07/13/2017 11:13

Trên đời này, cách thay đổi duy nhất là phải biết mình đã sai ở đâu…

Mộc Tiểu Ngư - Theo thethaovanhoa.vn Mộc Tiểu Ngư

Lỗi của con người, là rất nhiều lúc không biết bản thân mình đã sai ở đâu, để rồi đổ lỗi cho người ngoài, không nghĩ bản thân mình phải thay đổi.

Con người ta dường như chẳng bao giờ thay đổi. Đôi lúc chính bản thân họ cũng không nhận ra vì sao bản thân mình hết lần này đến lần khác đi vào lối mòn cũ, phạm sai lầm, tin nhầm người, thất bại… để rồi sau đó đổ lỗi tại bản thân không đủ may mắn. 

Trên đời này, cách thay đổi duy nhất là phải biết mình đã sai ở đâu…

Nhưng trên đời này thực sự có thứ gọi là may mắn? Không hề có, tất cả đều là "hậu quả" của những sự lựa chọn, của những con đường mà chúng ta bước. Thời điểm, đôi lúc chỉ trong một giây phút, một quyết định - bỏ lỡ là mãi mãi bỏ lỡ.

Tôi có quen một cô gái, cô ta yêu rất thật lòng. Nhưng năm tháng trôi đi, cô ấy cứ nhảy hết từ một cuộc tình sang một tình khác, sau đó khóc lóc đau khổ hỏi tại sao không bao giờ bền lâu, không bao giờ được như ý nguyện? Thật ra chẳng phải hồng nhan bạc mệnh gì, mà nhìn lại tất cả những người đàn ông mà cô ấy đã quen, họ đều có những điểm tương tự. Có lẽ cô ấy không nhận ra, thực ra không phải là bản thân kém may mắn, mà là cô ấy có thói quen lựa chọn một kiểu đàn ông, đi một con đường mòn.

Tôi (lại) quen biết một người đàn ông, ở tuổi hai mươi mấy chẳng may bị rơi từ đỉnh cao sự nghiệp đến tay trắng nợ nần, đến mức người đòi nợ tìm đến nhà đe doạ. Năm nay đã ngoài ba mươi tuổi, vẫn nợ nần chồng chất. Nay sắp ôm thêm đứa con, anh ta than bản thân kém may mắn từ thuở mười tám biết yêu. Nhưng yêu một người con gái sáu bảy năm trời, từ có công danh đến mức tay trắng, biết là sai, nhưng vẫn lựa chọn không thay đổi, biết là sai đó nhưng vẫn cứ hoài giậm chân tại chỗ. Ở thời điểm lẽ ra anh ta có thể vực dậy thì lại lo sợ chần chừ. Ở thời điểm nợ vác trên lưng, anh ta lại quyết định sinh con, vì anh ta tin khi đó sẽ có động lực. 

Trên đời này, cách thay đổi duy nhất là phải biết mình đã sai ở đâu…

Nhưng trên đời này chuyện gì cũng đều bắt đầu ở bản thân. Ngay cả khi có động lực tác động, cũng chỉ có thể hữu hiệu khi bản thân chúng ta nhận biết. Lỗi của con người, là rất nhiều lúc không biết bản thân mình đã sai ở đâu, để rồi đổ lỗi cho người ngoài, không nghĩ bản thân mình phải thay đổi.

Nếu như yêu ba bốn lần vẫn thất bại, có lẽ chúng ta nên tự nhìn lại bản thân. Không phải họ đều đã phụ mình, mà là đâu đó trong quãng thời gian bên nhau, bản thân chúng ta đã biến họ trở thành như vậy. Hoặc là chúng ta mãi không nhận ra, bản thân mình vẫn luôn theo đuổi một loại người như vậy, sai lầm là vậy. Trên đời này, cách thay đổi duy nhất là trước hết chúng ta phải biết mình đã sai ở đâu…

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top