang thai, thì mong rằng bạn không phạm phải những câu nói cần tránh tuyệt đối dưới đây. Bởi vì đa số những người mang thai đều không thích nghe phải những điều này: 

Những điều tuyệt đối không bao giờ được nói với phụ nữ mang thai

"Khó để lấy lại vóc dáng đây"

Cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhiều khi họ đang mang thai và cân nặng luôn là vấn đề khiến họ cảm thấy đau đầu. Phải mất rất nhiều nỗ lực, sự cố gắng cùng thời gian dài mới có thể khiến họ giảm kg hoặc trở về cột mốc trước sinh. Hầu hết phụ nữ mang thai đều ý thức được về cơ thể của mình, bạn không cần phải "nhắc khéo" họ như thế đâu.

Những câu chuyện kinh dị "Khi tôi sinh..."

Chúng ta đều biết sinh con là niềm vui to lớn, nhưng bên cạnh đó vẫn có những khoảnh khắc mà phụ nữ rất sợ. Chẳng hạn như: sinh khó, băng huyết, rạch tầng sinh môn, gây tê ngoài màng cứng, vết thương gây đau và lâu lành... Đừng khiến họ thêm căng thẳng và sợ hãi bằng cách kể những câu chuyện bạn đã trải qua hoặc nghe người khác kể lại như thế. 

Những điều tuyệt đối không bao giờ được nói với phụ nữ mang thai

"Wow, trông bạn mập hẳn ra đấy"

Vâng, người mang thai hoàn toàn biết rõ rằng cô ấy đang TO như thế nào. Và điều này sẽ còn diễn ra trong 3 tháng tới - cho đến khi cô ấy hạ sinh em bé và bạn không cần phải nhắc nhở cô ấy.

"Trông chị không ai nghĩ là đang bầu 5 tháng đâu"

Nói thế chẳng khác nào bạn đang ám chỉ vóc dáng và vòng bụng của cô ấy quá lớn. Thay vào đó, bạn nên tin vào lời nói của họ và nói rằng trông cô ấy thật tuyệt. 

Những điều tuyệt đối không bao giờ được nói với phụ nữ mang thai

"Bạn chắc chắn không phải đang mang thai đôi đấy chứ?"

Đây cũng là một trong những câu nói kém duyên. Khi mang thai, tất cả thai phụ đều đã được kiểm tra sức khỏe với việc siêu âm, thử máu, đo điện tâm đồ... Do đó, không thể nào có chuyện nhầm lẫn giữa mang thai đơn hay thai đôi. Bạn dùng câu nói này nói với người mang thai cũng có nghĩa bạn chê cô ấy tăng kg quá nhanh.

"Tranh thủ tận hưởng cuộc sống bây giờ đi, sinh xong rồi thì không còn được nhàn hạ thế này đâu"

Khi một người quyết định sinh con nghĩa là họ đã chuẩn bị tinh thần cho tất cả mọi việc sau này. Việc chào đón một đứa bé đến với thế giới này chính là điều hạnh phúc nhất mà mỗi bà mẹ có. Dù sẽ có đớn đau, cực khổ nhưng tất cả khó có thể sánh bằng niềm vui và tình yêu của người mẹ dành cho con mình

Những điều tuyệt đối không bao giờ được nói với phụ nữ mang thai

"Chị không phải là lại vỡ kế hoạch đấy chứ?"

Có quan trọng không khi việc họ mang thai là điều nằm trong kế hoạch hay chỉ là một "rủi ro"? Sao bạn không chia vui cùng họ mà lại có thể buông lời nói vô tình như thế được nhỉ?

"Tớ hi vọng cậu sẽ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn bởi đó là điều tốt"

XIN ĐỪNG nói với một người mẹ cách làm thế nào để nuôi con cho tốt. Bởi bản năng người mẹ sẽ tự biết những gì là tốt nhất cho con của mình. Cô ấy hẳn cũng đã tham khảo rất nhiều kiến thức và các lớp học chuyên môn cho việc nuôi con. Nếu vì một lí do nào đó khiến cô ấy không thể nuôi con bằng sữa mẹ, như vậy những người nói ra câu nói giống bạn sẽ khiến cô ấy cảm thấy tổn thương rất nhiều.  

Những điều tuyệt đối không bao giờ được nói với phụ nữ mang thai

"Cuối cùng cũng có thai rồi à? Chúc mừng nhé"

Khi một người bạn vui mừng thông báo cho bạn biết rằng họ đã có em bé, họ rất mong nhận lại được lời chúc mừng thật lòng từ bạn. Đừng khiến cô ấy cảm thấy rằng cô ấy giống như một "bệnh nhân hiếm muộn" vậy. Cho dù cô ấy có khó khăn trong việc mang thai hơn người bình thường hay do điều kiện kinh tế không cho phép đi nữa, thì bạn cũng không nên nói như thế. 

"Nhìn là biết cô sẽ sinh đúng vào tuần cuối cùng"

Có thể để con lớn thêm 1 tuần trong bụng mình là điều mà mọi người mẹ đều muốn. Bởi việc thai đủ tháng đủ ngày sẽ tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhưng đừng bao giờ tự giả định về thời gian mà em bé chào đời, bởi chẳng có ai có thể quyết định điều đó chính xác kể cả bác sĩ chuyên môn. Em bé sẽ ra đời khi chúng cảm thấy đã sẵn sàng.

Nếu bạn đã từng nói những lời này với phụ nữ mang thai, đừng quá lo lắng. Chỉ cần không lặp lại sai phạm với người tiếp theo là được, bởi những người mẹ luôn bao dung và họ sẵn sàng bỏ qua cho bạn nếu như bạn chỉ là vô tình. 

Còn bạn, bạn ghét nhất người khác nói với mình những câu gì khi mang thai? Hãy cùng chia sẻ ý kiến của mình ở phía dưới đây cho những người khác cùng được biết nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top