07/13/2017 17:29

Sự thật khó tin về 8 nguyên liệu thực phẩm có thể bạn chưa biết

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thực phẩm mua ở các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị thường có chứa phụ gia hoặc các thành phần bổ sung giúp món ăn ngon và giữ được lâu hơn. Cùng đọc bài viết dưới đây xem những món ăn yêu thích của chúng ta thực sự chứa những gì?

Tham khảo những thông tin dưới đây giúp các bạn có được lời khuyên tốt nhất khi lựa chọn sản phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là thức ăn cho trẻ em:

Sốt cà chua

bestie-thanh-phan-nguyen-lieu-cua-thuc-pham

Thành phần chính của sốt cà chua là cà chua, bột bắp và một số gia vị. Lượng cà chua cô đặc lại chỉ chiếm khoảng 6% đến 10%.  Bột bắp thường được thêm vào giúp tăng hương vị và làm cho sốt cà chua có độ dẻo nhất định.

Lời khuyên: Khi chọn sốt cà chua, hãy chọn những loại có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng giả.

Thanh cua          

bestie-thanh-phan-nguyen-lieu-cua-thuc-pham

Thanh cua thường là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng thực sự trong đó chỉ có hương vị tạo cua, còn thành phần chính là cá. Phi lê cá làm sạch, loại bỏ mùi tanh và sau đó nó được nghiền nát thành mắm. Các thành phần khác như muối, đường, protein, đậu nành, dầu thực vật, chất màu thực phẩm và các chất phụ gia được trộn lẫn với nhau tạo nên hương vị hấp dẫn cho thanh cua.

Lời khuyên: Thanh cua chất lượng có phần thịt rất chắc, được gói cẩn thận trong bao bì. Nếu thanh cua mà bạn sử dụng dễ bị vỡ nát thì chắc chắn trong thành phần của chúng có chứa nhiều bột bắp.

Khoai tây

bestie-thanh-phan-nguyen-lieu-cua-thuc-pham

Người ta thường cắt bỏ đi phần hư của củ khoai tây để tận dụng phần còn lại làm khoai tây chiên, thêm vào đó là bột ngô và Acrylamide - một chất có khả năng gây ung thư giúp miếng khoai vàng và giòn hơn. Nếu sử dụng chất này vượt mức an toàn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lời khuyên: Khoai tây chiên rất ngon, hợp khẩu vị nhiều người, nhưng chúng là loại thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn là nên ăn khoai tây nướng hoặc luộc xen kẽ với nhau.

Ngũ cốc ngô

bestie-thanh-phan-nguyen-lieu-cua-thuc-pham

Ngoài các thành phần được đưa ra trên hình, một số loại ngũ cốc có chứa dầu cọ và một phần lớn đường Fructose (loại đường thực vật có trong hoa quả, trái cây).

Lời khuyên: Do thành phần của ngũ cốc có nhiều đường và lượng lớn bột bắp nên các chuyên gia khuyên rằng không nên cho trẻ ăn ngũ cốc thường xuyên mỗi ngày vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sữa chua trái cây

bestie-thanh-phan-nguyen-lieu-cua-thuc-pham

Trong thành phần của sữa chua trái cây, ngoài các loại trái cây chiếm từ 1% đến 5%, thì trong đó cũng chứa nhiều loại phụ gia như bột bắp, đường, chất tạo màu và chất điều hòa axit.

Lời khuyên: Nên chọn mua sữa chua tốt, thành phần có chứa sữa nguyên chất, kem, bơ sữa và vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ (như bifidobacterium và acid lactic-acid).

Nutella (thương hiệu của mứt hạt phỉ - sô-cô-la ngọt)

bestie-thanh-phan-nguyen-lieu-cua-thuc-pham

Quá trình sản xuất sô-cô-la gồm dầu thực vật (thường là dầu cọ), các thành phần khác bao gồm vani, chất nhũ hoá, chất làm đặc và chất thơm.

Lời khuyên: Không mua sô-cô-la có một lớp trắng, vì có nhiều khả năng trong thành phần của chúng có chứa dầu cọ và ít ca cao. Nhà sản xuất sôcôla hàng đầu thế giới khuyến cáo người tiêu dùng tiêu thụ không quá 2 muỗng cà phê mỗi ngày.

Sô-cô-la trắng

bestie-thanh-phan-nguyen-lieu-cua-thuc-pham

Sô-cô-la trắng thực sự chỉ chứa bơ ca cao, nhưng nó thường được pha loãng với dầu cọ, dầu dừa và các thành phần khác bao gồm chất nhũ hoá, aromatizers, cũng như các chất phụ gia.

Lời khuyên: Nên dùng sô-cô-la nguyên chất dù nó có hơi đắng, giòn, cứng và dễ bị vỡ vụn.

Sữa đặc

bestie-thanh-phan-nguyen-lieu-cua-thuc-pham

Sữa cô đặc được làm bằng cách bốc hơi khoảng 1,5 lít chất béo sữa động vật. Các nhà sản xuất thường giảm lượng sữa nguyên chất từ động vật thay vào đó là sử dụng chất béo thực vật và chất làm đặc để trung hòa hàm lượng chất béo.

Lời khuyên: Nếu trên hộp sữa có để "sữa có chứa đường", rất có thể nó được sản xuất theo cách đã nêu ở trên.

Lời khuyên chung để lựa chọn các sản phẩm thực phẩm

Chọn những sản phẩm tươi sống, hạn chế sử dụng sản phẩm đóng hộp để đảm bảo cho sức khỏe. Luôn ghi nhớ những chất phụ gia chứa thành phần độc hại và ghi chú lại ở những nơi dễ thấy, dễ nhớ để tránh sử dụng.

Có những nhà sản xuất thường đặt tên thương hiệu giả gần giống với các thương hiệu uy tín nên người tiêu dùng nếu không chú ý sẽ mua nhầm hàng giả.

Nếu bạn hiểu rõ về sản phẩm thì có thể kiểm tra thành phần in trên bao bì như “syrup”, ”molasses,“ “dextrose,” ”sorbose,“ và những từ chuyên môn khác kết thúc bằng “ose”. Qua đó, chúng ta sẽ biết được đang sử dụng loại đường nào và chúng chiếm bao nhiêu phần trăm. Còn những chất phụ gia thì thường bắt đầu với "E9" như E967 (koenlinite) , E954 (saccharin). Các bạn chú ý nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe, hãy là người mua hàng thông minh, bạn nhé!   

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top