07/21/2017 21:19

Tìm hiểu xem hoa nào kiêng kị, hoa nào nên cắm trên bàn thờ gia tiên?

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Hoa là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng có thể cúng lễ. Tùy theo quan niệm của từng vùng mà có những điều kiêng kị khác nhau khi chọn hoa dâng lên bàn thờ.

Ý nghĩa việc dâng hoa lên bàn thờ gia tiên

Trong việc thờ cúng tổ tiên, vào những ngày lễ, rằm, mùng một… trên bàn thờ, ngoài bát hương, chén nước, mâm cơm… lúc nào cũng phải có một bình hoa đẹp. Dâng hoa cúng tức là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp, để thể hiện lòng thành kính, bày tỏ tấm lòng biết ơn.

Với quan niệm Phật giáo, hoa là nhân, sau đó cho ra quả. Cúng hoa thể hiện cho việc tu nhân, tích đức. Nếu hoa đẹp sẽ cho ra quả ngọt, mỗi khi nhìn thấy hoa là nhớ đến điều thiện, tu nhân tích đức để tương lai nhận được thiện quả.

Nên cúng loài hoa nào trên bàn thờ?

bestie-y-nghia-cac-loai-hoa-tren-ban-tho

Theo quan niệm người xưa, trên bàn thờ gia tiên có thể cúng hoa cúc, hoa hồng hay hoa huệ, hoa sen. Nhưng lưu ý, không nên chọn hoa cúc hay hoa hồng nở quá to. Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu nhưng nên chọn huệ ta, màu trắng thuần khiết để cúng.

Trên bàn thờ Phật nên dùng hoa sen (loài hoa có thể dùng được cả ở bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật). Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng thích hợp để dâng cúng bàn thờ Phật.

Lưu ý: Khi dâng cúng hoa, nên chọn loài hoa đẹp, tên đẹp và mang ý nghĩa đẹp. Về cơ bản, bày hoa trên bàn thờ gia tiên và Phật là như nhau. Nhưng nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ là màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc, hồng đỏ, sen… để dâng lên bàn thờ Phật. Ngoài ra, mỗi lọ hoa cúng trên bàn thờ gia tiên chỉ nên dùng hoa một màu để tạo sự trang nghiêm.

Không nên cúng loài hoa nào trên bàn thờ?

Hoa ly: Loài hoa này có màu sắc rực rỡ, hương thơm nồng, không thích hợp để dâng lễ Phật nhưng có thể dâng cúng nơi thờ Thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Cũng có một số ý kiến cho rằng, không nên dùng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì nó mang ý nghĩa là ly tán, chia ly.

bestie-y-nghia-cac-loai-hoa-tren-ban-tho

Hoa phong lan: Tuy loài hoa này đẹp, thuần khiết nhưng để dâng Phật thì được khuyên là không nên vì loài hoa này có nhiều màu rực rỡ, thêm vào đó chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng. 

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua): Tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa): Loài hoa này thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ. Còn theo tích Lào loài hoa này liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng trong thờ cúng.

bestie-y-nghia-cac-loai-hoa-tren-ban-tho

Hoa nhài: Tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian loại hoa này được cho là biểu không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh,... nên kiêng thờ cúng.

Hoa cúc áo (hoa cứt lợn): Tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên bàn thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích liên quan đến sự đau buồn, cần tránh đặt lên bàn thờ.

bestie-y-nghia-cac-loai-hoa-tren-ban-tho

Hoa dâm bụt có màu đỏ, bông đẹp nhưng cũng kiêng không dùng trong thờ cúng. 

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dâng hoa nhựa, hoa giả lên bàn thờ. Tuy đẹp nhưng theo quan niệm đó là sự giả dối. Hoa cúng là biểu hiện tấm lòng nên không dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. 

Nơi thờ phụng thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên nên khi dâng hoa cúng bạn cần phải có thái độ kính cẩn, trân trọng. Khi bày hoa trang trí không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc vì sẽ giảm mất sự thanh tao, ý nghĩa tâm linh và khiến bàn thờ mất thẩm mỹ. Đồng thời tránh chọn những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí, hoặc những loại hoa có mùi quá gắt làm ảnh hưởng đến phong thủy và tôn nghiêm bàn thờ.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top